Ăn gì mát gan giải độc hiệu quả? – Giải đáp của chuyên gia

0
128

Ăn gì mát gan là quan tâm của nhiều người. Việc để nóng gan có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Để có lá gan khỏe mạnh bạn có thể tham khảo những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng dưới đây.

Gan là cơ quan giải độc lớn nhất của cơ thể. Một lá gan khỏe mạnh tránh được những phiền toái như ợ hơi, đầy bụng, táo bón. Ngoài ra gan còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa lượng đường trong máu. Để có một lá gan khỏe mạnh bên cạnh việc sinh hoạt điều độ thì bạn cũng cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là một số loại thực phẩm mát gan mà bạn có thể tham khảo.

Ăn gì mát gan
Gan là cơ quan giải độc lớn nhất của cơ thể cần được bảo vệ

1. Ăn gì mát gan giải độc? – Các loại rau họ cải

Các loại cây họ cải như rau cải, củ cải trắng. Chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, flavonoid, carotenoid, sulforaphane và indole, có thể giúp gan phân giải các chất độc hóa học và chất gây ung thư một cách toàn diện. 

2. Rong biển

Rong biển: có tính lạnh, vị mặn, chứa nhiều iốt, axit alginic, vitamin, chất đạm và chất béo. Nó có tác dụng giải đờm và xua tan tắc nghẽn. Theo nghiên cứu, chiết xuất của nó có thể ức chế tốt sự kết tập tiểu cầu, oxy hóa lipid và chống loét.

Rong biển có thể giải độc gan và ngăn cơ thể con người hấp thụ các kim loại nặng độc hại như cadmium và các độc tố môi trường khác. Các nhà nghiên cứu tại Đại học McGill ở Canada phát hiện ra rằng các hợp chất chứa trong tảo nâu có thể làm giảm sự hấp thụ các hạt phóng xạ của xương.

3. Ăn gì cho mát gan hết mụn? – Dưa chuột

Dưa chuột có tính lạnh, vị ngọt, chứa pentose, vitamin B1, vitamin B2, niacin và protein. Chất xơ mịn của nó có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết chất độc trong ruột và giảm cholesterol, axit glycolic chứa trong nó có thể ức chế quá trình chuyển hóa carbohydrate thành chất béo, đặc biệt thích hợp để phòng ngừa và điều trị gan nhiễm mỡ.

Dưa chuột
Dưa chuột

4. Thực phẩm giàu sunfua

Hành tây, tỏi, hành lá và các loại rau giàu sulfide khác có thể thúc đẩy gan sản xuất glutathione, trung hòa các gốc tự do trong tế bào, có tác dụng giải độc và chống lão hóa.

5. Ăn gì mát gan? – Quả mọng.

Quả việt quất, dâu tây và các loại quả mọng khác rất giàu chất phytochemical, chẳng hạn như anthocyanins, polyphenol, v.v., có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể giúp gan bảo vệ tế bào của con người khỏi các gốc tự do và stress oxy hóa.

6. Cà chua là thức ăn mát gan

Cà chua có vị hơi ngọt, giàu đạm, chất béo, muối vô cơ, niacin, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2 và caroten. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát huyết, dịu gan, có thể ăn sống hoặc nấu chín.

Cà chua không chỉ được công nhận là một trong những loại rau củ quả bổ dưỡng mà còn có công dụng dưỡng huyết, thanh nhiệt giải độc, làm mát máu, dịu gan,… Ăn cà chua còn có tác dụng hạ hỏa. Lượng vitamin C dồi dào trong cà chua có thể điều hòa cơ thể, nội tiết cũng đóng vai trò quan trọng. 

Ăn cà chua còn có tác dụng hạ hỏa
Ăn cà chua còn có tác dụng hạ hỏa mát gan

7. Bồ công anh

Bồ công anh có tính ôn, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, xua tan các vết thắt. Bồ công anh có thể được sử dụng cho bệnh sốt gan, nhiễm trùng, và các bệnh có mủ khác nhau, chẳng hạn như mụn nhọt và viêm phổi. Ngoài ra, bồ công anh còn có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, chống vàng da, lợi mật và các tác dụng khác. 30 gam bồ công anh, 10 gam Yinchen, 15 gam nghệ, 10 gam cây sọ, 5 gam cam thảo, sắc lấy nước, ngày uống 1 lần. Thêm và trừ khi thích hợp. Nó có thể loại bỏ nhiệt và độc tố, xua tan ẩm ướt, làm dịu gan và giảm trầm cảm.

8. Ăn gì để mát gan? – Mướp đắng

Mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, mát gan. Vị đắng nhẹ của mướp đắng có thể kích thích tiết nước bọt và dịch vị của con người sau khi ăn, giúp tăng cảm giác thèm ăn, thanh nhiệt, chống say nắng, khử cáu gắt. Vì vậy, mướp đắng là thích hợp nhất cho người nóng gan. Dùng mướp đắng tươi làm nước ép hoặc sắc uống là món ăn bổ phế rất tốt cho người gan hỏa, mắt đỏ, đa nhiệt, đau dạ dày, lỵ nhiệt ẩm.

Mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, mát gan.
Mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, mát gan.

9. Trà hạt Cassia (hạt sa nhân)

Hạt sa nhân có tác dụng hạ hỏa mạnh gan, chữa được hỏa gan hoặc gan dương đau đầu chóng mặt, có thể tương hợp với hoa cúc, bách hợp, v.v. Trước khi ngâm hạt sa nhân, tốt nhất nên rang cho đến khi hạt có màu hơi vàng. Hạt cassia chiên sẽ trở nên tương đối giòn, có lợi hơn cho việc hòa tan các thành phần hoạt tính và có thể ngăn ngừa tiêu chảy.

10. Ăn gì mát gan? – Cà rốt

Cà rốt có tính chất nhẹ, ngọt và hăng, giàu provitamin A (caroten) và các loại dầu dễ bay hơi. Đây là sản phẩm bổ dưỡng, tăng cường sinh lực cho dạ dày và tiêu hóa thức ăn. Nó có thể ăn sống và nấu chín. Cà rốt có tác dụng tăng lượng vitamin A cho bệnh nhân gan và gián tiếp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh ung thư.

Cà rốt là thực phẩm rất tốt cho người bệnh gan
Cà rốt là thực phẩm rất tốt cho người bệnh gan

Trên đây là giải đáp thắc mắc ăn gì mát gan. Bạn có thể lựa chọn những loại thực phẩm trên để giúp mát gan giải độc. Bên cạnh đó để có lá gan và sức khỏe thì bạn cũng đừng quên luyện tập thể thao mỗi ngày nhé.