Các quán quân Đường lên đỉnh Olympia trong 21 năm qua là ai?

0
106

các quán quân đường lên đỉnh olympia

Các quán quân Đường lên đỉnh Olympia trong 21 năm được liệt kê chi tiết trong bài viết sau đây. Tìm hiểu ngay những cái tên “con nhà người ta” khiến ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ.

Đường lên đỉnh Olympia là một sân chơi dành cho các học sinh cấp 3 trên toàn quốc. Chương trình đã đi được một chặng đường rất dài và vẫn giữ nguyên sức hút sau hơn 2 thập kỷ phát sóng. Cùng đi tìm hiểu những cái tên nổi bật, xuất sắc nhất các năm của chương trình này.

1. Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2021

Chương trình chung kết gần đây nhất diễn ra vào tháng 11 năm 2021 đã chứng kiến màn so tài của 4 thí sinh: Nguyễn Việt Thái đến từ trường THPT chuyên Ngoại ngữ; Nguyễn Thiện Hải An đến từ trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Hà Nội); Nguyễn Đình Duy Anh đến từ trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) và Nguyễn Hoàng Khánh đến từu trường THPT Bạch Đằng (Quảng Ninh).

các quán quân Đường lên đỉnh Olympia
Vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 gọi tên chàng trai Nguyễn Việt Khánh

Cuộc so tài giữa 4 nhà leo núi diễn ra kịch tính tới những giây phút cuối cùng và Hoàng Khánh là người leo lên đỉnh núi Olympia nhanh nhất.

Chàng trai ghi tên mình vào danh sách các quán quân Đường lên đỉnh Olympia tiếp tục đến từ mảnh đất Quảng Ninh. Như vậy, tính tới năm 2021, Quảng Ninh là địa phương có nhiều thí sinh đạt thành tích cao nhất ở cuộc thi này.

Hoàng Khánh đã dẫn đầu đoàn leo núi trong phần thi Khởi động với 80 điểm. Sau đó, thí sinh này tiếp tục giải được từ khóa Chướng ngại vật. Qua 2 vòng thi cuối cùng, Hoàng Khánh giữ nguyên phong độ và kết thúc cuộc thi với số điểm là 315.

2. Các quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2010 – 2020

Tiếp tục quay ngược dòng thời gian để tìm hiểu trước Hoàng Khánh, những thí sinh nào đã bước lên bục vinh quang để giành vòng nguyệt quế các năm thi thứ 10 – 20.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020

Nguyễn Thị Thu Hằng đại diện của ngôi trường THPT Kim Sơn A (Ninh Bình) đã xuất sắc vượt qua 3 đối thủ nặng ký để giành quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020.

Sau khi giành học bổng, cô gái đến từ Ninh Bình đã quyết định chọn ngành Kinh doanh tại Swinburne Việt Nam. Đây là cơ hội để cô gái này trau dồi thêm tiếng Anh, kiến thức trước khi chính thức du học tại Swinburne Úc.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2019

Năm 2019, thí sinh Trần Thế Trung đến từ ngôi trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An đã khiến khán giả vỡ òa khi giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia.

Thế Trung từng là thủ khoa đầu vào của khoa chuyên Lý trường chuyên Phan Bội Châu. Anh chàng còn từng đạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An môn Vật lý năm học 2018-2019, đạt Huy chương Bạc IOE (cuộc thi Olympic Tiếng Anh toàn quốc) năm 2017; Giải nhất Olympia cấp trường năm học 2017 – 2018; hay giải nhì Olympic Toán tuổi thơ cấp tỉnh năm 2013; Giải Ba tin học trẻ tỉnh Nghệ An năm 2013…

Các quán quân Đường lên đỉnh Olympia
Các quán quân của Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 và 2019

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2018

Nguyễn Hoàng Cường sinh năm 2001 là đại diện của trường THPT Hòn Gai. Nguyễn Hoàng Cường gây ấn tượng mạnh mẽ cho khán gia khi chính là người đầu tiên trong lịch sử (tính tới năm 2018) trả lời đúng 12/12 câu hỏi trong vòng khởi động và thậm chí, còn thừa đến 7 giây.

Thành tích của Hoàng Cường cũng khiến khán giả của Olympia phải nể phục vì đã giữ danh hiệu học sinh giỏi 12 năm liên tiếp, 3 lần giành giải học sinh giỏi tiếng Pháp cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, chàng trai xứ Quảng Ninh còn sở hữu Huy chương Đồng trong kì thi Học sinh giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, Huy chương Bạc chương trình Olympic trại hè Hùng Vương năm 2017 và cả giải Nhất Rung chuông Vàng tại trại hè này.

Hoàng Cường đã sang Úc du học vào tháng 2/2020 tại Đại học Kĩ thuật Swinburne.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2017

Chủ nhân chiếc vòng nguyệt quế của Olympia năm thứ 17 là “cậu bé Google” nổi tiếng Phan Đăng Nhật Minh.

Phan Đăng Nhật Minh nổi tiếng với biệt danh thần đồng từ nhỏ. Bởi cậu đã hoàn thành chương trình lớp 11 tại trường THPT Hải Lăng, Quảng Trị khi đang là học sinh cuối cấp THCS.

Nhật Minh đã trở thành “vua phá kỷ lục” với 3 danh hiệu chưa có ai vượt qua tính tới năm 2017, đó là:

  • Thí sinh có điểm thi tuần cao nhất
  • Thí sinh có điểm thi phần Khởi động cao nhất
  • Thí sinh có điểm số cao nhất trong lịch sử Olympia

Sau khi giành được danh hiệu Quán quân, Nhật Minh tiếp tục đi du học tại Đại học Kỹ thuật Swinburne, ngành Hóa học. Theo Nhật Minh chia sẻ thì sau khi hoàn thành hệ cử nhân 3 năm tại Đại học Kỹ thuật Swinburne, cậu sẽ tiếp tục học lên thạc sĩ và tiến sĩ.

Các quán quân Đường lên đỉnh Olympia
Quán quân năm 2018 và 2017

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2016

Đại diện THPT Quốc học Huế, Thừa Thiên – Huế, Hồ Đắc Thanh Chương đã xuất sắc giành được danh hiệu nhà vô địch Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 16 – năm 2016.

Hồ Đắc Thanh Chương cũng chính là người thứ 2 đem về chiếc vòng nguyệt quế vinh quang cho trường Quốc học Huế.

Hiện tại, một trong các quán quân Đường lên đỉnh Olympia này đã là sinh viên tại ngôi trường Đại học Kỹ thuật Swinburne và theo học chuyên ngành Kỹ sư như các anh chị đi trước.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2015

Người tiếp theo ghi tên mình vào danh sách các quán quân Đường lên đỉnh Olympia là Văn Viết Đức. Học sinh của trường THPT Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị đã giành chiến thắng Olumpia năm thứ 15 và cũng là năm kỷ niệm 40 năm ngày thành lập ngôi trường mà anh theo học.

Theo chân các nhà vô địch Olympia khác, Văn Viết Đức tiếp tục con đường học tập tại Đại học Kỹ thuật Swinburne, ngành Kỹ sư Xây dựng.

Thí sinh giành giải nhất năm 2016 và 2015
Thí sinh giành giải nhất năm 2016 và 2015

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2014

Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 14 gọi tên Nguyễn Trọng Nhân để bước lên nhận vòng nguyệt quế. Chàng trai đến từ trường THPT chuyên Tiền Giang hiện đang du học tại Đại học Kỹ thuật Swinburne, chuyên ngành Kỹ sư phần mềm.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2013

Hoàng Thế Anh là quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 13 khi xuất sắc vượt qua các đối thủ nặng ký để bước lên bục vinh quang. Sau khi nhận được học bổng du học, Hoàng Thế Anh đã lựa chọn và du học chuyên ngành Viễn thông tại Đại học Kỹ thuật Swinburne.

Thí sinh giành giải nhất năm 2014 và 2013
Thí sinh giành giải nhất năm 2014 và 2013

Thí sinh giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12 (2012)

Đặng Thái Hoàng sinh năm 1994 là Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2012 và cũng là người đầu tiên mang vòng nguyệt quế danh giá về tỉnh Quảng Ninh.

Nói về thành tích học tập, chàng trai con nhà người ta này đã có 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện. Thái Hoàng cũng từng đạt vô số giải thưởng tại các cuộc thi học sinh giỏi thành phố và cấp tỉnh.

Sau khi giành vòng nguyệt quế năm thứ 12, Thái Hoàng giành được suất học bổng toàn phần tại Úc và hiện tại thì anh đã lên đường du học tại Trường Đại học Kỹ thuật Swinburne, chuyên ngành Kỹ sư dân dụng.

Người dẫn đầu đoàn leo núi Olympia năm thứ 11 (2011)

Phạm Thị Ngọc Oanh – cựu học sinh THPT Tiên Lãng, Hải Phòng là quán quân của đường lên đỉnh Olympia 2011. Sau khi giành học bổng, Ngọc Oanh đã lựa chọn nNgành Thương mại Kế toán và Tài chính, Đại học Kỹ thuật Swinburne là nơi cô nàng tiếp tục để theo học.

Hiện tại, Ngọc Oanh đang sinh sống và làm việc tại Úc.

3. Quán quân Đường lên đỉnh Olympia các năm 2000 – 2010

Quán quân Olympia năm đầu tiên

Quán quân Olympia mùa đầu tiên gọi tên cô nàng Trần Ngọc Minh đến từ THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Vĩnh Long. Sau khi giành được học bổng, cô gái này khiến khán giả thêm nể phục với kết quả tốt nghiệp đại học Kỹ thuật Swinburne thuộc top 5% xuất sắc nhất khóa.

Sau khi hoàn thành hệ cử nhân, Ngọc Minh được nhận học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và hiện làm việc cho một công ty đình đám tại Úc từ tháng 7/2013.

Quán quân Olympia năm thứ 2

Xuất sắc vượt qua các đối thủ nặng ký để về nhất trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 2, Phan Mạnh Tân cũng đã lên đường du học ở xứ sở chuột túi.

Cựu học sinh của trường THPT Năng khiếu Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh sau 12 năm sang Úc đã có học vị tiến sĩ. Hiện anh đã lập gia đình và đang làm việc ở vị trí kiến trúc sư phần mềm tại công ty IBM tại Melbourne, Australia.

Quán quân Olympia năm thứ 3

Lương Phương Thảo là học sinh THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long. Cô là nhà vô địch Olympia hiếm hoi trở về nước lập nghiệp sau khi du học ở Úc.

Với học bổng 35.000 USD, Lương Phương Thảo không theo học Đại học Kỹ thuật Swinburne như các quán quân Đường lên đỉnh Olympia. Mà thay vào đó, Thảo theo học ngành Kinh doanh quốc tế và Marketing tại Đại học Monash.

Quán quân Olympia năm thứ 4

Võ Văn Dũng là cựu học sinh THPT Lê Quý Đôn, Đà Nẵng đã vượt qua Nguyễn Văn Quý (THPT Ba Đình, Thanh Hóa), Trần Thu Phương (trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội) và Trương Quang Huy (trường chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM) để giành vòng nguyệt quế.

Võ Văn Dũng đã giành được 120 điểm, gấp đôi điểm số của Trần Thu Phương và Trương Quang Huy, gấp 3 lần số điểm của Nguyễn Văn Quý.

Sau khi giành được học bổng, Dũng nhập học tại Đại học Kỹ thuật Swinburne. Hiện nay, anh làm việc tại Melbourne, Úc trong lĩnh vực kiểm toán.

Quán quân Olympia năm thứ 5

Đỗ Lâm Hoàng là cựu học sinh THPT Gò Vấp, TP.HCM. Sau khi giành giải quán quân, anh theo học chuyên ngành Kỹ sư công nghệ viễn thông và Internet tại đại học Kỹ thuật Swinburne. Hiện, Lâm Hoàng đang làm việc tại Sở Giáo dục bang Victoria, Úc.

Quán quân Olympia năm thứ 6

Lê Vũ Hoàng là thí sinh đến từu ngôi trường THPT số 1 Bố Trạch, Quảng Bình. Hoàng được biết đến không chỉ với thành tích học tập khủng mà còn vì gia cảnh vô cùng khó khăn của bản thân. Được biết, mẹ Hoàng đau ốm liên miên, nhưng gia đình không có điều kiện để chữa bệnh cho mẹ.

Vượt lên trên hoàn cảnh, anh chàng đã tiếp tục học tập và thi tốt tất cả các vòng đấu trước khi đăng quang giải quán quân. 

Vòng nguyệt quế cùng học bổng Olympia năm thứ 6 đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời Hoàng. Giờ đây, anh đã tự mình thành lập công ty riêng về công nghệ tại Úc và có chi nhánh tại Việt Nam. 

Quán quân Olympia năm thứ 7

Lê Viết Hà đại diện cho trường THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi đã xuất sắc giành giải Quán quân Đường lên đỉnh Olympia thứ 7.

Lê Viết Hà là người duy nhất có 2 bằng cử nhân xuất sắc tại Đại học Kỹ thuật Swinburne trong 2 ngành Công nghệ Robot và Khoa học Máy tính.

Tiếp đó, quán quân Olympia năm thứ 7 tiếp tục học thạc sĩ tại Đại học Deakin, Úc, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh.

Anh đã quyết định trở về nước sau khi hoàn thành quá trình học thạc sĩ từ tháng 12/2017.

Quán quân Olympia năm thứ 8

Người đội chiếc ᴠòng nguуệt quế ᴠà giành ѕuất học bổng 35 ngàn USD trong chung kết Đường lên đỉnh Olуmpia năm thứ 8 chính là Huỳnh Anh Vũ.

Anh chàng đến từ trường THPT Tăng Bạt Hổ, Bình Định này đã theo học ngành Kinh tế tại Đại học Kỹ thuật Swinburne. Sau khi tốt nghiệp, là 1 trong 2 sinh viên xuất sắc nhất của khóa, anh đã được giữ lại làm giảng viên ngành Kinh tế.

Quán quân Olympia năm thứ 9

Hồ Ngọc Hân là thí sinh đầu tiên mang chiếc vòng nguyệt quế về cho ngôi trường THPT Quốc Học Huế khi giành giải quán quân đường lên đỉnh Olympia năm 2009.

Ngọc Hân đã đã lên đường sang Úc du học như các anh chị khác. Anh hoàn thành việc học tiến sĩ và hiện đang sinh sống ở quốc gia này sau khi học xong.

Quán quân Olympia năm thứ 10

Phan Minh Đức đại diện cho trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam là quán quân Olympia năm thứ 10. Minh Đức đã sang Úc theo học Đại học Kỹ thuật Swinburne, ngành Kinh doanh. Bảng điểm học tập của anh tại ngôi trường này khiến khán giả không khỏi ngưỡng mộ khi Minh Đức đạt toàn điểm giỏi và điểm xuất sắc.

Thậm chí khi mới chỉ là sinh viên năm 2, Minh Đức đã được nhận làm trợ giảng. Sau khi hoàn thành chương trình cử nhânxuất sắc, Minh Đức được chuyển thẳng lên học tiến sĩ.

Trên đây là danh sách các quán quân Đường lên đỉnh Olympia từ năm đầu tiên cho tới năm 2021. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đầy đủ về các nhà leo núi giành vòng nguyệt quế vào các năm tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm: