Cách bơi ếch đúng kỹ thuật và một số bài tập bơi khác

0
843
cách bơi ếch

Cách bơi ếch sao cho đúng kỹ thuật là điều rất quan trọng. Đặc biệt là cách đá chân như thế nào cho giống con ếch. Ngoài bơi ếch ra, bạn cũng sẽ được hướng dẫn thêm một số cách bơi khác để phục vụ cho việc bơi lội của bạn.

Bạn đã thấy một con ếch bơi trước đây? Và chúng di chuyển với tốc độ như vậy, tất cả đều bằng cách chụm chân vào nhau trong những chuyển động nhanh chóng và chính xác. Và cách bơi ếch cũng thực hiện tương tự như chúng.

Không gì đã bằng đi bơi trong một ngày hè nóng nực và đặc biệt bơi lội cũng là một kỹ năng có thể cứu sống bạn. Khi biết bơi, bạn có thể yên tâm tham gia các hoạt động dưới nước như chèo thuyền và lướt sóng. Bơi lội cũng là một bài tập luyện cực kỳ tuyệt vời vì nó buộc cơ thể bạn phải hoạt động để chống lại sức đề kháng, giúp tăng cường cơ bắp, tim và phổi của bạn.

1. Cách bơi ếch đúng kỹ thuật

Cách bơi ếch thường được mô tả theo một chu kỳ nhất định là “kéo, thở, đá, lướt”. Để ghi nhớ được trình tự này nhiều vận động viên bơi lội đã phải đọc thuộc lòng cụm từ này trong đầu. Nếu được bạn cũng hãy áp dụng cách học như thế này luôn nhé để tập cho bạn dần thành thói quen.

1.1. Cách bơi ếch đúng kỹ thuật

cách bơi ếch
Cách bơi ếch đúng kỹ thuật
 • Để cơ thể nổi với phần mặt nổi trên nước, cơ thể thẳng và nằm ngang. Xếp chồng tay lên nhau và giữ cho tay và chân dài.
 • Đưa ngón tay cái của bạn xuống. Nhấn hai tay ra sau theo hình tròn, khuỷu tay cao. Nâng nhẹ phần đầu của bạn đồng thời hít hơi thở vào.
 • Đưa hai tay lên trước vai đồng thời ngón cái hướng lên trên. Giữ khuỷu tay của bạn gần với cơ thể của bạn song song với việc uốn cong đầu gối, đưa bàn chân về phía mông và hướng bàn chân ra ngoài.
 • Tiếp tục đưa tay về phía trước. sau đó đá qua lại thành vòng tròn rồi búng chân vào nhau. Ngả đầu xuống nước đồng thời thực hiện động tác thở ra.
 • Cuối cùng lướt người về phía trước và cứ thế lặp lại động tác.

1.2. Lưu ý cho cách bơi ếch

Giữ chân ra  phía sau thay vì ra phía dưới của người bạn. Duy trì tư thế nằm ngang cho cơ thể bạn sẽ giảm thiểu được lực cản và đi nhanh hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến hơi thở sao cho đúng với động tác lên xuống của cách bơi ếch này.

Tinh thần thoải mái và ghi nhớ câu thần chú sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc tập luyện cách bơi này.

1.3. Đối với người mới bắt đầu tập cách bơi và cách bơi ếch 

Tập bơi và cách tập bơi ếch đối với người mới thì nên cẩn thận và kỹ lưỡng hơn gấp nhiều lần. Những người mới bắt đầu học bơi nên làm việc với một người hướng dẫn bơi lội đã được cấp chứng nhận. Vì đây là cách tốt nhất để giữ an toàn và học kỹ thuật chính xác nhất.

Nếu bạn là người mới tập bơi thì đừng bao giờ vào bể bơi một mình. Phải luôn bơi cùng người khác cho đến khi bạn có thể tự nổi và tự bơi một cách thành thạo. Để tránh các trường hợp đuối nước và làm bạn càng sợ hãi khi tiếp xúc với nước.

2. Một số cách bơi khác thay thế cách bơi ếch

Nếu bạn cảm thấy quá chán hay không thích thú mấy với một cách bơi ếch thì dưới đây sẽ là một số cách bơi khác bạn có thể tham khảo và nếu thấy thích thì bạn có thể thử học xem sao. Cùng thử tìm hiểu về các cách tập này nhé.

2.1. Cách bơi bướm 

Bơi bướm hay còn gọi là bơi bay là cách bơi khó học nhất, khó hơn cả cách bơi ếch hướng dẫn ở trên . Đó là một cú đánh phức tạp đòi hỏi cần có thời gian và sự phối hợp chính xác nhất.

Trước khi thử học cách bơi bướm, bạn hãy tìm hiểu cách chuyển động cơ thể giống như sóng trước. Bởi vì đây là chuyển động cốt lõi của hành trình trong việc luyện tập cách bơi bướm. Một khi bạn đã thành thạo với động tác này hãy sẵn sàng kết hợp thêm các chuyển động của cánh tay.

cách bơi ếch
Cách bơi bướm so với cách bơi ếch

2.1.1. Cách bơi bướm đúng cách

 • Tư thế chuẩn bị có phần giống với cách bơi ếch là bạn sẽ nổi với mặt trên nước, giữ cơ thể thẳng và nằm ngang. Xếp chồng tay lên nhau và giữ cho tay và chân dài.
 • Đưa đầu xuống nước về phía trước và đẩy hông lên. Sau đó di chuyển đầu lên và đẩy hông xuống tiếp tục xen kẽ tưởng tượng như là một làn sóng.
 • Khi đầu của bạn bắt đầu đi xuống lại trong nước hãy làm tương tự với hông. Đưa cánh tay xuống qua hông đồng thời nâng đầu lên để hít vào.
 • Đá và tiếp tục để cơ thể bơi theo làn sóng, đưa cánh tay của bạn lên trên mặt nước. Đặt mặt của bạn vào trong nước và cánh tay của bạn cũng làm theo như vậy đồng thời thở ra.

2.1.2. Lưu ý

 • Để bơi bướm nhanh hơn, hãy tránh phóng đại các chuyển động của cơ thể giống như sóng. Hông của bạn phải ở gần hoặc ở trên bề mặt chứ không phải ở trên bề mặt nước. Di chuyển hông quá cao hoặc quá thấp sẽ làm quá trình bơi của bạn chậm lại.
 • Hướng mắt và mũi xuống phần mặt nước cũng sẽ giúp bạn đi lại thuận lợi và nhanh chóng hơn.

2.2. Cách bơi tự do (Freestyle)

Freestyle hay còn được gọi là trườn trước. Freestyle bao gồm chuyển động của chân gọi là cú đá hất tung. Bạn nên học kỹ thuật này thật nhuần nhuyễn trước khi thử toàn bộ cú đánh. Cách bơi này có lẽ sẽ thú vị không kém cách bơi ếch và cách bơi bướm là bao.

cách bơi ếch
Cách bơi tự do so với cách bơi ếch

2.2.1. Cách bơi tự do đúng

 • Tư thế chuẩn bị cũng không khác gì mấy so với cách bơi ếch thực hiện động tác với cơ thể thẳng và nằm ngang, nổi mặt trên nước . Xếp chồng  tay lên nhau và giữ cho tay và chân dài.
 • Để thực hiện cú đá vẩy bạn hãy di chuyển một chân lên và một chân xuống. Thực hiện luân phiên liên tục nhanh chóng và nhớ giữ cho mắt cá chân thả lỏng với đầu gối hơi cong.
 • Đưa tay phải của bạn về phía trước khoảng từ 12 đến 18 inch, đồng thời lòng bàn tay hướng xuống và thẳng hàng với vai.
 • Kéo tay phải của bạn xuống và ra sau, hướng các ngón tay của bạn theo đường chéo về phía dưới và hướng khuỷu tay lên trên.
 • Chú ý khi tay phải lướt qua đùi, hãy xoay hông và vai lên trên. Sau đó đưa tay lên và lướt trên mặt nước.
 • Nhập tay phải của bạn vào nước và lặp lại động tác với tay trái giống tay phải. Nhớ hít thở hai hoặc ba lần khi tay bạn thoát khỏi mặt nước.

2.2.2. Lưu ý cách bơi tự do

 • Nếu bạn muốn tăng tốc độ cho cách bơi tự do này thì hãy luôn vươn người về phía trước trước khi kéo xuống. Các động tác cánh tay của bạn nên được sải dài và thoải mái thay vì không ngắn và mạnh mẽ.
 • Tránh nhìn xuống quá xa vì việc này làm vai của bạn đặt dưới nước càng tạo thêm lực cản và làm bạn chậm lại.
 • Ngoài ra, khi đá bạn không nên gập đầu gối quá nhiều. Nên đá từ hông và giữ hai chân gần như song song để duy trì tốc độ và thăng bằng.

3. Hướng dẫn bơi cơ bản cho trẻ em và người lớn

3.1. Đối với trẻ em

cách bơi ếch
Cách bơi ếch cho trẻ em

Khi dạy bơi cho trẻ em cho trẻ trải nghiệm sự vui vẻ và vui tươi là điều cần thiết nên có. Bạn nên sử dụng các bài hát, đồ chơi và trò chơi,… để kích thích sự hứng thú cho trẻ. Bạn cũng có thể đặt một cái tên vui vẻ cho các kỹ thuật bơi khác nhau. Ví dụ: vươn tay thẳng về phía trước có thể được gọi là “siêu anh hùng”. 

Hướng dẫn đơn giản:

 • Cùng nhau xuống nước, nắm lấy cánh tay hoặc bàn tay của trẻ để giúp con nổi trên mặt nước.
 • Ôm trẻ dưới nách của chúng, yêu cầu bé hít vào vươn tay như một siêu anh hùng và thổi bong bóng trong 5 giây dưới nước để tập cho bé cách thở ra.
 • Lặp lại và thả ra cho phép bé tự nổi trong năm giây nếu được.
 • Ôm trẻ dưới nách của chúng, yêu cầu bé thổi bong bóng dài 5 giây khi bạn đi chậm về phía sau.
 • Lặp lại và yêu cầu bé đá chân lên xuống cho dần thành thói quen.
 • Để hít vào hãy yêu cầu bé ngẩng đầu lên, hít thở và đưa tay về phía trước như một con hổ.

3.2. Đối với người lớn

Bạn hãy nhớ không bao giờ là quá muộn để học bơi cũng như là cách bơi ếch. Với sự luyện tập và hướng dẫn chuyên nghiệp, người lớn cũng sẽ có thể thành thạo các kỹ thuật bơi cơ bản.

cách bơi ếch
Cách bơi ếch cho người lớn

3.2.1. Hướng dẫn đơn giản

 • Đứng lên trong một hồ bơi tập hít sâu, úp mặt vào nước và thở ra trong 5 giây.
 • Lặp lại ở tư thế giống con sao biển, nổi với cánh tay và chân của bạn dang rộng.
 • Giữ chặt thành bể sau đó hít vào và úp mặt vào nước cuối cùng thở ra và tung cú đá trong năm giây.
 • Đứng quay lưng vào tường sau đó mở rộng cánh tay của bạn đặt trên đầu và xếp hai tay lại.
 • Xuống nước trong tư thế đặt cơ thể nằm ngang thở ra và tung cú đá trong 5 giây.

3.2.2. Mẹo để cải thiện cách bơi

 • Bạn hãy làm việc với một huấn luyện viên bơi lội để có thể dạy bạn kỹ thuật phù hợp và tăng sự tự tin của bạn trong nước hơn.
 • Tập bơi: Bài tập bơi là một bài tập tập trung vào một giai đoạn cụ thể chính là một cú đánh. Khi bạn được thực hiện thường xuyên, các bài tập bơi có thể giúp bạn hoàn thiện các cú đánh của mình.
 • Hít thở đúng cách: Thở ra bất cứ khi nào đầu của bạn ở dưới nước. Đừng nín thở vì nó sẽ khiến bạn cảm thấy có gió và làm bạn chậm lại.
 • Hãy quay một đoạn phim để có thể hiểu rõ hơn về hình dáng của bạn khi đang tập bơi. Hãy nhờ ai đó quay phim bạn khi bạn bơi vì đây là một cách tuyệt vời để xem bạn có thể cải thiện như thế nào.

4. Thực hành thường xuyên để cải thiện kỹ thuật

Thực hành thường xuyên sẽ cải thiện kỹ thuật và khả năng phối hợp của bạn

4.1. Làm thế nào để bắt đầu việc tập bơi

Khi bạn đã sẵn sàng lao vào thì hãy chuẩn bị một người hướng dẫn bơi lội trong khu vực của bạn. Bạn có thể học riêng hoặc theo nhóm sẽ có một số hướng dẫn viên dạy tại các hồ bơi công cộng và cũng sẽ có những người dạy tại hồ bơi tại nhà của họ. Chính vì thế, hãy chọn bất cứ điều gì thoải mái và thuận tiện nhất cho bạn.

4.2. Điểm mấu chốt

Bơi lội là một kỹ năng cứu người. Ngoài ra, nó cho phép bạn tận hưởng nước để giải trí, thư giãn hoặc tập thể dục. Là một hoạt động thể chất, bơi lội giúp tăng cường cơ bắp và tim mạch phải gọi là vừa khỏe vừa đẹp. Một người hướng dẫn bơi được chứng nhận có thể cung cấp các hướng dẫn cá nhân cho độ tuổi và trình độ kỹ năng của bạn.

Học cách bơi nói chung và cách bơi ếch nói riêng yêu cầu bạn phải thật chăm chỉ, kiên trì thì mới có thể hoàn thành tốt nó được. Ngoài ra, như đã nói trên việc tập luyện cách bơi ếch cũng như các cách khác cần có một huấn luyện viên hay người hướng dẫn chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm cho những người mới bắt đầu. Chúc các bạn thành công với sớm trở thành một kình ngư trong làn bơi lội. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here