Các Thể Loại Nhạc Phổ Biến Hiện Nay Trên Thế Giới

0
666

Có các thể loại nhạc nào? Âm nhạc có thể được chia thành nhiều thể loại theo nhiều cách khác nhau. Bản chất nghệ thuật của âm nhạc có nghĩa là những thể loại này thường mang tính chủ quan và có những bản chất riêng, và một số thể loại có thể trùng lặp với nhau. 

1. Nhạc Dance điện tử

Là yếu tố chính của các câu lạc bộ và quán bar, đây là loại nhạc điện tử có nguồn gốc từ disco cũng như pop. Nó đã thành công vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 với sự ra đời của những bản nhạc sôi động.

Thường được gọi là EDM, các thể loại nhạc này được sản xuất bởi các DJ, những người thêm hàng chục âm vào một bản nhạc để tạo ra âm nhạc độc đáo. Bạn có thể nghe thấy chúng trong các câu lạc bộ hoặc trên các trang web âm nhạc và những bài hát.

các thể loại nhạc
Dance là một thể loại nhạc mang âm hưởng sôi động

Vào đầu những năm hai mươi, nhạc dance điện tử được biết đến dưới dạng nhạc lồng tiếng của Jamaica, nhạc điện tử của Kraftwerk, nhạc disco của Giorgio Moroder, dàn nhạc Yellow Magic Orchestra,…

2. Rock and Roll – một trong các thể loại nhạc phổ biến

Vào đầu những năm 1950, một thể loại mới khác được gọi là “rock and roll” (hoặc “rock’n’roll”) đã được tạo ra bởi các nhạc sĩ có thể chơi cả R&B và Western Swing – một phong cách phổ biến của nhạc dance đồng quê. 

Bản nhạc mới này được chơi trên cùng một bộ nhạc cụ như R&B – guitar điện, bass đôi và trống. Thể loại nhạc này có nhịp điệu blues mạnh mẽ và cảm giác R&B, nhưng giai điệu của nó giống như nhạc đồng quê. Lời bài hát khi hòa cùng âm hưởng của nhạc nghe rất thú vị và nó nhanh chóng trở nên phổ biến, đặc biệt nhiều ở giới trẻ. Thường nghe nhiều ở các đĩa nhạc rock and roll hoặc trên radio.

Một trong những ban nhạc đầu tiên thu âm là “Bill Haley and His Comets”, người đã có một đĩa đơn ăn khách với Rock around the Clock vào năm 1954. Họ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các nghệ sĩ R&B như Louis Jordan và Big Joe Turner, cũng như nhiều người khác như Little Richard và Chuck Berry, người có đĩa đơn Roll Over Beethoven năm 1956 đã trở thành một hit lớn. Jerry Lee Lewis, người khiến khán giả kinh ngạc với cách chơi piano hoang dã của mình, cũng trở nên rất nổi tiếng.

3. Nhạc Rock

các thể loại nhạc
Nhạc rock phù hợp với những người mang phong cách “nổi loạn”

Các nhạc sĩ trẻ đã mua đĩa nhạc blues và R&B, nghiên cứu âm nhạc và sớm học chơi nó. Không lâu sau, họ đã kết hợp những phong cách cũ hơn này với rock and roll để tạo ra một thể loại mới gọi là “nhạc rock” hay “rock”.

Bắt nguồn từ “Rock & Roll” ở Hoa Kỳ, nhạc Rock đã làm rung chuyển thế giới từ những năm 1950. Các thể loại nhạc này là một hình thức âm nhạc thực sự bắt đầu xoay quanh các nhạc cụ dây, nhưng giờ đây cũng sử dụng các nhạc cụ hiện đại khác nên hơi khó để đưa ra một định nghĩa chính xác. 

Nhịp độ nhanh và mạnh mẽ của thể loại nhạc này khiến nó trở nên phổ biến trong giới trẻ. Một số ngôi sao nhạc rock đã phổ biến văn hóa này bao gồm Little Richard, Bill Haley và Chuck Berry trong khi các ban nhạc rock như Pink Floyd, The Doors, Metallica, Nirvana và Megadeth là những ban nhạc hiện đại đã đưa nền văn hóa này trở nên phổ biến.

4. Các thể loại nhạc nổi tiếng: Nhạc Jazz

Hầu hết các nhạc sĩ người Mỹ gốc Phi chỉ chơi nhạc blues, nhưng một số cũng chơi nhạc cổ điển và học cách hòa âm của châu Âu. Một số thậm chí còn pha trộn sự hài hòa của châu Âu với nhịp điệu và thang âm của nhạc blues, và chính từ sự pha trộn này mà “jazz” ra đời. 

Một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất của nhạc jazz là nghệ sĩ chơi kèn Louis Armstrong, người đã giúp phát triển nhiều phong cách nhạc jazz. Sau đó, ông ở thành phố New York vào những năm 1930 khi nhạc jazz và swing của các ban nhạc lớn đang phát triển. Các thể loại nhạc Jazz cực kỳ phổ biến vào những năm 1940, trở thành thứ âm nhạc mà hầu như tất cả mọi người đều nhảy theo. 

Một số dàn nhạc jazz vĩ đại nhất là những dàn nhạc do Công tước Wellington, Bá tước Persie và Fletcher Henderson, người đã chơi cùng Louis Armstrong. Tất cả các ca sĩ nổi tiếng nhất trong ngày, như Bing Crosby, Frank Sinatra và Nat King Cole, đã hát với dàn nhạc jazz.

Nhưng đến những năm 1950, nhiều nhạc sĩ trẻ không còn muốn chơi trong dàn nhạc jazz nữa. Họ muốn tự do ứng biến và bắt đầu thử nghiệm trong ban nhạc của riêng mình. Chẳng bao lâu, họ đã chơi các thể loại nhạc mới thú vị như bebop và modal jazz. 

Các thể loại nhạc mới này không dễ nhảy như jazz, vì vậy chúng không phổ biến bằng, nhưng chúng đã tìm thấy một lượng khán giả mới là những người nghe nghiêm túc, những người xem jazz hiện đại là nhạc nghệ thuật chứ không phải nhạc đại chúng.

5. Nhạc Blues – các thể loại nhạc nổi tiếng

Khi hàng triệu người châu Phi bị đưa đến Mỹ làm nô lệ vào thế kỷ 18 và 19, giai điệu và nhịp điệu của họ đã đi cùng với họ. Họ biết rằng ca hát cùng nhau giúp công việc dễ dàng hơn, và chính trong những bài hát làm việc này, nhịp điệu và giai điệu của người châu Phi đã được lưu giữ cho đến khi chế độ nô lệ chấm dứt vào năm 1865. 

Nhiều người đã học chơi các bài hát và giai điệu dance nổi tiếng để kiếm tiền. Nhưng bất cứ khi nào họ hát và chơi, giai điệu châu Phi của các tác phẩm cũ có thể được nghe thấy. Và khi họ bày tỏ cảm xúc của mình bằng cách tạo ra những bài hát mới, những giai điệu châu Phi sẽ vang lên trong các bản nhạc.

Chính sự kết hợp mới này giữa âm nhạc châu Phi và phương Tây đã dẫn đến thể loại mà ngày nay chúng ta gọi là “blues”. Một số bài hát blues kể những câu chuyện đau khổ, và những bài hát này thường chậm và buồn. Nhưng cũng có những chủ đề là về tình yêu, hoặc vui vẻ, và khi đó, giai điệu sẽ là nhịp độ nhanh khiến người nghe có thể nhún nhảy theo. 

Nhiều phong cách, các thể loại nhạc blues khác nhau được phát triển trong nhiều năm, một số ở các thị trấn nhỏ ở miền nam nước Mỹ và một số khác ở các thành phố lớn. Nhưng bất cứ nơi nào âm nhạc được phát, người nghe sẽ nghe thấy âm thanh sẽ ảnh hưởng đến gần như các thể loại nhạc phổ biến sau này, từ jazz và soul sang hip hop.

6. Nhạc đồng quê

Nhạc đồng quê là một trong các thể loại nhạc đầu tiên của âm nhạc đại chúng Hoa Kỳ hiện đại, và âm nhạc cổ là phong cách đầu tiên của nó. Dòng nhạc này phát triển ở các bang phía đông nam của Hoa Kỳ như một sự kết hợp của âm nhạc dân gian từ quần đảo Anh, nhạc nhà thờ và nhạc blues của người Mỹ gốc Phi.

Một thể loại âm nhạc phổ biến khác của Mỹ có nguồn gốc từ những năm 1920. Nhạc đồng quê có nguồn gốc từ âm nhạc dân gian và phương Tây của Mỹ. Nó được hình thành bằng cách sử dụng các hình thức đơn giản của các nhạc cụ khác nhau, từ guitar điện đến trống và mandolin hoặc organ. Một số ca sĩ nhạc đồng quê rất nổi tiếng bao gồm Shania Twain, Johnny Cash, Taylor Swift và Kenny Rogers,…

các thể loại nhạc
Một số nhạc cụ đồng quê như mandolin, guitar, banjo, dobro guitar, bass

7. Hip Hop

Khi nhạc hip hop lần đầu tiên phát triển vào cuối những năm 1970, rất ít người biết về thể loại nhạc này. Nó được tạo ra ở các quận nghèo nhất của thành phố New York bởi những thanh thiếu niên người Mỹ gốc Phi. 

Hip hop đã trở thành một trong các thể loại nhạc phổ biến chính trong thế kỷ 21, với các đĩa đơn và album hip hop đứng đầu các bảng xếp hạng trên toàn thế giới. Hip hop đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhạc pop thế kỷ 21, với nhiều bài hát pop bao gồm các yếu tố của hip hop. 

các thể loại nhạc
Thể loại nhạc hiphop đã tạo nên rất nhiều sáng tạo mới về phong cách âm nhạc

Các ca sĩ nhạc pop và rapper thường hợp tác để sản xuất các bản nhạc với điệp khúc pop hấp dẫn và những câu rap như đĩa đơn See You Again , sự hợp tác giữa ca sĩ nhạc pop Charlie Puth và rapper Wiz Khalifa đã đứng đầu bảng xếp hạng tại 96 quốc gia vào năm 2015.

Kể từ năm 2010, những phong cách và các thể loại nhạc mới thú vị của hip hop và rap underground đã được tạo ra bởi các nghệ sĩ trẻ bắt đầu sự nghiệp của họ bằng cách phát hành mixtape miễn phí và sử dụng mạng xã hội để xây dựng lượng người theo dõi và thu hút các đề nghị trong ngành âm nhạc. 

8. Nhạc Pop

“Pop” là một thuật ngữ được biết đến là một trong các thể loại nhạc phổ biến. Với nguồn gốc từ phong cách rock & roll, loại nhạc  này có thể bao gồm bất kỳ hình thức âm nhạc nào từ dance đến rock, đồng quê và Latin. 

Các nhạc cụ được sử dụng nhiều là guitar điện, trống tổng hợp cũng như bass và người ta có thể nghe thể loại nhạc này bằng cách nghe các bài hát của Britney Spears, Madonna, Beyonce Lady Gaga và tất nhiên là “Vua nhạc pop” – Michael Jackson.

các thể loại nhạc
Nhạc pop là dòng nhạc phổ biến nhất

Các thể loại nhạc pop là loại nhạc nổi tiếng tạo ra nhiều bản hit nhất. Những bài hát trở thành hit hầu như luôn có chung một số đặc điểm mà đôi khi được gọi là công thức nhạc pop. Chúng có nhịp điệu tốt, giai điệu hấp dẫn, dễ nhớ và dễ hát. Những bài hát này thường có một đoạn điệp khúc được lặp lại nhiều lần để tăng thêm giai điệu cho bài hát.

9. Nhạc Soul

Nhạc soul là một trong các thể loại nhạc phổ biến của người Mỹ gốc Phi, dẫn đến nhiều thể loại sau này, từ nhạc funk và dance đến hip hop và R&B đương đại. Nó phát triển ở Hoa Kỳ vào cuối những năm 1950 từ âm nhạc nhà thờ của người Mỹ gốc Phi. 

Sau khi chế độ nô lệ chấm dứt vào năm 1865, người Mỹ gốc Phi không được chào đón trong các nhà thờ của người Mỹ da trắng, vì vậy họ đã xây dựng nhà thờ của riêng mình và hát các bài hát Cơ đốc với phong cách và nhịp điệu giọng hát của người Mỹ gốc Phi.

Họ hát những bài phúc âm vui tươi, có nhịp độ cao trong khi vỗ tay và di chuyển theo nhịp, và họ hát những bài phúc âm chậm hơn thể hiện cảm xúc sâu sắc như khao khát tình yêu của Chúa. Những phong cách khác nhau này dẫn đến hai phong cách chính của nhạc soul.

Hai phong cách soul chính là phong cách mạnh mẽ, năng động được gọi là “deep soul” và phong cách mượt mà, được sản xuất đẹp mắt được gọi là “Memphis soul”. Nhạc soul hiện nay có thể xem là một trong các thể loại nhạc được ưa chuộng. 

Bài viết trên là những thông tin về các thể loại nhạc phổ biến hiện nay. Có rất nhiều thể loại nhạc. Tuỳ vào sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn cho mình dòng nhạc phù hợp để thư giãn nhé. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây