Cách massage chân cho trẻ sơ sinh với 7 bước dễ thực hiện

0
357
Cách massage chân cho trẻ sơ sinh
Cách massage chân cho trẻ sơ sinh

Cách massage chân cho trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp trẻ cải thiện sức khỏe hiệu quả. Thông qua những động tác massage nhẹ nhàng, hệ tuần hoàn của trẻ sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, massage chân cũng là cách gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng. 

Như có câu nói, đôi chân là trái tim thứ hai của cơ thể con người. Lòng bàn chân là vùng phản chiếu của tất cả các cơ quan bộ phận trong cơ thể con người nên việc massage chân mang lại tác dụng lớn đến sức khỏe.

Cách massage chân cho trẻ sơ sinh
Massage là cách giúp mẹ gắn kết với bé hơn 

1. Massage chân cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì?

Massage chân cho trẻ sơ sinh được hướng dẫn bởi những lý thuyết cơ bản của y học cổ truyền. Nó sử dụng các kỹ thuật để kích thích vùng phản xạ của bàn chân trẻ như một biện pháp để ngăn ngừa và điều trị các bệnh nhi khoa thông thường và chăm sóc sức khỏe trẻ em. Bằng cách kích thích vùng phản xạ của bàn chân, nó điều chỉnh khí huyết âm dương của cơ thể, điều hòa các chức năng của tạng phủ.

Nghiên cứu y học hiện đại cũng chỉ ra rằng việc thường xuyên giúp trẻ xoa bóp bàn chân và kích thích các vùng phản xạ của bàn chân không chỉ có thể điều chỉnh hiệu quả các chức năng của các cơ quan khác nhau, tăng cường thể chất cho bé, nâng cao khả năng kháng bệnh và còn có cơ hội giảm khả năng mắc bệnh.

Massage chân cho bé có thể thúc đẩy sự phát triển của cơ thể và hệ thần kinh của trẻ. Massagae còn giúp trẻ bổ huyết, ăn không bị thiên vị, ăn ngon miệng, phát triển bình thường, phát triển trí tuệ, … Đồng thời, giúp trẻ khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh. Kích thích vùng phản xạ của bàn chân trẻ thông qua massage chân hữu ích cho việc điều trị trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chậm phát triển, bại não sớm, cảm lạnh tái phát, ho, viêm phế quản mãn tính, hen suyễn, biếng ăn, tăng nước, khó tiêu, suy dinh dưỡng, thường xuyên đái rắt, đái dầm,… 

2. Những điều cần nắm khi massage chân cho trẻ

2.1. Lực tay cần nhẹ nhàng

Trong quá trình massage chân cho bé, do cơ bàn chân của bé còn khá mềm nên lực massage cần nhẹ nhàng để tránh bé bị thương. Khi người lớn xoa bóp cho trẻ, họ nên cắt tỉa móng tay trước, và cố gắng xoa bóp bằng đầu ngón tay hoặc theo chuyển động tròn.

2.2. Bôi kem dưỡng da cho trẻ

Thoa kem dưỡng da phù hợp với trẻ nhỏ, có lợi cho việc tăng cường hiệu quả massage. Thông thường trong quá trình mát-xa, có thể thoa một lượng kem dưỡng da phù hợp với trẻ để nâng cao khả năng chấp nhận mát-xa của trẻ.

2.3. Tham khảo ý kiến của bác sĩ

Nếu xoa bóp không đúng cách sẽ không mang lại hiệu quả cao. Trong trường hợp xấu nhất sẽ xảy ra các triệu chứng như chóng mặt, nôn ói,… Vì vậy cha mẹ nên tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ chuyên môn có liên quan trước khi cho trẻ sử dụng. Bạn không thể tùy tiện bóp hoặc xoa chân trẻ một cách bừa bãi.

3. Cần chuẩn bị những gì trước khi massage chân cho trẻ sơ sinh

  • Trước khi bắt đầu massage, hãy nhắc bạn xoa tay để ấm hơn.
  • Coi mát-xa như một thời gian vui vẻ để tương tác với bé, và nhớ trò chuyện, trò chuyện với bé một cách âu yếm.
  • Trong quá trình massage, bạn cần giữ gót chân bé bằng một tay và dùng tay kia xoa nhẹ.
  • Ấn nhẹ các huyệt đạo trên bàn chân bé, vì xúc giác của bé khá nhạy cảm.
  • Trẻ sơ sinh co giật hoặc rụt chân không tự chủ do người lớn đè vào lòng bàn chân là chuyện bình thường.
  • Tạo một môi trường mát xa ấm áp và thoải mái, nếu bạn có thể bật một vài bản nhạc nhẹ nhàng thì sẽ rất hoàn hảo.
Cách massage chân cho trẻ sơ sinh
Cần tạo cho bé môi trường thoải mái khi massage chân

4. Hướng dẫn cách massage chân cho trẻ sơ sinh

Massage chân cũng là một thú vui vô cùng thoải mái đối với trẻ sơ sinh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 7 bước massage chân đơn giản sau đây nhé.

Bước 1: Kỹ thuật bắt đầu từ lòng bàn chân

Bắt đầu bằng cách mát xa lòng bàn chân cho bé trước. Dùng ngón cái của hai tay vuốt ra, ấn vào vị trí của đám rối thần kinh mặt trời.

Hiệu quả: Nó có thể giúp em bé thư giãn, giải tỏa căng thẳng, thở sâu hơn và giúp tiêu hóa thức ăn.

Bước 2: Kỹ thuật xoa nhẹ trong và ngoài gót chân

Dùng một tay nắm lấy các ngón chân của bé, đồng thời dùng tay kia xoa nhẹ từ trong ra ngoài gót chân của bé.

Hiệu quả: Giúp giải phóng áp lực lên vùng mông và bụng của bé, đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ chứng đầy hơi cho bé.

Bước 3: Kỹ thuật gõ từ gót chân bé đến ngón chân cái

Dùng ngón tay gõ hoặc vẽ một vòng tròn nhỏ từ gót chân bé đến ngón chân cái. Sau đó miết dọc mu bàn chân rồi đẩy qua, lặp lại từ 2 đến 3 vòng. lần.

Hiệu quả: Nó có thể làm thư giãn hệ thần kinh của em bé.

Bước 4: Kỹ thuật massage khớp ngón chân và lòng bàn chân

Vẽ một vòng tròn nhỏ nơi ngón chân tiếp giáp với lòng bàn chân, từ ngón chân nhỏ đến ngón chân cái ấn lại. Sau đó ấn lại từ đầu.

Hiệu quả: Xoa bóp tại đây khi khoang mũi của bé không khỏe có thể cải thiện được các triệu chứng bệnh.

Bước 5: Kỹ thuật massage ngón chân

Bạn có thể ngâm nga một bài hát mà bé đã quen thuộc và vòng các ngón tay của bạn trên các ngón chân của bé một lần.

Hiệu quả: Nó sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu cho tai, mắt, thần kinh sọ, xương và răng của bé.

Cách massage chân cho trẻ sơ sinh
Massage chân cần nhẹ nhàng, đúng cách

Bước 6: Kỹ thuật massage mu bàn chân

Dùng ngón tay miết nhẹ từ mu bàn chân bé về phía các ngón chân. Vỗ nhẹ mu bàn chân.

Hiệu quả: Điều này có thể thúc đẩy hiệu quả sự thoát dịch bạch huyết của em bé. Vỗ mu bàn chân có liên quan đến khoang ngực và có thể giúp bé xì mũi.

Bước 7: Kỹ thuật xoa bóp mu bàn chân, ngón chân và mắt cá chân

Đầu tiên xoa bóp mu bàn chân. Sau đó ấn các ngón chân của bé vào mắt cá chân, để bé mở các ngón chân. Sau đó xoa bóp lòng bàn chân (ấn nhẹ nhàng từ các ngón chân đến tâm của đế). Sau khi hết một chân, bạn có thể chuyển sang chân còn lại.

Hiệu quả: Thúc đẩy sự vận động của các cơ của em bé, và để máu mới ấm trong cơ thể đến vùng bàn chân, giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện hệ tuần hoàn.

Trên đây là hướng dẫn cách massage chân cho trẻ sơ sinh chi tiết với từng bước. Bạn có thể thực hiện những bước này để cải thiện tình trạng sức khỏe của bé.