Cách Tăng Tốc Máy Tính Giúp Máy Tính Của Bạn Nhanh Như Mới

0
264

Có các cách tăng tốc máy tính nào đơn giản và hiệu quả? Mặc dù có một số nâng cấp cho máy tính để làm cho nó chạy nhanh hơn, nhưng có một số cải tiến có thể thực hiện để tiết kiệm chi phí hơn và dễ thực hiện. Hãy thử để cải thiện hiệu suất của máy tính.

1. Gỡ cài đặt phần mềm không cần thiết

Máy tính của bạn được cài đặt sẵn một số ứng dụng mà nhiều người sẽ không sử dụng nhưng điều đó có thể ngốn tài nguyên hệ thống. Bạn thường có thể xác định những điều này khi bạn thấy cửa sổ bật lên nhắc bạn cập nhật chương trình mà bạn chưa từng sử dụng trước đây.

  • Xóa chúng khỏi máy tính của bạn và giải phóng dung lượng ổ đĩa.
  • Nhấp vào nút “Bắt đầu” và truy cập menu “Tất cả ứng dụng”.
  • Tại đây, bạn có thể xem danh sách các ứng dụng bạn đã cài đặt – và những ứng dụng bạn chưa cài đặt.
  • Khi bạn tìm thấy chương trình bạn muốn gỡ cài đặt, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng để xem menu “Tùy chọn”.

Hoặc, bạn có thể nhấp chuột phải vào Bắt đầu và truy cập Chương trình và Tính năng. Trợ lý Windows Cortana cũng có thể hữu ích vì nó có thể thực hiện tìm kiếm “Chương trình” trong hộp tìm kiếm của nó. Từ đó, bạn sẽ tìm thấy bản ghi về những ứng dụng bạn đã sử dụng gần đây và ứng dụng nào chiếm nhiều dung lượng nhất. Sau khi khảo sát những gì được cài đặt, bạn có thể quyết định chương trình nào có thể bị xóa để giúp cải thiện hiệu suất hệ thống.

Đây có thể cách tăng tốc máy tính mà bạn có thể thử. 

cách tăng tốc máy tính
Quá nhiều phần mềm chạy ngầm sẽ làm máy tính chạy chậm

2. Giới hạn các chương trình khi khởi động

Bạn cũng có thể xác định ứng dụng nào chạy khi PC khởi động. Windows 10 có Trình quản lý tác vụ được cập nhật giúp dễ dàng xác định những gì bạn muốn chạy trong nền và những gì bạn có thể tự bắt đầu.

  • Để truy cập Trình quản lý tác vụ, hãy nhấn Ctrl-Shift-Esc.
  • Một hộp sẽ xuất hiện liệt kê tất cả các ứng dụng bạn đã cài đặt trên máy tính của mình.
  • Nó cũng cung cấp cho bạn một tài khoản chi tiết về dung lượng RAM mà mỗi chương trình sử dụng khi bạn khởi động PC của mình.
  • Để thực hiện điều chỉnh, chỉ cần nhấp chuột phải vào ứng dụng bạn muốn thay đổi để yêu cầu nó không chạy cho đến khi có lệnh.

Bạn luôn có thể thay đổi cài đặt nếu nhận thấy rằng một chương trình không còn chạy nữa ảnh hưởng đến cách bạn sử dụng PC của mình. Nếu nghi ngờ, bạn luôn có thể khởi động lại máy tính của mình và xem nó chạy như thế nào mà không cần một số ứng dụng nhất định có sẵn khi khởi động. Đây là cách tăng tốc máy tính đơn giản và dễ thực hiện. 

3. Thêm nhiều RAM hơn vào PC là cách tăng tốc máy tính

Về mức sử dụng bộ nhớ, Windows 10 sử dụng ít RAM hơn so với các phiên bản trước, nhưng việc tăng bộ nhớ RAM đã được thử nghiệm để tăng tốc thiết bị trong nhiều năm.

Nếu bạn có một máy tính xách tay có thể chuyển đổi hoặc có thể tháo rời, bạn có thể sẽ cần phải giải quyết những gì có trong hộp. Một số máy tính xách tay dành cho doanh nhân và máy tính xách tay chơi game có thể thêm RAM, nhưng nó vẫn có thể phức tạp.

Việc thêm nhiều RAM vào máy tính để bàn dễ dàng hơn nhiều và nó cũng rẻ hơn nhiều. Bất kỳ ai có ý tưởng cơ bản về nội thất của tháp máy tính để bàn đều có thể lắp thêm RAM trong một giờ hoặc lâu hơn. Đây là cách tăng tốc máy tính phổ biến nhất. 

Bạn cũng có thể mang máy tính đến một cửa hàng chuyên nghiệp để lắp thêm RAM. Nếu bạn lo lắng về việc có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống của mình hoặc làm điều này không chính xác, thì việc có ý kiến ​​từ một người biết họ đang làm gì có thể giúp bạn xoa dịu tâm trí và dễ dàng bổ sung thêm bộ nhớ. 

cách tăng tốc máy tính
Cách tăng tốc máy tính bằng việc thêm RAM

4. Cách tăng tốc máy tính bằng việc kiểm tra phần mềm gián điệp và vi rút

Hầu như không thể không bị nhiễm vi-rút tại một số thời điểm khi duyệt web, nhưng phần mềm Windows Defender mới đã giúp việc tìm phần mềm độc hại có thể gây ra sự cố lớn trên PC của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Các chương trình của bên thứ ba cũng dễ cài đặt và có thể hiệu quả trong việc loại bỏ bất kỳ phần mềm gián điệp hoặc vi rút nào mà bạn có thể đã nhặt được.

Một số ứng dụng tốt hơn những ứng dụng khác và một số có thể chiếm nhiều dung lượng hơn, sau đó có thể gây ra các vấn đề về tốc độ. Lý tưởng nhất là bạn muốn tìm phần mềm hiệu quả và loại bỏ hoàn toàn phần mềm độc hại nhưng điều đó không chiếm quá nhiều dung lượng trên PC của bạn.

cách tăng tốc máy tính
Virus sẽ khiến máy tính chạy chậm

Nếu bạn đang gặp sự cố khi tải ứng dụng hoặc chỉ đơn giản là xử lý hiệu suất máy tính chậm, thì thường chỉ cần một số cách tăng tốc máy tính để làm cho nó chạy hiệu quả hơn.

Đảm bảo kiểm tra kỹ xem có phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp hoặc vi-rút gây chậm hoặc tốc độ chậm hay không. Sau đó, bạn có thể xem xét điều gì khác có thể gây ra bất kỳ sự cố nào để bạn có thể tăng tốc, duy trì và kiểm tra hiệu suất máy tính của mình để tận hưởng trải nghiệm tổng thể tốt hơn.

Kết

Trên đây là một số cách tăng tốc máy tính đơn giản và hiệu quả, giúp máy tính bạn có thể hoạt động nhanh như mới. Hy vọng có thể hỗ trợ bạn trong việc tăng tốc máy tính và làm việc hiệu quả hơn, giảm bớt những ức chế và khó chịu khi làm việc do máy tính chậm chạp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây