Bé bị đau mắt nhiều ghèn, nguyên nhân do đâu gây nên?

0
1010
bé bị đau mắt nhiều ghèn

Bé bị đau mắt nhiều ghèn nguyên nhân do đâu gây ra? Có nguy hiểm đến bé không? Và cách khắc phục tình trạng này như thế nào để đạt được hiệu quả? Hãy cùng blogtuoitre.vn tham khảo một số thông tin bên dưới đây để có thể chữa trị kịp thời cho bé!

Mắt trẻ bị đổ ghèn, đây là tình trạng rất phổ biến ở các trẻ nhỏ và nguyên nhân thông thường là do ống tuyến lệ bị tắc không gây biến chứng viêm. Với triệu chứng này ta có thể chữa trị tại nhà. Nhưng nếu, ghèn xuất hiện cùng với các triệu chứng khác ở mắt, như đỏ sưng, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc có thể là các bệnh lý nguy hiểm khác. bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tình trạng bé bị đau mắt nhiều ghèn nhé!

Trẻ bị đổ ghèn có bình thường hay không?

bé bị đau mắt nhiều ghèn

Trẻ bị đổ ghèn có bình thường hay không?

Các triệu chứng đổ ghèn mắt ở trẻ sơ sinh thường gặp và hiếm khi đáng lo ngại. Nguyên nhân phổ biến của chảy nước mắt là ống dẫn nước mắt bị tắc. Nước mắt hình thành trong các tuyến nước mắt, ngay trên mắt, giúp làm sạch và bôi trơn bề mặt của mắt. Một ống dẫn nước mắt, một ống nhỏ ở khóe mắt gần mũi của bạn. Khi mắt chớp, mí mắt đẩy chất lỏng nước mắt vào các ống dẫn này, sau đó chảy vào mũi.

Nếu ống dẫn nước mắt bị tắc, chất lỏng không thể thoát ra khỏi bề mặt của mắt. Sự tắc nghẽn có thể gây ra nước mắt và chất nhờn tích tụ ở các góc.

Theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ, gần 20% trẻ sơ sinh bị tắc ống dẫn nước mắt. Điều này có thể xảy ra do phần cuối của ống lệ không mở ra đúng cách khi em bé được sinh ra. Ống lệ có thể làm tắc một hoặc cả hai mắt của bé.

Cách điều trị tình trạng đổ ghèn của bé tại nhà

Nếu tình trạng đổ ghèn do ống dẫn nước mắt của bé bị tắc, nó thường sẽ tự khỏi mà không cần điều trị trong vòng 4 đến 6 tháng. Cha mẹ hoặc người chăm sóc thường có thể điều trị cho trẻ sơ sinh tại nhà. Trước khi chạm vào vùng gần mắt của trẻ, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước ấm để tránh nhiễm trùng. Chú ý rửa tay thật sạch sau khi vệ sinh để tránh xà phòng bắn vào mắt bé.

Để loại bỏ nó, hãy nhúng một miếng gạc sạch hoặc khăn mềm vào một ít nước ấm sau đó nhẹ nhàng lau khóe mắt. Nếu bé bị cả hai mắt, mẹ nhớ dùng gạc sạch lau, để tránh nhiễm trùng.

Xoa bóp ống tuyến lệ cho bé như sau:

 • Nhẹ nhàng ấn đầu ngón tay trỏ vào sống mũi bên trong của trẻ sơ sinh, bên cạnh ống lệ bị tắc
 • Thực hiện vuốt 2 hoặc 3 ngón tay xuống dọc theo cạnh mũi. Điều này nên nhẹ nhàng nhưng chắc chắn.
 • Thực hiện massage của bạn hai lần một ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.
 • Nếu mũi của bé bị đỏ hoặc sưng lên, hãy ngừng ngay việc chà xát và liên hệ với bác sĩ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đổ ghèn ở mắt bé

Vết sưng ở mắt ở trẻ sơ sinh cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm kết mạc hoặc đau mắt đỏ. Các triệu chứng của viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm:

bé bị đau mắt nhiều ghèn

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đổ ghèn ở mắt bé

 • Các biến thể xuất hiện từ 1 đến 14 ngày sau khi sinh
 • Mí mắt sưng, đỏ hoặc mềm.
 • Mắt đỏ, khó chịu
 • Nếu viêm kết mạc do nhiễm trùng thì sẽ rất nghiêm trọng, trẻ sơ sinh cần đi khám ngay.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Trẻ sơ sinh bị co thắt hoặc chảy nước mắt nên đến gặp bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa mắt để tìm ra nguyên nhân của vấn đề này và kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng.

Hãy nhớ gặp con bạn nếu ống dẫn nước mắt của chúng vẫn bị tắc sau 6 đến 8 tháng. Trẻ sơ sinh có dấu hiệu nhiễm trùng mắt cần đi khám ngay. Các dấu hiệu của nhiễm trùng mắt có thể bao gồm:

 • Đôi mắt đỏ, đau hoặc sưng húp.
 • Sưng mí mắt
 • Mủ vàng hoặc xanh.
 • Sưng hoặc sưng ở góc trong của mắ

Trên đây là một số thông về bé bị đau mắt nhiều ghèn có nguy hiểm hay không và khi nào nên đến để gặp bác sĩ dành cho các mẹ để có thể sớm phát hiện và điều trị kịp thời tránh gây ra những tình trạng không đáng có nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here