Bạn đã biết gì về xe đạp phục hồi chức năng cho người già?

0
725
xe đạp phục hồi chức năng cho người già

Xe đạp phục hồi chức năng cho người già là một thiết bị vật lý trị liệu thường thấy cho những ai gặp vấn đề khó khăn trong vận động. Việc tập luyện này sẽ giúp cho cơ thể vận động tốt hơn, lưu thông tuần hoàn máu cải thiện.

Xe đạp phục hồi chức năng cho người già là thiết bị chăm sóc sức khỏe không quá xa lạ với những gia đình có người cao tuổi. Tập luyện trong thời gian phù hợp sẽ giúp cho người tập được hồi phục nhanh hơn. Nhưng việc chọn mua hay sử dụng còn phải phù hợp với tình trạng của người bị bệnh.

1. Người già có sử dụng được xe đạp thể dục không?

xe đạp phục hồi chức năng cho người già
Người già có sử dụng được không?

Người già, người cao tuổi luôn phải đối mặt với các vấn đề có liên quan đến việc vận động, xương khớp, huyết áp hay hệ tim mạch.. Đối với họ, việc tập luyện thể dục hàng ngày sẽ giúp họ cải thiện thêm sức khỏe, tinh thần cũng như thể lực. Bên cạnh đó, việc tập luyện sẽ giúp kích thích thêm một số cơ quan trong cơ thể hoạt động nhịp nhàng hơn, qua đó ngăn ngừa được khá nhiều bệnh lý và kéo dài tuổi thọ cho người sử dụng.

Tuy nhiên, khi người cao tuổi tập thể dục hoạt động thì phải đặc biệt chú ý đến bài tập, cường độ và quan trọng là lựa chọn được thiết bị tập luyện phù hợp, để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong số rất nhiều thiết bị, máy chăm sóc, tập thể dục thể thao, rèn luyện sức khoẻ đang có mặt trên thị trường hiện nay thì xe đạp thể dục tại nhà cũng được đánh giá là dụng cụ tập luyện phù hợp, an toàn. Mang đến rất nhiều hiệu quả cao cho người lớn tuổi tập luyện.

2. Công dụng của xe đạp tập thể dục với người cao tuổi

  • Tập thể dục bằng xe đạp tập ở người già là một biện pháp giúp hạn chế các căn bệnh thường gặp. Từ đó giúp hệ xương khớp hoạt động linh hoạt, cơ thể dẻo dai, hệ tim mạch khỏe mạnh. Tất cả đều mang lại tinh thần tươi trẻ, hạn chế được tình trạng đãng trí hay gặp khi tuổi cao.
  • Sử dụng xe đạp tập thể dục ở người già được xem là một phương pháp an toàn và hiệu quả. So với các hình thức thể dục khác, tập đạp xe cũng sẽ hạn chế đi tác động của trọng lượng cơ thể lên xương khớp.
  • Việc đạp xe sẽ tránh được các chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra. Hơn thế nữa, trong quá trình vận động sẽ kích thích thêm dịch bôi trơn các khớp. Phòng tránh các căn bệnh thoái hóa và lão hóa ở khớp xương.
xe đạp phục hồi chức năng cho người già
Ngăn ngừa thoái hóa xương

3. Dựa vào yếu tố gì để chọn xe cho người già?

Với người già, người cao tuổi sẽ có sức khỏe yếu, vận động không còn linh hoạt. Vì thế, khi chọn xe đạp tập luyện tập cho người già, chúng ta nên chọn những sản phẩm có hình dáng, kiểu dáng nhỏ gọn. Xe chọn không nên quá cao để giúp người già có thể lên xuống tập luyện dễ dàng hơn mà không phải nhờ sự giúp đỡ. Đảm bảo được an toàn khi tập luyện.

Người già tập thể dục mục đích là để vận động cơ thể, tăng cường thêm quá trình trao đổi chất và hệ tuần hoàn. Vì vậy, ta cũng không nên sử dụng các dòng xe đạp tập thể dục có mức kháng lực mạnh cùng hệ bánh đà quá lớn.

Xem thêm:

4. Chọn loại xe đạp tựa lưng hay tập chân tốt hơn?

4.1. Xe có tựa lưng

Dòng xe đạp tập vật lý trị liệu này được thiết kế có ghế tựa lưng như một chiếc ghế bành sofa thông thường. Tác dụng của ghế tựa lưng để hỗ trợ tối đa phần xương cột sống không bị cong vẹo khi đang tập luyện. Ghế cũng làm giảm tải phần trọng lượng cơ thể đè nén lên khớp xương từ chân trở lên

Người bị tai biến nặng, thường bị liệt tay hoặc chân. Hoặc họ cũng đi lại vận động khó khăn nên sử dụng dòng xe đạp tập có tựa lưng này sẽ phù hợp hơn. Bởi với loại xe này, người tập không chỉ vận động được chân mà còn tập luyện cả tay, điều chỉnh kháng lực để nâng dần mức độ và khả năng vận động.

Ghế tựa lưng còn hỗ trợ thêm tay vịn giúp người tập đạp xe dễ dàng hơn. Nhiều ghế có tay vịn gắn cảm biến nhịp tim kiểm soát sức khỏe tim mạch để đề phòng cao huyết áp tái phát bệnh.

4.2. Máy tập chân cho người già

Đây là loại xe đạp tập phục hồi chức năng vận động phần chân là chủ yếu. Bao gồm các loại xe đạp tập liên hoàn, xe đạp tập cố định tay chuyên dụng cho người già.

xe đạp phục hồi chức năng cho người già
Thiết bị tập chân cho người già

Với những ai đi lại khó khăn, sức khỏe yếu nhưng không bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tai biến sẽ nên dùng những mẫu xe đạp tập này hơn. Bởi nó làm cho các khớp chân được vận động liên tục, bước chân trở nên linh hoạt và cũng đi lại dễ dàng hơn. Thiết bị này cũng có tác dụng tập luyện chăm sóc sức khỏe tốt, nhất là đối với người già cao tuổi. Nên có thể thay thế cho việc phải ra đường tập luyện trong thời điểm không được an toàn hiện nay.

Việc sử dụng xe đạp phục hồi chức năng cho người già là một điều khá cần thiết với những người cao tuổi. Bên cạnh đó, nếu bạn biết cách chọn xe phù hợp sẽ giúp phục hồi sức khỏe rất nhiều. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được cho gia đình mình sản phẩm phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here