Bóng bàn và những thông tin cần biết về trò chơi này

0
1727

Bóng bàn có thể được phân loại là một môn thể thao lớn trên toàn thế giới. Với hàng triệu người tham gia, các giải đấu lớn, và nhiều thứ khác làm cho môn thể thao này thực sự trở thành một trò chơi đẳng cấp và không kém phần thú vị.

Bóng bàn là một môn thể thao đề cao sức bền và phản xạ. Ngoài ra nó cũng có các yêu cầu về kích thước và sức mạnh đơn giản. Mọi người ở mọi lứa tuổi và giới tính đều có thể chơi trò chơi thể thao này.

Mục lục

1. Tổng quan về bóng bàn

Bóng bàn còn được gọi là ping-pong, là một môn thể thao trong đó hai hoặc bốn người chơi đánh một quả bóng nhẹ qua lại trên bàn bằng vợt nhỏ. Trò chơi diễn ra trên một bàn cứng được chia lưới. Ngoại trừ giao bóng ban đầu, các quy tắc chung là như sau: Người chơi phải cho phép một quả bóng được đánh về phía mình nảy một lần ở phía bàn của họ. và phải trả lại sao cho quả bóng nảy ở phía đối diện ít nhất một lần. 

Tổng quan về bóng bàn

Tổng quan về bóng bàn

Một điểm được ghi khi một đấu thủ không trả lại bóng theo luật. Chơi nhanh và đòi hỏi phản ứng nhanh là yêu cầu của trò chơi bóng bàn. Hãy xoay bóng làm thay đổi quỹ đạo và hạn chế các lựa chọn của đối phương để mang lại lợi thế lớn cho bản thân người chơi.

Xem thêm:

2. Lịch sử của trò chơi bóng bàn

Nguồn gốc thực sự của trò chơi này hầu như không được biết đến. Mặc dù các hình thức của môn thể thao này đã được ghi nhận sớm nhất vào cuối những năm 1800 ở Anh. Môn thể thao này bắt đầu trở nên phổ biến trên khắp thế giới vào đầu những năm 1900. Trong thời gian này, tên chính thức của môn thể thao này đã được đổi từ Ping-Pong thành bóng bàn

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng môn thể thao này bắt nguồn từ nước Anh thời Victoria, nơi nó được chơi trong giới thượng lưu như một trò chơi sau bữa tối trong phòng khách. Có ý kiến ​​khác cho rằng các phiên bản tạm thời của trò chơi được phát triển bởi các sĩ quan quân đội Anh ở Ấn Độ vào khoảng những năm 1860 hoặc 1870. 

3. Những dụng cụ để chơi bóng bàn

3.1. Trái bóng

Các quy tắc quốc tế quy định rằng trò chơi được chơi với một quả cầu có khối lượng 2,7 gam (0,095 oz) và đường kính 40 milimet (1,57 inch). Quả bóng hiện được làm bằng polyme thay vì celluloid như năm 2015. Có màu trắng hoặc cam. Việc lựa chọn màu bóng được thực hiện tùy theo màu bàn và môi trường xung quanh. Ví dụ, một quả bóng màu trắng dễ nhìn thấy trên bàn màu xanh lá cây hoặc xanh dương hơn là trên bàn màu xám. Các nhà sản xuất thường chỉ ra chất lượng của bóng bằng hệ thống xếp hạng sao, thường từ một đến ba, ba là loại cao nhất.

3.2. Bàn

Bàn chơi bóng dài 2,74m và rộng 1,525m, và cao 76cm với bất kỳ vật liệu nào. Miễn là bàn tạo ra độ nảy đồng đều khoảng 23cm khi quả bóng tiêu chuẩn được đánh xuống. Bàn hoặc bề mặt chơi thường được thiết kế có màu tối và mờ đồng nhất, được chia thành hai nửa bằng lưới có chiều cao 15,25cm. 

3.3. Vợt chơi bóng

Vợt chơi bóng bàn

Vợt chơi bóng bàn

Người chơi bóng được trang bị một vợt gỗ nhiều lớp phủ cao su ở một hoặc hai mặt tùy theo cách cầm vợt của người chơi. Phần gỗ của vợt thường có ở bất kỳ đâu từ một đến bảy lớp gỗ. Mặc dù đôi khi được sử dụng sợi thủy tinh, sợi carbon, sợi nhôm và Kevlar. Theo quy định của ITTF, ít nhất 85% độ dày của cốt vợt phải là gỗ tự nhiên. 

Kích thước trung bình của cốt vợt dài khoảng 17cm và rộng 15cm. Mặc dù các hạn chế chính thức chỉ tập trung vào độ phẳng và độ cứng của chính cốt vợt, nhưng kích thước này là tối ưu cho hầu hết các phong cách chơi. 

Bóng bàn thực sự là một môn thể thao dành cho đại chúng, và việc áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới là một minh chứng cho tính linh hoạt của nó. Môn thể thao này đã phát triển đáng kể kể từ khi nó ra đời trong thế giới thể thao. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here