Cách massage đầu bằng tay có lợi cho sức khỏe

0
43
cách massage đầu bằng tay

Đôi lúc những áp lực từ cuộc sống, công việc, học tập khiến đầu óc chúng ta bị căng thẳng và stress dẫn đến mệt mỏi có thể gây ra tình trạng rụng tóc. Để giảm đi tình trạng này xảy ra thì massage đầu là phương pháp được vận dụng để giúp thư giãn hiệu quả, xua tan mệt mỏi và lấy lại cân bằng cho cơ thể. Vì vậy mà bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến các bạn những cách massage đầu bằng tay đơn giản cho từng tác dụng dễ dàng thực hiện tại nhà.

1. Cách massage đầu bằng tay chữa đau đầu tại nhà

1.1. Massage đầu bằng tay bấm huyệt đường chữa đau đầu

Huyệt đường nằm ở vị trí giữa hai lông mày, nếu chúng ta dùng tay để bấm huyệt này không chỉ giúp giảm cơn đau đầu mà còn làm vùng mắt giảm tình trạng mệt mỏi và đau nhức mắt. Những người thường xuyên làm việc với máy tính sẽ dễ bị khô mắt, nhức mỏi thì nên áp dụng phương pháp massage này.

cách massage đầu bằng tayMassage đầu bằng tay giảm đau đầu

1.2. Massage đầu bằng tay hai điểm đối xứng dưới lông mày

Dùng lực hai ngón trỏ của bạn ấn nhẹ ở hai điểm đối xứng dưới lông mày. Tác động vào huyệt này trong vòng 1 phút và chuyển động theo hình tròn liên tục. Việc này sẽ có tác dụng làm giảm đau đầu, điều trị viêm xoang, viêm mũi và tình trạng sổ mũi một cách hiệu quả.

1.3. Giảm đau đầu bằng cách massage huyệt nghinh dương trên

Đây là hai điểm đối xứng nằm ở hai bên sống mũi tính từ mắt, huyệt nghinh dương là điểm lõm giữa mũi và xương má. Bạn có thể thường xuyên thực hiện phương pháp này để giúp thông xoang, giảm đau răng. Bên cạnh đó, khi dùng lực ngón tay tác động nhẹ nhàng vào vị trí này giúp xua tan những cơn căng thẳng và mệt mỏi.

1.4. Dùng tay massage điểm sau đầu

Bạn có thể áp dụng cách massage đầu bằng tay bấm huyệt vào sau đầu phong trì. Là nơi nằm giữa sau đầu, vùng tai và cột sống. Việc này sẽ giúp hỗ trợ điều trị đau nửa đầu, đau dây thần kinh chẩn, chứng đau đầu do viêm xoang…

1.5. Giảm đau đầu nhờ massage bấm huyệt Shuai gu

Để xua tan các cơn đau đầu, thì phương pháp nhanh nhất là massage đầu bằng tay lên những điểm Shuai gu nằm cách đường viền tóc 2-3cm. Dùng lực của đầu ngón tay để tác động nhẹ vào điểm này giúp làm giảm cơn đau đầu tức thì, làm thư giãn vùng cơ mắt bớt bị căng và nhức.

cách massage đầu bằng tayMassage đầu bằng tay giảm đau đầu

2. Cách massage đầu bằng tay kích thích tóc nhanh dài

Đây được xem là một phương pháp rất tiện lợi mà bạn có thể thực hiện được ở bất kỳ nơi đâu. Cách massage đầu bằng tay kích thích tóc mọc dài mượt mà không cần hỗ trợ của bất kỳ thiết bị nào. Sau đây là các bước thực hiện phương pháp này:

Bước 1

Đặt cả hai bàn tay lên đầu sao cho các ngón tay đan xen vào nhau ở giữa trán đồng thời hai ngón cái đặt cố định ở vị trí hai đầu thái dương.

Bước 2

Thực hiện thao tác ấn một lực nhẹ lên vùng trán rồi thả ra, lặp lại động tác thêm lần nữa.

Bước 3

Di chuyển các ngón tay của bạn dọc đều ra phía sau và toàn bộ vùng da dầu, trong lúc di chuyển thực hiện kèm thao tác ấn và thả nhịp nhàng. 

Bước 4

Dùng hai ngón tay cái cho vào lỗ tai, các ngón còn lại xòe ra ôm lấy đầu sao cho hai ngón giữa của hai bàn tay hướng thẳng lên đỉnh đầu.

cách massage đầu bằng tayMassage đầu bằng tay kích thích tóc nhanh dài

Bước 5

Tiếp tục di chuyển các ngón tay để ấn vùng sau gáy rồi thả nhẹ nhàng cho toàn bộ vùng da đầu xung quanh.

Bước 6

Đến điểm ót đầu thì quay trở lại điểm bắt đầu ở vùng trán. Thực hiện lượt tiếp theo bằng cách đặt các ngón tay cách đều nhau 1,3cm ở giữa đỉnh đầu và tiếp tục massage đầu bằng tay như lần trước.

Bước 7

Ở lượt thứ 3, khoảng cách các ngón tay là 2,5cm vẫn thực hiện ấn như những bước lượt trước.

Những thao tác massage đầu bằng tay bấm huyệt đúng lúc sẽ tác động đến da đầu, làm kích thích tuần hoàn lưu thông máu lên não, kích thích dây thần kinh, hỗ trợ hồi phục tóc hư tổn, giúp tóc luôn khỏe mạnh và mềm mại.

3. Cách massage đầu bằng tay giảm stress hiệu quả

Để giúp mang lại hiệu quả giảm stress tốt nhất thì cùng chúng tôi thực hiện các thao tác sau:

Bước 1

Khép chặt các ngón tay lại và dùng hay đầu ngón tay miết nhẹ phần thái dương dọc xuống vành tai rồi ra sau cổ. Cứ lặp đi lặp lại động tác 3-5 lần.

Bước 2

Di chuyển bàn tay lên vùng trán rồi day nhẹ từ hai chân mày ra thái dương, thực hiện 6 lần.

Bước 3

Từ vùng trán miết chéo nhẹ nhàng hai đường chân mày lên đỉnh đầu. Dùng ngón cái ấn vào huyệt bách hội, sau đó di chuyển ra hai bên và ấn vào huyệt thái dương.

Bước 4

Ngón cái vẫn ở vị trí thái dương, các ngón còn lại vươn ra sau đầu, kéo giãn nhất có thể và ấn lên cùng cách đỉnh đầu 2,5cm.

Bước 5

Thực hiện massage đầu bằng tay theo hình xoắn ốc từ đỉnh đầu một cách nhẹ nhàng và chậm rãi, thực hiện thao tác này lần lượt cho vùng xương chẩm đến hết vùng xung quanh.

Massage đầu bằng tay giúp giảm stress hiệu quả

Bước 6

Luồn các ngón tay vào chân tóc và xoay đều nhẹ nhàng, sau đó kéo từng phần chân tóc để thư giãn. Việc này giúp hỗ trợ giải tỏa áp lực lên các dây thần kinh rất hiệu quả.

Bước 7

Dùng ngón cái và trở massage nhẹ hai bên mang tai.

Bước 8

Cuối cùng, làm ấm bàn tay và áp nhẹ vào tai sao cho các ngón tay hướng ra sau đồng thời ấn từ từ và chậm rãi. Thực hiện 36 lần cho thao tác này.

Tóm lại, cách massage đầu bằng tay sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như hỗ trợ trong việc làm đẹp. Hãy thường xuyên áp dụng những phương pháp này để cảm nhận được những tác dụng hiệu quả mà nó mang lại.