Chỉ số huyết áp tuổi 40 bao nhiêu là bình thường?

0
274

Huyết áp là một trong những chỉ số cơ bản để đánh giá sức khỏe nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng. Chỉ số huyết áp bình thường ở mỗi độ tuổi là khác nhau. Vậy chỉ số huyết áp tuổi 40 bao nhiêu là bình thường?

Mục lục

Chỉ số huyết áp bình thường có nghĩa gì?

Huyết áp bình thường được thể hiện bằng hai chỉ số: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Để xác định chỉ số huyết áp của bạn có bình thường hay không thì phải dựa vào hai chỉ số này. Huyết áp bình thường ở người lớn là huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và tâm trương dưới 80 mmHg.

huyết áp tuổi 40

Chỉ số huyết áp bình thường có nghĩa gì?

Chỉ số huyết áp tuổi 40 bao nhiêu là bình thường?

Huyết áp bình thường khi chỉ số đo được trong giới hạn cho phép. Chỉ số huyết áp tuổi 40 được cho là bình thường khi:

Độ tuổi từ 40-44: 

  • Minimum-BP: 112/79 mm/Hg
  • BP trung bình: 125/83 mm/Hg
  • BP tối đa: 137/87 mm/Hg

Độ tuổi từ 45-49: 

  • Minimum-BP: 115/80 mm/Hg
  • BP trung bình: 127/64 mm/Hg
  • BP tối đa: 139/88 mm/Hg

huyết áp tuổi 40

Chỉ số huyết áp tuổi 40 bao nhiêu là bình thường?

Khi chỉ số nằm ngoài giới hạn cho phép, có thể thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Tăng huyết áp: Người bệnh được chẩn đoán tăng huyết khi chỉ số huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương dưới 90mmHg.
  • Tiền cao huyết áp: Huyết áp giữa mức bình thường và huyết áp cao (120 đến 139 mmHg tâm thu hoặc 80 đến 89 mmHg tâm trương) được gọi là tiền cao huyết áp.
  • Hạ huyết áp: Tụt huyết áp hay hạ huyết áp là huyết áp tâm thu nhỏ hơn 90 mmHg hoặc thấp hơn 25 mmHg so với huyết áp bình thường.

Những phương pháp giữ cho huyết áp bình thường

Bác sĩ khuyên rằng nên giữ cho huyết áp của bạn trong phạm vi bình thường. Vì chúng là yếu tố quan trọng giúp duy trì sức khỏe tốt, hạn chế tăng huyết áp hay các di chứng của tăng huyết áp, dưới đây là một số cách giữ huyết áp ở mức tối ưu cần lưu ý:

Chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống có tác động không nhỏ đến quá trình điều hòa huyết áp. Một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý giúp cơ thể duy trì cân nặng phù hợp, tránh các bệnh như béo phì. Không nên ăn thức ăn có nhiều muối. Thay thế thức ăn nhiều dầu mỡ bằng thức ăn giàu chất xơ như rau xanh, trái cây. Hạn chế đồ uống có ga và cồn như bia, soda.

huyết áp tuổi 40

Áp dụng chế độ ăn uống khoa học để giữ huyết áp ổn định

Tập luyện thể thao

Để huyết áp luôn ở mức bình thường, cùng với chế độ dinh dưỡng khoa học, việc tạo cho mình một lối sống lành mạnh cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên tập thể dục thường xuyên, không thức khuya và hút thuốc. Áp dụng những điều này ngoài giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh mà còn đảm bảo tinh thần bạn sẽ luôn sống thoải mái, vui vẻ và yêu đời. Đây là những yếu tố cần thiết để giữ cho huyết áp của bạn ở mức tối ưu.

Khám bệnh định kỳ

Kiểm tra sức khỏe nửa năm một lần là bắt buộc. Khám sức khỏe định kỳ không chỉ có ích trong việc phát hiện sớm bệnh mà còn có tác dụng phòng ngừa. Đo huyết áp thường xuyên có thể giúp phát hiện sớm những thay đổi đáng chú ý, chẳng hạn như huyết áp thấp hoặc cao để có biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

Kết hợp sử dụng thiết bị chăm sóc sức khỏe

Ghế massage toàn thân giúp người bệnh thư giãn sâu, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, ổn định cảm xúc, sảng khoái tinh thần, duy trì sự lạc quan, vui vẻ.

Một trong những biến chứng gây tử vong lớn của tăng huyết áp là nhồi máu cơ tim, mà nguyên nhân phổ biến nhất là do cảm xúc kích động đột ngột. Đó là lý do tại sao việc cân bằng tâm trạng của bạn là điều quan trọng. 

Sử dụng ghế matxa để chăm sóc sức khỏe

Người cao tuổi gặp nhiều khó khăn trong vận động thể dục thể thao hàng ngày do thể lực suy giảm, hệ xương khớp bị lão hóa. Những người trung niên thường không có nhiều thời gian rảnh rỗi để tập luyện. Một chiếc ghế massage tại nhà là một sự thay thế thực sự tuyệt vời.

Chế độ xoa bóp bấm huyệt kết hợp hệ thống nhiệt nóng giúp kích thích giãn mạch, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và chống tắc nghẽn mạch máu.

Bài viết đã làm rõ hơn về huyết áp tuổi 40 bình thường cũng như những phương pháp để bạn có thể duy trì và ổn định huyết áp. Hãy cố gắng áp dụng và theo dõi chỉ số huyết áp của mình và người thân thường xuyên để bảo đảm sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khác nhé!