Cách xoa bóp đầu từ chuyên gia giúp giảm đau đầu, dễ ngủ, chống rụng tóc

0
104
cách xoa bóp đầu

Mát xa đầu mang lại cho chúng ta cảm giác tuyệt vời. Ngoài cảm giác sảng khoái mà nó mang lại, mát-xa đầu có thể làm dịu các triệu chứng đau đầu, giảm căng thẳng và cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Bài viết giới thiệu các cách xoa bóp đầu, bấm huyệt để chữa đau đầu hiệu quả, cùng theo dõi nhé!

1. Lợi ích của massage xoa bóp đầu

Một nhà trị liệu mát-xa có tiếng trong lĩnh vực, cho biết lợi ích phụ thuộc vào hình thức mát-xa đầu mà bạn nhận được.

Ví dụ, nhà điều trị đã cung cấp liệu pháp mát-xa sọ-xương. Đây là một kỹ thuật xoa bóp nhẹ nhàng tập trung vào hệ thống thần kinh trung ương của đầu, cột sống và xương cùng.

Loại massage đầu này  được nhà trị liệu sử dụng để:

  • Giải tỏa căng thẳng
  • Giảm đau nửa đầu và đau đầu
  • Giảm căng thẳng
  • Thúc đẩy sự thư giãn

Dưới đây là một số lợi ích của xoa bóp đầu, được nhận thấy sau khi thực hiện trên nhiều khách hàng:

Thúc đẩy sự phát triển của tóc

Nếu tóc mỏng hoặc không dày như trước, bạn có thể cân nhắc việc mát-xa da đầu.

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2016, những người tham gia đã trải nghiệm sự gia tăng độ dày của tóc sau 24 tuần được mát-xa da đầu hàng ngày.

Giảm huyết áp

  • Không có gì bí mật khi mát-xa da đầu có thể giúp giảm bớt căng thẳng trong ngày và thúc đẩy cảm giác thư giãn.
  • Xoa bóp da đầu trong 15 phút và 25 phút có thể làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.
  • Kỹ thuật xoa bóp vùng đầu giúp thúc đẩy lưu thông máu, có tác động tích cực đến việc thư giãn các mạch máu và cơ cổ.

Giảm các triệu chứng đau đầu do căng thẳng

Đau đầu do căng thẳng thường gây ra đau ở đầu và cổ và sau mắt của bạn. Các cơn co thắt cơ thường gây ra những kiểu đau đầu này.

Việc xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu giúp giảm cường độ, thời gian và tần suất của các cơn đau đầu do căng thẳng. Điều này có thể là do tác dụng thư giãn của xoa bóp đầu đối với các cơ ở cổ.

2. Cách xoa bóp đầu giảm nhức đầu, chóng mặt

Đầu là nơi hội tụ của tất cả các dương, và các đặc điểm trên khuôn mặt liên quan mật thiết đến các cơ quan nội tạng của cơ thể con người thông qua các đường kinh lạc và các cơ quan. Thông qua xoa bóp đầu và mặt, khí và huyết của các kinh mạch có thể được khơi thông, tuần hoàn máu cục bộ có thể được cải thiện, dương khí có thể được tăng cường, tinh thần có thể được tiếp thêm sinh lực, não và thị lực có thể được khai thông, và các tác dụng của nếp nhăn và chống lão hóa.

Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu:

Cách xoa bóp đầu – Kỹ thuật mở cổng trời 

Thiên môn được xem là cổng thông qua đó sinh khí đi vào và thoát ra, thúc đẩy và cọ xát vị trí Thiên Môn có thể nuôi dưỡng bản chất của cơ thể con người.

Cách thực hiện là dùng hai ngón tay cái đẩy lên luân phiên từ giữa hai lông mày đến chân tóc phía trước trán, động tác từ nhẹ đến nặng, mỗi lần 1-2 phút, tần suất khoảng 30 lần / phút. , và da trên trán hơi đỏ. Thường xuyên đẩy huyệt toản trúc có thể giúp làm dịu gan và điều hòa khí, giảm mệt mỏi cho mắt và đầu và mặt, đồng thời thúc đẩy lưu thông máu.

cách xoa bóp đầu

Huyệt toản trúc

Kỹ thuật bắt mắt

Điểm Jingming – huyệt tình minh nằm trên khuôn mặt, ở chỗ lõm trên góc bên trong của mắt một chút.

cách xoa bóp đầu

huyệt tình minh – Jingming

Bắt mắt là dùng đầu ngón tay cái và trỏ véo nhẹ vào huyệt, vừa day vừa day nhẹ xương qua lại từ 1 đến 3 phút mỗi lần bên trái, bên phải (hoặc cùng lúc cả hai bên).

Cách xoa bóp đầu – Chà mặt trời

Huyệt thái dương nằm ở chỗ lõm của đầu chân mày và khóe mắt ngoài. Huyệt này có chức năng xua gió, giải uất, thanh nhiệt cải thiện thị lực, giảm đau đầu.

cách xoa bóp đầu

Huyệt thái dương

Dùng hai ngón tay cái ấn vào hai thái dương trái và phải, theo chiều kim đồng hồ rồi nhào với một ít lực trong 16 vòng, rồi nhào theo chiều ngược lại cho 16 vòng khác. Xoa mặt trời có thể làm giảm mệt mỏi, tiếp thêm sinh lực cho tinh thần, giảm đau và sảng khoái tinh thần, đồng thời giúp duy trì sự tập trung.

Nhào Baihui – bách hội

Điểm Baihui nằm ở giao điểm của đường giữa trên đỉnh đầu và đường nối đỉnh của hai tai.

Điểm Baihui – Huyệt bách hội

“Tam hợp ngũ dương, năm là chữ và trăm cũng có”, nghĩa là trăm xung gặp nhau ở đây. Một trăm xung là chủ của tất cả các bệnh, rất nhiều bệnh có thể được điều trị bởi Baihui trên thực tế.

Thực hiện cách xoa bóp đầu: Lấy các đầu ngón tay ấn vào huyệt Bách hội vừa ấn vừa xoa, động tác nhẹ nhàng, lực không quá lớn, lặp lại từ 2 đến 3 phút. Nó có thể cải thiện việc cung cấp máu cho não, tăng cường trí não và giải đố, giúp an thần và dễ ngủ.

Kỹ thuật xoa bóp vùng đầu – Kẹp ấn đường

Huyệt ấn đường nằm giữa hai lông mày. Huyệt này có chức năng cải thiện thị lực, thông mũi, tĩnh tâm. 

Ấn đường

Thực hiện cách xoa bóp đầu: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ véo vào vùng da giữa hai lông mày và kéo lên 100 lần mỗi ngày, bạn có thể cảm nhận được cảm giác chướng bụng và tan ra hai bên, đó là tác động của năng lượng dương. Não của bạn rất minh mẫn và mắt của bạn tỉnh táo, cũng rất sáng.

Xoa bóp da đầu

Đặt hai lòng bàn tay và các ngón tay lên hai bên đầu, xoa bóp nhẹ, di chuyển dần dần và xoa bóp toàn bộ da đầu cho đến khi toàn bộ đầu cảm thấy thư giãn, thường xoa bóp từ 2 đến 3 phút mỗi lần.

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu

Đẩy từ trước ra sau đầu

Đây là một cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu rất hiệu quả. Dùng một tay, lòng bàn tay đặt trên đỉnh đầu, các ngón tay xòe đều trên đầu, đẩy từ phía trán ra sau trên đỉnh đầu, tiền hành từ 1 đến 2 phút, cho đến khi cảm thấy đỉnh đầu dễ chịu.

Kỹ thuật xoa bóp vùng đầu đẩy từ trước ra sau

Ở trên là cách giúp giảm đau đầu, chóng mặt bằng tay bạn có thể tham khảo và tự thực hiện. Nếu bạn cảm thấy không tự tin với thay nghề massage của mình thì hãy sử dụng ghế massage toàn thân để thay thế. Từ lâu ghế massage đã được các chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả giúp thư giãn và giảm mệt mỏi toàn bộ cơ thể.

3. Kỹ thuật xoa bóp vùng đầu để chống rụng tóc

Có một số cách massage da đầu để giúp kích thích mọc tóc. Đây là bốn lựa chọn.

Massage da đầu bằng tay

Dùng các đầu ngón tay của cả hai bàn tay tạo áp lực nhẹ đến trung bình lên da đầu, chuyển động theo vòng tròn nhỏ. Xoa bóp trên khắp da đầu của bạn để bao phủ tất cả các khu vực.

Cố gắng xoa bóp da đầu bằng đầu ngón tay ít nhất 5 phút mỗi lần, vài lần mỗi ngày.

Xoa bóp trong khi gội đầu

Nếu không có thời gian, bạn có thể sử dụng phương pháp mát-xa xoa bóp da đầu bằng tay ở trên trong khi gội đầu.

Dùng đầu ngón tay xoa nhẹ dầu gội hoặc dầu xả lên tóc trong 5 phút. Sau đó gội sạch tóc như bình thường.

Sử dụng bàn chải và dụng cụ để xoa bóp

Dụng cụ xoa bóp da đầu có dạng bàn chải hoặc máy mát xa cao su cầm tay nhẹ. Có thể giúp bạn xoa bóp dầu mỗi ngày với hiệu quả và nguyên tắc hoạt động như xoa bóp bằng tay. Nhưng cách này sẽ không tiết kiệm chi phí, ngược lại nó giúp đỡ mỏi tay, xoa bóp nhanh và hiệu quả.

Cách xoa bóp đầu với tinh dầu

Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu để xoa bóp matxa da đầu. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng hoa oải hương có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Trộn 1 đến 2 giọt dầu oải hương hoặc bạc hà với 1 thìa dầu dừa. Thoa trực tiếp lên da đầu, sau đó dùng đầu ngón tay hoặc máy mát xa da đầu để dầu thấm vào da đầu một cách nhẹ nhàng.

Để tránh bị dị ứng tinh dầu, bạn có thể thoa một ít lên tay để kiểm tra, nếu an toan hãy sử dụng xoa bóp đầu.

4. Cách xoa bóp đầu chống mất ngủ

Đầu có một số điểm bấm huyệt có thể giúp ích cho giấc ngủ ngon, sâu hơn.

Cách xoa bóp đầu: Bắt đầu bằng cách xoa giữa đỉnh đầu của bạn. Nếu bạn vẽ hai đường lên hộp sọ từ đỉnh của cả hai tai, thì điểm này chính là nơi chúng sẽ gặp nhau.

Day các điểm ở khu vực trên hốc mắt, điểm đầu của lông mày. Cố gắng ấn – day ít nhất 30 lần.

Cuối cùng, xoa theo lông mày và ngay dưới mắt. Làm cả hai bên cùng một lúc để đảm bảo hiệu quả.

Bài viết đã đưa ra một số cách xoa bóp đầu chữa chóng mặt, đau đầu, tăng cường sức khỏe cho tóc và giúp dễ ngủ hơn. Các bài xoa bóp được tham khảo từ kỹ thuật xoa bóp trong y học Trung Hoa. Hi vọng sẽ giúp bạn cải thiện được nhanh chóng các vấn đề đang gặp phải.