Bệnh lậu có thể tự khỏi không và khỏi trong bao lâu?

0
144

Bệnh lậu có thể tự khỏi không là một câu hỏi của rất nhiều người. Cùng tìm kiếm câu trả lời chi tiết về căn bệnh này từ chia sẻ của các bác sĩ ngay trong bài viết sau đây.

Một số bệnh lây qua đường tình dục chẳng hạn như bệnh viêm gan B và vi rút HPV có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin nhưng không thể chữa khỏi. Nhưng trong một số trường hợp, những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV có thể tồn tại lâu dài trong cơ thể, không thể tự khỏi. Và chúng gây ra những biến chứng kéo dài suốt đời. Vậy bệnh lậu có nằm trong số đó không? Bệnh lậu có thể tự khỏi không? Cùng tìm hiểu.

Vi rút gây bệnh lậu
Vi rút gây bệnh lậu

1. Bệnh lậu có thể chữa khỏi được không?

Tin vui dành cho những ai đang lo lắng vì bệnh lậu đó là các bệnh lây truyền qua đường tình dục không do vi rút gây nên như bệnh lậu có thể được chữa khỏi nhờ sự phát triển của y học. Cụ thể, các bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn gây nên như bệnh lậu có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh. Các loại thuốc kháng sinh thông thường điều trị lậu được sử dụng có thể kể đến như doxycycline hoặc azithromycin.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người lại quan tâm muốn biết liệu bệnh lậu có thể tự khỏi mà không cần sự can thiệp của y tế hay không? Cùng tìm hiểu.

bệnh lậu có thể tự khỏi không
Bệnh lậu là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, thường là tình dục không an toàn

2. Bệnh lậu có thể tự khỏi không?

Câu trả lời là một số người có thể tự khỏi, một số người thì không thể tự khỏi. Trong đó, có một số người chưa khỏi bệnh lậu nhưng lầm tưởng mình đã tự khỏi bệnh. Lý do là bởi nhiều người có triệu chứng bệnh lậu rõ ràng, nhưng sau đó các triệu chứng bệnh lậu có thể biến mất và khiến bệnh nhân nghĩ mình đã khỏi bệnh.

Thực tế, theo các bác sĩ thì bạn không thể biết chính xác tình trạng bệnh lậu nếu bạn không xét nghiệm. Và tất nhiên là bạn không thể tự chẩn đoán tình trạng bệnh lậu của bản thân dựa trên các triệu chứng. Rồi sau đó cho rằng mình đã khỏi bệnh khi các triệu chứng giảm dần.

Đối với bệnh lậu, một nghiên cứu đã được tiến hành với sự tham gia của 16 người, đều là giới tính nữ. Kết quả của nghiên cứu nhận thấy rằng hầu hết các ca nhiễm bệnh lậu đều không tự khỏi. Vì hầu hết những đối tượng này vẫn bị nhiễm bệnh lậu trở lại sau hai tháng.

Một nghiên cứu khác, được thực hiện trên các đối tượng nam giới. Nghiên cứu phát hiện ra rằng nam giới có thể mang bệnh lậu mà không có triệu chứng trong ít nhất sáu tuần và không tự khỏi. Nhưng vì những bệnh nhân này đều được dùng kháng sinh vào cuối giai đoạn nghiên cứu, nên không thể khẳng định rằng những đối tượng này có thể tự khỏi lậu mà không cần dùng thuốc hay không.

Một nghiên cứu khác được tiến hành với sự tham gia của 28 người bị bệnh lậu. Sau nghiên cứu, kết quả cho thấy chỉ có năm người khỏi bệnh lậu mà không cần phải điều trị.

Xem thêm:

3. Có nên để bệnh lậu tự khỏi không?

Như đã đề cập trên đây, có một số người may mắn có thể tự khỏi bệnh lậu. Thế nhưng, cần phải nói rằng, bạn không thể biết được mình có thuộc nhóm người có thể tự khỏi bệnh lậu mà không cần điều trị không. Và nếu không, việc bạn không chữa trị bệnh thì bệnh lậu có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của bạn. Cụ thể, những biến chứng có thể kể tới trong phần tiếp theo của bài viết này.

bệnh lậu có thể tự khỏi không
Một số người có thể tự khỏi, một số người không tự khỏi bệnh lậu

4. Những biến chứng khi không phát hiện và điều trị bệnh lậu kịp thời

Đối với phái nữ thì vi khuẩn lậu có thể gây ra những cơn đau mãn tính. Và ảnh hưởng tới “chuyện yêu”. Vi khuẩn lậu còn có thể di chuyển đến các cơ quan khác như ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc tử cung dẫn đến bệnh viêm vùng chậu. Từ đó, có thể gây tổn thương mô cho cơ quan sinh sản dẫn đến vô sinh. Hoặc có thể là có thai ngoài tử cung.

Ở phái nam thì bệnh lậu có thể gây ra sẹo. Và điều này cản trở sự di chuyển của tinh trùng ra khỏi tinh hoàn. Từ đó, dẫn đến viêm mào tinh hoàn. Điều này có liên quan đến vô sinh và co rút tinh hoàn.

Tóm lại, với cả hai giới, bệnh lậu gây nhiều ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và đặc biệt là nguy cơ vô sinh.

khám bệnh lậu
Nếu không được điều trị sớm, bệnh lậu có thể gây vô sinh

5. Có thể tự điều trị bệnh lậu tại nhà không?

Rất nhiều người mắc bệnh lậu tìm kiếm phương pháp tự điều trị bệnh lậu tại nhà. Tin xấu dành cho bạn là bạn không thể tự trị được căn bệnh này tại nhà. Chính vì vậy, để ngăn ngừa biến chứng, hãy tới những cơ sở uy tín để được điều trị lậu.

Như vậy, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bệnh lậu có thể tự khỏi không? Ngay khi nhận thấy mình có dấu hiệu bệnh lậu hoặc bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào, hãy ngay lập tức đi khám để được điều trị kịp thời, ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra ngay nguy hại cho cơ thể và tương lai của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây