Cảm Nhận Của Em Về Bài Thơ Sang Thu Của Nhà Thơ Hữu Thỉnh

0
523

Sang thu của Hữu Thỉnh là bài thơ đậm chất trữ tình, lột tả được vẻ đẹp trầm mà thơ mộng của mùa thu, với khung cảnh thơ mộng và tình tạo niềm cảm hứng cho người nghệ sĩ đắm chiềm vào không khí giao mùa. Vậy cảm nhận của em về bài thơ sang thu là gì?

1. Dàn ý cảm nhận của em về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

1.2. Mở bài

 • Giới thiệu tác giả Hữu Thỉnh: Nhà thơ trong kháng chiến chống Mỹ, một thi sĩ với hồn thơ nhẹ nhàng, giàu cảm xúc với những cảm nhận tinh tế.
 • Giới thiệu bài thơ “Sang thu”: Nêu những cảm nhận chung và những nhận định khái quát  về bài thơ này

1.3. Thân bài

Khổ 1:

 • Cảm nhận tinh tế: Không có lá vàng rụng, tác giả cảm nhận mùa thu rất riêng, đặc trưng, tinh tế và bình dị.
 • Cảm nhận qua các giác quan: “hương ổi”, “gió se”, “sương chùng chình” —> cảm nhận lý trí “hình như thu đã về”.
cảm nhận của em về bài thơ Sang thu
Nhà thơ cảm nhận mùa thu qua các giác quan
 • Cảm xúc bâng khuâng với tâm trạng ngỡ ngàng qua các từ “bỗng”, “hình như”.
 • Khổ thơ thể hiện cảm xúc yêu mùa thu, yêu làng quê bình dị với những cảm nhận tinh tế qua khung cảnh làng quê yên bình.

Khổ 2:

 • Thông qua cảm nhận bằng các giác quan, từ đó hình thành nên những cảm xúc khó phai trước quan cảnh giao mùa ấy, mùa thu đang về với tác giả, về với những cảnh vật xung quanh.
 • Các sự vật trong thời điểm giao mùa cuối hạ, đầu thu đã được chuyển đổi dần: Sông dềnh dàng, chim bắt đầu vội vã, đám mây cũng đang chuyển đổi trạng thái → Tất cả  sự vật đang dần chuyển động, chuyển hóa.
 • Dùng từ chỉ trạng thái, tính chất như: “Chùng chình”, “Vội vã”, “Dềnh dàng”, “Vắt nửa mình” nhằm miêu ta cảnh vật, con người, thiên nhiên tạo nên sự sống động, có hồn trong từng cảnh vật ấy.

Khổ 3:

 • Từ cảm nhận đi đến lý trí khi nhận thức về thời điểm giao mùa. 
 • 2 dòng cuối của khổ 3 hiểu theo hai nghĩa thông qua những hình ảnh tả thực “Mưa”, “Nắng”, “Sấm” gọi chi ta nhiều liên tưởng, đó là liên tưởng về ý nghĩa của cuộc sống và con người.

Tóm lại

 • Giá trị nghệ thuật: Cách dùng từ gợi cảm, khơi gợi về cảnh về tình. Cảnh vật trở nên sinh động và có hồn hơn thông qua biện pháp nhân hóa, tạo sự gần gũi hơn với cuộc sống này.
 • Nội dung bài thơ: nói về tình yêu thiên nhiên, cảnh vật quê hương, đất nước.

1.3. Kết bài

 • Khái quát lại ý nghĩa bài thơ
 • Chỉ ra giá trị nghệ thuật cũng như nội dung của bài thơ “Sang thu”
 • Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

2. Mẫu bài văn cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

cảm nhận của em về bài thơ Sang thu
Mẫu bài cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

Chủ đề bốn mùa là một trong những chủ đề khơi gợi rất nhiều nguồn cảm hứng trong nghệ thuật. Với những người họa sĩ, họ thể hiện cảnh đẹp 4 mùa qua những đường nét và màu sắc, với những người ca sĩ họ cho khán giả thấy những cảm xúc riêng của 4 mùa thông qua ngôn từ và nhịp điệu…. 

Còn với văn học, chủ đề về 4 mùa xuân, hạ, thu, đông là một mảnh đất vô cùng màu mỡ để các nhà văn, nhà thơ có thể khai thác và lột tả hết những vẻ đẹp của nó. Nhất là với thơ ca, những nhà thơ cho ta những cảm nhận rất riêng và chất chứa rất nhiều cảm xúc khi viết về các mùa xuân, hạ, thu, đông.

Trong đó, mùa thu mà một mùa được nhiều nhà thơ chú ý đến nhất. Mùa thu của Nguyễn Khuyến là một mùa thu với bầu trời xanh ngắt với những ngõ trúc xào xạc, mùa thu của Xuân Diệu (ông hoàng thơ tình) thì là mùa thu của những rặng liễu đìu hiu với màu vàng của “áo mơ phai”, của những cơn gió rét. Còn với Lưu Trọng Lư thì màu thu là mùa của con nai vàng ngơ ngác đạp trên những chiếc lá vàng khô.

Và với Hữu Thỉnh, một nhà thơ vô cùng nổi bật trong thời kháng chiến chống Mỹ cũng có một bài thơ viết về mùa thu với những cảm nhận rất riêng, tạo nên một phong cách ấn tượng, không thể nhầm lẫn với các nhà thơ khác.

“Sang Thu” là một bài thơ đặc sắc viết về mùa thu của ông ấy. Qua đó mà Hữu Thỉnh mà đem lại cho người đọc những cảm xúc nhẹ nhàng, bâng quơ và cũng không kém phần sâu lắng trước những chuyển động của đất trời, chuyển hóa trong thời điểm giao mùa, cuối hạ – đầu thu. Tất cả đều được thể hiện qua những cảm nhận rất tinh tế của tác giả.

Bài thơ là một hệ thống gồm 12 câu, mỗi câu thơ 5 chữ, rất ngắn gọn và súc tích nhưng cũng đủ để Hữu Thỉnh có thể bộc lộ ra hết những cảm nhận, quan sát tinh tế về một vẻ đẹp của sự giao mùa, những chuyển biến nhẹ nhàng, không vội vã, hối thúc, cảm nhận được sự bình yên của nơi đây.

Mỗi nhà văn sẽ có cách nhìn nhận và cảm nhận những vấn đề khác nhau. Nếu như Xuân Diệu cảm nhận được mùa thu thông qua tín hiệu là màu sắc “mơ phai” của lá vàng:

“Đây mùa thu tới, mùa thu tới

Với áo mơ phai dệt lá vàng.”

Thì với Hữu Thỉnh tín hiệu bắt đầu mùa thu trong bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh là hình ảnh hương ổi với gió se:

“Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào trong gió se”

Có thể thấy những tín hiệu mà tác giả cảm nhận được là những tín hiệu khá đặc trưng của mùa thu ở các vùng quê Việt Nam, đặc biệt là với những vùng quê Bắc Bộ. Từ đó, cảm nhận của em về bài thơ Sang thu đó là hình ảnh vùng quê vô cùng bình yên và nhẹ nhàng.

Có thể thấy hình ảnh của những trái ổi chín trên cây, mùi ổi tỏa ra lan vào không gian cho ta thấy một cảm giác khá bất ngờ của tác giả qua từ “Bỗng”. Từ “phả” có nghĩa là sự lan tỏa mạnh, thành luồng khiến cho khi lại gần có một mùi hương nồng nàn, có thể nhận ra được ngay.

Có thể nói, hình ảnh của ổi chính là hình ảnh quá quen thuộc những vùng quê nông thôn. Qua đó mà người ta cũng có thể nhận ra mùa thu thông qua hình ảnh cây ổi này, một hương vị vô cùng thân thuộc của làng quê Việt Nam

Từ đó mà Hữu Thỉnh đã tài tình đưa hình ảnh này vào trong bài thơ diễn tả một khung cảnh mùa thu rất riêng, góp phần tạo nên phong cách của riêng mình. Một sự kết hợp hài hòa tạo một cảm giác mùa thu thật trong sáng và đẹp đẽ hơn bao giờ hết. Câu thơ là sự hòa quyện giữa tĩnh và động, mạnh và nhẹ thể hiện những cung bậc cảm xúc của nhà thơ trước cảnh vật này.

Sau hình ảnh hương ổi ấy, đến với 2 câu tiếp theo là hình ảnh của những màn sương mỏng, se lạnh, chuyển động chầm chậm ở bên ngoài khắp đường thôn lối xóm:

“Sương chùng chình qua ngõ

Hình như thu đã về.”

 “Chùng chình” là từ diễn tả sự bước đi chầm chậm, không hối thúc vội vã, những màn sương cứ nhẹ nhàng trôi, phảng phất giữa không trung. Từ gợi cho ta thấy cả không gian lẫn thời gian đều trôi một cách chậm rãi. 

“Hình như” thể hiện sự phỏng đoán mơ hồ của tác giả. Những cảm xúc, giác quan đều cho thấy từng câu thơ dần lột tả quá trình từ cảm nhận những cảnh vật, hương ổi, những màn sương, rồi từ đó có sự phỏng đoán “Hình như thu đã về”.

Qua khổ thơ đầu, khung cảnh yên bình của vùng quê hiện ra trước mắt như một bức tranh thật đẹp. Và cũng chỉ trong 4 câu thơ mà cho ta biết hết những cảm xúc, cảm nhận bằng giác quan của tác giả thông qua những rung động tinh tế của mình.

“Sông được lúc dềnh dàng

Chim bắt đầu vội vã.”

Nếu xét nguyên mạch bài thơ thì có thể thấy, bài thơ đi từ một không gian hẹp với vườn ổi trong nhà, màn sương ngoài ngõ cho đến một không gian rộng lớn hơn là hình ảnh con sông “dềnh dàng” và bầu trời bao la với những chú chim đang bay lượn.

Qua hình ảnh con sông đang trôi một cách êm đềm, chậm chạp, thanh thản và hình ảnh những chú chim vội vã, gấp gáp làm tổ, đi tìm mồi dữ trữ cho mùa đông đã thể hiện được cái thời điểm giao mùa. sự chuyển giao trong cuộc sống cũng như thể hiện những cung bậc cảm xúc trong mỗi con người cũng có sự chuyển đổi rõ rệt. 

cảm nhận của em về bài thơ Sang thu
Mùa thu của Hữu Thỉnh là mùa với những chuyển động nhẹ nhàng và tinh tế nhất

Có đám mây mùa hạ

Vắt nửa mình sang thu.

Thông qua cảm nhận của em về bài thơ Sang thu này, ta có thể thấy một trong những hình ảnh đắt giá và được xem như một nét chấm phá của bài thơ đó là 2 câu thơ trên. Có thể thấy một hình ảnh ví von vô cùng đặc sắc với những đám mây mùa hạ cũng đã chuyển đổi những đặc điểm, đặc tính của nó.

“Vắt nửa mình” ám chỉ những sự chuyển động của vạn vật, của vũ trụ trong thời điểm giao mùa. Mỗi mùa có những đặc điểm đặc tính riêng, vì thế mà những sự vật xung quanh cũng phải thay để có hợp với những đặc điểm ấy. Đám mây mùa hạ “vắt nửa mình” với ý rằng vạn vật đều có sự chuyển giao nhất định, đều có những chu kỳ khác nhau

Điều này cũng đồng nghĩa với việc những con người cũng chuyển động theo những các sự vật ấy, đặc biệt là với những cảm xúc của chúng ta.

“Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi.”

Nắng, mưa, sấm là những hiện tượng tự nhiên cũng được nhà thơ nhắc trong bài thơ. Đây là những hiện tượng đặc trưng của mùa hè, nắng gắt với những cơn mưa bất chợt, sấm chớp đùng đùng.

Qua việc quan sát tinh tế này mà nhà thơ cũng diễn tả hết những chuyển động giao mùa dựa trên thời tiết. Mùa thu tới cũng hạn chế bớt cái nắng gắt, những đám mây cũng nhiều hơn, mưa cũng vơi dần vào những buổi chiều và thay vào đó là những màn sương cùng những cơn gió se lạnh. Sấm chớp, giông bão cũng dần thưa thớt và cũng không còn tới bất chợt cùng những cơn mưa nữa..

Tất cả những điều đó cũng như báo hiệu mùa thu sắp đến rồi, đều chuyển hóa thành những sự dịu êm, nhẹ nhàng . Điều đó khiến ta càng thấy rõ, nàng thu sắp thức giấc, nàng hạ sắp đi qua. Qua đó mà thể hiện những cảm nhận, quan sát tinh tế của tác giả bằng các giác quan của mình.

Tóm lại, chỉ với 12 câu thơ cùng những hình ảnh giàu sức biểu cảm và những cảm nhận vô cùng tinh tế của tác giả. “Sang thu” đã thành công trong việc miêu tả những chuyển biến của đất trời, sự chuyển giao rõ rệt từ hạ sang thu, từ đó mà nhà thơ cũng thể hiện cảm xúc của mình trước những cảnh vật cũng như những hình ảnh đó.

Hi vọng rằng, qua bài cảm nhận của em về bài thơ Sang thu này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những cảnh vật yên bình của làng quê Việt Nam vào mùa thu, cũng như hiểu rõ hơn về tâm trạng, cảm xúc và cái nhìn tinh tế của Hữu Thỉnh trước cảnh vật này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây