Cách đeo lens và những lưu ý cho người mới bắt đầu

0
785
cách đeo lens

Cách đeo lens là vấn đề nhiều người khi mới bắt đầu dùng đều thắc mắc. Để tránh những tổn thương cho mắt và hư hại cho lens thì bạn cần phải đeo lens đúng cách. Ngoài ra, việc tháo lens cũng như bảo quản và vệ sinh lens đều rất quan trọng mà bạn cần quan tâm.

1. Cách đeo lens

Đảm bảo rằng bạn rửa tay thật sạch trước khi đeo lens. Nhưng tránh xà phòng thơm hoặc xà phòng có dầu có thể bám vào bề mặt lens. Đặc biệt tránh sử dụng các sản phẩm có chứa lanolin và kem dưỡng ẩm.

Một số bác sĩ về mắt nói rằng luôn đeo lens đầu tiên vào cùng một mắt, vì vậy bạn sẽ tránh được khả năng trộn lẫn kính áp tròng cho mắt phải và mắt trái. Các hướng dẫn cơ bản khác về cách đeo lens bao gồm:

 • Lắc nhẹ hộp đựng lens của bạn. Trong hộp sẽ có chứa dung dịch lưu trữ để nới lỏng kính áp tròng nếu nó bị kẹt. 
 • Trượt lens ra khỏi vỏ và để vào lòng bàn tay của bạn. Rửa kỹ bằng dung dịch sử dụng kính áp tròng thích hợp.
 • Bắt đầu đặt kính áp tròng lên đầu ngón trỏ hoặc ngón giữa của bạn. Chú ý tay bạn phải khô hoặc gần như khô.
 • Sau đó dùng các ngón tay và ngón cái của bàn tay còn lại kéo đồng thời lên mí mắt trên và kéo xuống mí mắt dưới.
 • Đặt lens lên trên mắt của bạn khi nhìn lên trên hoặc về phía trước, tùy theo điều kiện nào bạn thấy dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể đeo kính áp tròng bằng cách đặt nó vào tròng trắng của mắt. 
 • Nhìn kỹ trong gương để đảm bảo lens đã nằm chính giữa mắt bạn. Nếu có, lens phải thoải mái và tầm nhìn của bạn phải rõ ràng. Điều đó chứng tỏ bạn đã có cách đeo lens đúng.
cách đeo lens
Cách đeo lens: cách đặt lens trước khi đeo 

2. Cách tháo lens

Cũng giống như cách đeo lens, bạn luôn phải rửa tay trước khi tháo kính áp tròng. Nếu bạn đang đứng trước bồn rửa, hãy sử dụng khăn giấy sạch để đậy nắp cống nơi kính áp tròng có thể vô tình rơi xuống.

 • Để tháo kính áp tròng mềm, hãy nhìn lên trên hoặc sang ngang trong khi kéo mí mắt dưới xuống. Bằng một ngón tay, nhẹ nhàng di chuyển ống kính lên lòng trắng của mắt. Tại đó, bạn có thể dùng ngón trỏ và ngón cái chụm nhẹ lens lại và nhấc nó ra khỏi mắt.
 • Cho đến khi bạn thành thạo việc tháo kính áp tròng, bạn nên cắt ngắn móng tay để tránh vô tình làm xước và tổn thương mắt.
 • Có thể tháo lens bằng cách chìa lòng bàn tay ra, cúi gập người rồi mở to mắt. Bằng một ngón tay của bàn tay còn lại, kéo da giữa mí mắt trên và mí mắt dưới (ngay bên ngoài góc bên của mắt) ra ngoài về phía tai với mắt mở to. Sau đó, chớp mắt. Kính áp tròng phải bật ra và lọt vào lòng bàn tay đang mở của bạn.
cách đeo lens
Vệ sinh lens thường xuyên để giữ vệ sinh và bảo vệ mắt

3. Cách đeo lens khi trang điểm

Hãy làm theo những cách đeo lens sau để giữ cho đôi mắt của bạn luôn sáng đẹp:

 • Đeo kính áp tròng trước khi trang điểm. Và luôn rửa tay thật sạch trước khi chạm vào kính áp tròng của bạn, vì vậy bạn sẽ không truyền bất kỳ loại dầu, kem hoặc nước thơm nào vào tròng kính.
 • Chỉ sử dụng trang điểm không gây dị ứng. Hãy sử dụng những loại mỹ phẩm lành tính cho vùng da ở mắt. 
 • Phấn mắt dạng kem ít bị dính vào mắt hơn dạng bột. Tuy nhiên, kem có thể gây kích ứng mắt nhiều hơn nếu chúng dính vào mắt. Hãy chọn những loại kem có gốc nước hơn là kem gốc dầu. Vì vậy, khi đeo lens bạn nên sử dụng phấn mắt dạng kem để tránh bột phấn dây vào mắt. 
 • Nếu bạn thích dạng bột, hãy nhắm mắt trong quá trình thoa. Sau đó, phủi hết phấn thừa trước khi mở mắt. 
 • Không bao giờ kẻ eyeliner giữa mi và mắt khi bạn đang đeo lens. Chỉ áp dụng bút kẻ mắt trên phần mi cách xa mắt.
 • Để tẩy trang vùng mắt, hãy rửa sạch và lau khô tay. Sau đó, sử dụng bông tẩy trang. Hãy cẩn thận không để chúng chạm vào bất kỳ lớp trang điểm nào. Cuối cùng, sử dụng nước tẩy trang vùng mắt của bạn.

Bài viết trên là một số cách đeo lens đúng cách cho bạn tham khảo. Hãy lưu ý rằng nên tìm hiểu hoặc có thể tham khảo các chuyên gia, bác sĩ cách đeo lens đúng cách để tránh các sai lầm cho mắt. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here