Bắn cung: Từ A đến Z nguồn gốc, luật thi đấu và nơi học

0
12963

Bắn cung là môn thể thao mang tính nghệ thuật, đang ngày càng được giới trẻ ưa chuộng và thịnh hành. Để thi đấu tốt, người chơi phải nắm rõ luật thi đấu. Hãy cùng điểm qua những quy định và địa điểm luyện tập bắn cung tại Hà Nội và TP. HCM nhé!

Mục lục

1. Bắn cung xuất hiện lúc nào?

Bắn cung là một môn thể thao mang tính nghệ thuật, thể hiện kỹ năng sử dụng cung để bắn mũi tên đi theo mong muốn. Trước đây, thuật bắn cung được sử dụng cho đi săn hoặc chiến tranh.

Cung tên được sáng tạo vào khoảng cuối thời kỳ đồ đá cũ hoặc đầu thời kỳ Mesolithic. Cây cung có tuổi đời lâu nhất được sử dụng ở châu Âu từ Stellmotor. Trong Thung lũng Ahrensburg, phía bắc của thành phố Hamburg, Đức.

Cung tên được làm từ gỗ cây thông. Gồm có cán và phần thân dài 15–20cm (6–8 inches) với mũi tên.

Thuật bắn cung phát triển mạnh ở châu Á và giới đạo Hồi. Ngoài ra còn phát triển ở Đông Á để phục vụ cho nhu cầu quân sự.

Ngày nay, sự phát triển của vũ khí hạt nhân đã làm cho cung dần bị lãng quên. Nhưng dù vậy, trong các phong tục truyền thống, cung vẫn được sử dụng trong các cuộc đi săn ở 1 số nơi.  Giờ đây nó còn là một môn thể thao thi đấu.

Bắn cung
Đây là một môn thể thao mang tính nghệ thuật

2. Một số quy định trong luật bắn cung Việt Nam

2.1. Luật thi đấu môn bắn cung ở đấu trường quốc tế

 • Luật thi đấu quốc tế hiện nay có nhiều thay đổi so với luật thi đấu cũ.
 • Trong đó có 4 nội dung thi đấu chính. Bao gồm thi đấu cá nhân nam – nữ, và đồng đội nam nữ.
 • Loại cung dùng cho thi đấu phải là cung recurve với cự ly môn bắn cung là 70m theo đúng quy định.
 • Theo số hạt giống từ 1 – 64 thì mỗi vận động viên sẽ được phép bắn 72 mũi.

2.2. Luật thi đấu môn bắn cung nội dung cá nhân

 • Ở lượt thi đấu nội dung cá nhân, các vận động viên phải tham gia thi đấu ngay từ vòng 1.
 • Dựa trên kết quả bốc thăm thông qua từ vòng xếp hạng để xác định đối thủ.
 • Mỗi trận đấu sẽ có 5 set. Nếu thắng 3 thì sẽ giành chiến thắng.
 • Mỗi set sẽ có 3 lượt bắn. Với mỗi set thắng, vận động viên được ghi nhận 2 điểm.
 • Trong trường hợp set đấu hòa thì mỗi cung thủ sẽ nhận 1 điểm.
 • Trường hợp đặc biệt là khi kết thúc 5 set với tỉ số hòa thì mỗi cung thủ sẽ phải thực hiện bắn shoot-off. Cung thủ nào bắn được tên gần tâm nhất sẽ giành phần thắng.

2.3. Luật thi đấu bắn cung ở nội dung đồng đội

Những quy định trong luật thi đấu bắn cung ở nội dung đồng đội không có gì khác biệt so với nội dung thi đấu cá nhân.

Đối với những đội thi đấu vượt qua vòng xếp hạng sẽ được quyền tham gia thi đấu thẳng ở vòng tứ kết. Những đội còn lại sẽ phải thi đấu để giành tấm vé tham dự vòng tứ kết.

2.4. Luật thi đấu bắn cung Việt Nam

Luật thi đấu tại Việt nam có nhiều khác biệt so với luật thi đấu quốc tế:

 • Cự ly bắn: 20m và chiều cao của bia (dùng bia 4B) tính từ mặt đất đến tâm bia là 1,5m.
 • Tư thế bắn: Có nội dung thi đấu đứng bắn và quỳ bắn.
 • Mỗi vận động viên được bắn thử 2 lần trước khi dùng 5 lần bắn tính điểm.
 • Thời gian bắn: Đối với 2 lần bắn thử là 3 phút và 6 phút cho 5 lần bắn thật. Không tính thời gian thay bia.
 • Cung và tên sử dụng là của vận động viên. Không quy định kích thước và trọng lượng. Phải theo đúng hình dáng cung và tên truyền thống của Việt Nam, không biến dạng.
 • Nếu đứt dây cung trong quá trình ngắm, chưa được bắn thì sẽ được phép thay cung và bắn lại. Nếu đứt dây và đã bắn rồi thì sẽ được xác định lại 1 lần bắn.
 • Khi đã đặt mũi tên vào cung, chưa thực hiện động tác bắn mà cung hoặc mũi tên rơi xuống thì được phép nhặt lên, tiếp tục bắn. Và không tính là 1 lần bắn.
 • Trường hợp tên đã bắn bị mắc kẹt lại trên cung, cung thủ được phép bắn lại mà không tính là 1 lần bắn.
 • Điểm của mỗi lần bắn sẽ được tính theo điểm chạm của mũi tên trên bia.
 • Nếu vận động viên bắn nhầm bia thì vận động viên có bia bị bắn nhầm sẽ được tính 5 điểm chạm cao nhất. Các điểm chạm khác không tính. Còn vận động viên bắn nhầm vẫn sẽ được tính điểm theo bia của mình.
 • Khi được gọi tên vào thi đấu, nếu không xuất hiện quá 5 phút thì coi như vận động viên đó bỏ cuộc
Bắn cung
Cung thủ cần nắm vững luật để không mắc sai sót khi thi đấu

3. Những yêu cầu khi học bắn cung

 • Tay: Khi thực hiện tập bắn cung, tay không thuận sẽ cầm cung, còn tay thuận sẽ cầm tên. Tay không thuận thường sẽ yếu hơn tay thuận. Vì vậy cần tập luyện để nâng sức mạnh của 2 tay. Đặc biệt là tay không thuận mới có thể giữ vững được cây cung. Đồng thời tăng độ khéo léo cho tay thuận. Để giữ được độ bền, mỗi lần thực hiện chỉ nên dùng 80% sức mạnh của tay.
 • Mắt: Nhiều người lầm tưởng rằng khi bắn, cung thủ chỉ dùng 1 mắt. Nhưng thật ra, bắn cung đòi hỏi phải nhìn bằng 2 mắt. Cung thủ phải thường xuyên luyện mắt và độ tập trung để đạt kết quả cao khi thi đấu.
 • Chân: Do tư thế đứng thẳng người khi bắn nên cung thủ đòi hỏi phải tập luyện cho chân rất nhiều. Một đôi chân rắn chắc sẽ giúp cung thủ đứng tấn vững, không ảnh hưởng đến quá trình ngắm bắn.

4. Những lưu ý khi bắn cung cho người mới bắt đầu

Vì bắn cung là một môn nghệ thuật. Vì thế người chơi cần thực hiện tốt và khéo léo kỹ thuật để đạt được thành tích tốt. Để điều khiển được đường đi của tên đúng theo ý muốn, người cung thủ phải luyện tập rất nhiều. Cần lưu ý những điểm sau khi luyện tập Bắn cung:

 • Mũi tên càng thẳng thì đường đi càng chính xác.
 • Điều hòa được nhịp thở và sự tập trung.

Để ngắm bắn được chuẩn xác, kỹ thuật bắn cung phải được thực hiện theo quy trình và đảm bảo 8 bước để tập Bắn cung sau đây:

 • Bước 1: 2 bàn chân đặt thành 1 góc 60 độ.
 • Bước 2: Đứng tấn, giữ vững trọng tâm cơ thể.
 • Bước 3: Đưa mũi tên vào vị trí sẵn sàng và điều hòa nhịp thở.
 • Bước 4: Nâng cung tên lên khỏi đầu, mũi tên thẳng ngang má.
 • Bước 5: Từ từ kéo căng dây cung.
 • Bước 6: Sau khi kéo căng dây cung, duy trì nhịp thở đều, dồn sự chú ý và tập trung vào bia mục tiêu.
 • Bước 7: Thả dứt khoát phần đuôi tên đang giữ.
 • Bước 8: Sau khi tên phóng đi, vẫn giữ thẳng cung ở tư thế ngắm bắn.

Các cung thủ trẻ tuổi và những người mới chơi thường rất quan tâm đến việc bắn trúng mục tiêu. Nhưng những người cung thủ có nhiều kinh nghiệm đều quan tâm đến Mushin. Mushin trong tiếng Nhật và Wuxin trong tiếng Trung là khái niệm chỉ một trạng thái tinh thần.

Có thể minh họa trạng thái tinh thần này bằng sóng điện não. Dữ liệu hoạt động của não bộ sẽ được thu thập và tái tạo dưới dạng biểu đồ hình sóng trong 3 phút. Tính từ bước chuẩn bị cho đến bước cuối cùng của kỹ thuật bắn cung.

Nếu một người cung thủ đạt được trạng thái Mushin, biểu đồ sẽ cho thấy não bộ của họ hoạt động rất đều đặn và thư thả. Là biểu hiện của tâm thức ở trạng thái sâu lắng, thường gọi là thiền. Nói cách khác, cung đạo là một cuộc đấu tranh nội tâm đầy cam go. Một khi đạt được điều đó cũng có nghĩa là bạn kiểm soát rất tốt bản thân mình.

Bắn cung
Mushin là cảnh giới cao nhất mà cung thủ luôn muốn đạt được

5. Có thể học bắn cung ở đâu?

5.1. Học bắn cung tại TP. HCM

5.1.1. Câu lạc bộ bắn cung tại Nhà văn hóa thanh niên

Nếu đang ở TP. HCM, các cung thủ tương lai có thể thử sức mình tại Nhà văn hóa thanh niên, quận 3. Bạn có thể tham gia vào câu lạc bộ tại đây để được hướng dẫn tận tình (dù có là gà mờ) và được thỏa sức luyện tập, giao lưu với cung thủ mọi miền.

Được thành lập vào năm 2013, câu lạc bộ bắn cung của Nhà văn hóa thanh niên đang ngày càng phát triển mạnh là được đông đảo bạn trẻ đón nhận.

Ngoài ra, câu lạc bộ còn tổ chức các sự kiện ngoại khóa kỳ thú như: Bắn cung săn cá, Bắn cung mục tiêu di động.

Hãy trải nghiệm bộ môn này dù chỉ 1 lần tại NVH thanh Niên. Bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn cảm giác hứng thú, kích thích mà chưa bao giờ có trước đây.

Bắn cung
Những bạn trẻ đam mê có thể tham gia CLB của Nhà văn hóa thanh niên

5.1.2. Câu lạc bộ bắn cung tại Nhà thiếu nhi quận 3

Nếu bạn đang phân vân không biết nên cho con học bắn cung tại đâu, thì câu trả lời chính là Nhà thiếu nhi quận 3. Tuy nhiên, người lớn vẫn có thể tham gia.

Câu lạc bộ của Nhà thiếu nhi quận 3 được đội ngũ huấn luyện viên có kinh nghiệm đảm nhận giảng dạy. Câu lạc bộ sẽ chọn lọc những học viên có năng khiếu. Tiến hành tập huấn các hạt giống tương lai để chuẩn bị cho các giải thi đấu cấp quận, cấp thành phố. Xa hơn nữa là đưa các vận động viên năng khiếu này vào đội tuyển quốc gia.

Huấn luyện viên câu lạc bộ sẽ giám sát chặt chẽ và hướng dẫn tận tình suốt thời gian hoạt động để các học viên cũng như phụ huynh an tâm. Câu lạc bộ của Nhà thiếu nhi quận 3 cam kết luôn tuân thủ các quy định. Đảm bảo an toàn cũng như đạt được tính chuyên môn cao nhất.

5.1.3. Câu lạc bộ bắn cung Chánh Hưng

Câu lạc bộ học bắn cung Chánh Hưng cũng là một trong những địa điểm thu hút được nhiều sự chú ý của giới trẻ. Nằm tại quận 8, khi đến với CLB Chánh Hưng mọi người sẽ nhận được kết quả không thể hài lòng hơn.

Câu lạc bộ có đầy đủ các dụng cụ giúp tập luyện từ cơ bản đến nâng cao. Đảm bảo cho người mới dễ dàng tập luyện. Đồng thời cũng giúp các thành viên dày dặn kinh nghiệm có đủ dụng cụ để nâng cao kỹ năng.

Khi theo học tại CLB, các học viên hoàn toàn được đào tạo nhiều kỹ năng giúp phát triển kỹ năng bắn cung của mình. Có thể tham gia vào nhiều cuộc thi hơn chuyên nghiệp sau này.

Đặc biệt hơn, câu lạc bộ Chánh Hưng thường xuyên chiêu sinh thành viên mới ở mọi độ tuổi. Có hỗ trợ đào tạo từ căn bản đến nâng cao.

5.2. Học bắn cung tại Hà Nội

5.2.1. Học bắn cung tại Hanoi Archery Club

Những bạn trẻ Hà Nội yêu thích bộ môn thể thao này thì có thể ghi danh đăng ký ngay vào lớp học của Hanoi Archery Club.

Tại đây, người học sẽ được hướng dẫn các tư thế như đứng, ngồi và giương cung cơ bản. Lớp học bắn cung ở Hanoi Archery Club được trang bị đầy đủ các vật dụng hiện đại. Lớp học hoàn toàn đáp ứng được tốt nhất nhu cầu cho học viên.

5.2.2. Hanoi Kyudo

Các bạn trẻ yêu thích cung đạo cũng có thể ghi danh cho mình 1 vé tại Hanoi Kyudo. Được thành lập từ năm 2012, sinh hoạt tại nhà thi đấu quận Cầu Giấy, lớp bắn cung này đã trở thành nơi tập luyện và sinh hoạt của nhiều bạn.

Lớp học không hề thu phí với đối những học viên muốn thử trải nghiệm. Bạn phải tích cực tập luyện, nâng cao kỹ thuật để vượt qua các kỳ thi tại lớp và được trải nghiệm bộ cung tên thật.

Bắn cung
Hanoi Kyudo đang là điểm đến ưa thích của nhiều bạn trẻ yêu thích bắn cung

Hy vọng bài viết này đã mang đến được những thông tin bổ ích và thú vị về bộ môn bắn cung cho mọi người. Mọi người có thể tham khảo những địa điểm luyện tập uy tín trên để nâng cao kỹ năng bắn cung của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here