Bao lâu có thể xét nghiệm giang mai để có kết quả chính xác nhất

0
136

Bệnh giang mai là một căn bệnh tìm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Vậy bao lâu có thể xét nghiệm giang mai là tốt nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu nhé!

Tại sao người ta thường tránh né những người đang mang trong người bệnh giang mai. Vậy đây là căn bệnh có nguy hiểm không và bao lâu có thể xét nghiệm giang mai để có kết quả chính xác nhất! Hãy cùng chúng tôi đi đến phần sau để giải đáp tất cả những thắc mắc đó nhé!

1. Bao lâu có thể xét nghiệm giang mai để chính xác nhất

Đối với HIV và bệnh giang mai thì 99.9% lây nhiễm sẽ xuất hiện trong các xét nghiệm máu sau 4 tuần. Đối với giang mai và bệnh lậu, các xét nghiệm sẽ chính xác sau 2 tuần. 

Để có kết quả chính xác nhất cho xét nghiệm STI, điều quan trọng là phải biết thời điểm xét nghiệm. Cần có thời gian trước khi nhiễm trùng STI sẽ xuất hiện trong một bài kiểm tra. Đây được gọi là “ thời kỳ cửa sổ ”.

Nếu bạn kiểm tra quá sớm sau khi tiếp xúc với STI (trong “thời kỳ cửa sổ”), bạn có thể không nhận được kết quả chính xác.

Nếu bạn muốn được kiểm tra vì một quan hệ tình dục cụ thể mà bạn đã có, bạn nên kiểm tra vào 3 tuần và 3 tháng sau khi tiếp xúc. Sau 3 tuần, hầu hết các xét nghiệm sẽ phát hiện nhiễm trùng và ở 3 tháng hầu hết được coi là chính xác. 

Bao lâu có thể xét nghiệm giang mai
Bao lâu có thể xét nghiệm giang mai
STI Bao lâu cho đến khi kiểm tra sẽ hiển thị nếu tôi mắc bệnh?
Chlamydia     2-6 tuần sau khi tiếp xúc với một xét nghiệm nước tiểu hoặc miếng gạc.
Bệnh lậu      1 tuần sau khi tiếp xúc với một xét nghiệm nước tiểu hoặc miếng gạc.
Bệnh giang mai 3 tháng  sau khi tiếp xúc để thử máu.
HIV 3 tuần sau khi tiếp xúc để thử máu. Có thể mất đến 3 tháng để có kết quả chính xác. Các bác sĩ cho biết thêm:
Viêm gan C 5-10 tuần sau khi tiếp xúc với một xét nghiệm máu.

Xem thêm:

2. Nên đi kiểm tra bao lâu một lần

Bạn nên đi xét nghiệm STIs thường xuyên, thường là 3 – 12 tháng một lần. Ví dụ: nếu bạn hoặc (những) đối tác của bạn đang quan hệ tình dục với bạn tình mới hoặc bình thường, bạn có thể muốn kiểm tra 3 hoặc 6 tháng một lần. Thông thường không nên kiểm tra thường xuyên hơn khoảng tầm 1 tháng 1 lần.

Nên đi đến bệnh viện để khám ngay khi có các triệu chứng sau:

  • Bạn có các triệu chứng như tiết dịch, đau, ngứa hoặc lở loét trên bộ phận sinh dục.
  • Bạn đã quan hệ tình dục với một người bị giang mai.

3. Bệnh giang mai là gì

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể bị lây nhiễm khi quan hệ tình dục (âm đạo, hậu môn hoặc miệng) với người mắc bệnh giang mai giai đoạn đầu. Các vết loét có thể không đau và ẩn nên người đó hoặc bạn tình của họ có thể không biết rằng vết loét đang có. Bệnh giang mai có thể truyền từ mẹ sang con khi mang thai và tất cả phụ nữ mang thai đều được xét nghiệm giang mai định kỳ.

Bệnh giang mai được điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng sinh và việc lây truyền từ mẹ sang con có thể được ngăn ngừa bằng cách điều trị hiệu quả. Nếu không được điều trị, bệnh giang mai có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và đe dọa tính mạng mặc dù chúng có thể mất nhiều năm để phát triển.

Bao lâu có thể xét nghiệm giang mai
Bao lâu có thể xét nghiệm giang mai

4. Các triệu chứng của giang mai

Có ba giai đoạn lây nhiễm bệnh giang mai và điều trị có thể được bắt đầu ở bất kỳ giai đoạn nào nhưng càng sớm càng tốt.

4.1. Bệnh giang mai sớm

Các triệu chứng bệnh giang mai đầu tiên xuất hiện từ 10 ngày đến 3 tháng sau khi bạn tiếp xúc với nhiễm trùng:

  • Các vết loét đỏ, không đau tại vị trí nhiễm trùng (thường ở dương vật, âm đạo hoặc âm hộ, xung quanh hậu môn hoặc trong miệng). Những vết loét hoặc vết loét này thường lành khoảng 2 đến 8 tuần sau khi chúng xuất hiện lần đầu tiên và có thể không được chú ý nếu chúng không gây khó chịu và ở vị trí khó nhìn thấy
  • Sưng hạch ở cổ, nách hoặc bẹn.

Bệnh giang mai nguyên phát không được điều trị có thể tiến triển thành bệnh giang mai thứ cấp.

4.2. Giang mai thứ phát

Các triệu chứng của giai đoạn hai của bệnh giang mai sẽ xuất hiện ở khoảng 25% số người một vài tuần sau khi các triệu chứng của bệnh giang mai sơ cấp biến mất.

Các triệu chứng này rất thay đổi, chúng có thể nhẹ, không được chú ý và sẽ biến mất mà không cần điều trị:

  • Phát ban da đỏ lấm tấm, đôi khi ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.
  • Mảng trắng trong miệng.
  • Cả nam giới và nữ giới đều có thể mọc mụn cóc gần hậu môn, phụ nữ cũng có thể phát hiện mụn cơm ở âm hộ.
  • Những mảng tóc rụng.
  • Các triệu chứng tương tự như bệnh cúm; nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức các khớp và nhiệt độ.

Trong giai đoạn tiềm ẩn của bệnh giang mai hầu hết mọi người không có triệu chứng.

4.3. Giang mai giai đoạn cuối

Bệnh giang mai không được điều trị có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong giai đoạn sau. Nhiễm trùng có thể gây hại cho tim, hệ thần kinh, não và xương. Những người phát triển bệnh giang mai giai đoạn cuối có thể bị đột quỵ, viêm màng não, mất trí nhớ, mất khả năng phối hợp, tê, mù, đau tim hoặc suy tim.

Bao lâu có thể xét nghiệm giang mai
Các triệu chứng của giang mai

Xem thêm:

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn bao lâu có thể xét nghiệm giang mai để có kết quả chính xác nhất. và những triệu chứng của căn bệnh này. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ cân nhắc và giữ gìn sức khỏe mình tốt hơn để phòng tránh được những căn bệnh tiềm tàng nguy hiểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây