Chơi Bowling: Hoạt động vừa giảm stress vừa giảm cân

0
1536

Chơi bowling đang là môn thể thao giải trí được giới trẻ ưa chuộng. Kỹ thuật chơi sẽ quyết định cuộc đời nở hoa hay cuộc sống của đội bạn bế tắc. Hãy cùng tìm hiểu những kỹ thuật cơ bản và những địa điểm hót hòn họt tại TP. HCM để du hí cùng đám bạn ngay nhé!

Mục lục

1. Khái niệm về bowling

1.1. Bowling là gì?

Bowling, còn được gọi là bóng gỗ, là một môn thể thao giải trí. Khi chơi bowling, mỗi người sẽ ném quả bóng nặng trên một đường băng dài, phẳng. Mục tiêu là làm đổ những con ki gỗ phía cuối đường băng. Đội ném đổ được nhiều ki nhất khi tổng kết điểm sẽ là đội chiến thắng.

1.2. Lịch sử hình thành bowling

Vào thời Cổ đại Ai Cập và La Mã, đã xuất hiện một trò chơi dùng đá ném đổ một số vật đặt ở đằng xa.

Sau đó, người Ý phát triển một biến thể từ trò chơi này, có tên là bocce. Bocce du nhập Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ XIX và từ đó được tiếp tục phát triển thành môn bowling như ngày nay.

Bowling lúc đầu có 9 ki, sau được đổi thành 10 ki. Luật chơi được thống nhất vào năm 1894 ở New York, Hoa Kỳ. Trong đó quy định những tiêu chuẩn về bóng, ki và đường băng.

Chơi bowling
Bowling hiện nay là một môn thể thao giải trí

2. Chơi bowling cần những gì?

2.1. Đường băng

Đường băng để chơi bowling phải thẳng, bằng phẳng và không mấp mô. Đường băng thường được làm bằng những vật liệu bóng láng, không dễ móp méo. Được bôi một loại dầu đặc biệt để bóng dễ lăn nhưng không quá trơn trượt, không gây nguy hiểm cho người chơi.

Đường băng dài 19,2 m, rộng 1,06 m. Khu vực bên ngoài đường băng phải rộng tối thiểu 4,6 m để người chơi vung ném.

Vạch biên hai bên và các dấu khác nhau trên đường băng để người chơi có thể căn chỉnh khi ném bóng. Vạch đầu tiên là vạch ngang cấm không cho người chơi vượt qua khi ném bóng. Tiếp theo là 7 vạch mũi tên được chia ra các khoảng cách khác nhau. Giúp người chơi căn cho chuẩn khi nhắm hướng ném bóng. 10 ki bowling sẽ được xếp thành 4 hàng ở cuối đường băng.

2.2. Bóng bowling

Bóng để chơi bowling ngày trước được làm bằng gỗ đặc. Từ thế kỷ XX trở về sau, người ta dùng những chất liệu mới như cao su hay plastic để làm bóng. Chủ yếu là phải đáp ứng được tiêu chí cứng và nặng đủ để bóng lăn đi.

Bóng chơi bowling ngày nay cũng được sản xuất với nhiều màu sắc hơn. Cân nặng của bóng đo bằng pound và được ghi trên mỗi quả bóng. Trong đó nhẹ nhất là bóng số 6 và bóng số 16 là nặng nhất (7,3 kg).

Mỗi quả bóng sẽ có 3 lỗ tròn để đút ngón tay vào để nhấc. Ba lỗ được sắp xếp thành ba góc của hình tam giác để đút lần lượt ngón tay cái, ngón giữa và ngón áp út. Người chơi nên chọn bóng đúng cân nặng và các lỗ vừa với ngón tay để không gây khó khăn khi chơi.

2.3. Ki bowling

Ki (quille) được làm từ những vật liệu bền, có cùng một cỡ và được xếp tự động ở phía cuối đường băng. Ki bowling có hình dạng như một cái chai. Phần cổ thắt nhỏ lại và thân phình ra, nhưng không có miệng.

Mỗi ki được xếp tại một vị trí nhất định đã được đánh số. 10 ki sẽ xếp thành hình tam giác cân, với ki số 1, 7 và 10 ở ba góc.

Chơi bowling
Ki và bóng bowling

3. Cách tính điểm khi chơi bowling

Trong mỗi ván chơi bowling sẽ có 10 frame. Mỗi frame người chơi sẽ có 2 lượt ném bóng. Riêng frame cuối được ném tối đa 3 lần.

Mỗi ki được quy định là 1 điểm. Nếu đánh đổ được cả 10 ki trong frame đầu tiên thì được gọi là “Strike”. Nếu lần thứ hai thì được gọi là  “Spare”. Còn sau cả hai lần mà vẫn không làm ngã được 10 ki thì người ta gọi đó là “Open frame”. Điểm chơi sẽ được tính cho từng frame một.

Bao nhiêu ki đổ là bấy nhiêu điểm. Đặc điểm là nếu cả 10 ki cùng đổ trong một frame thì sẽ được thêm điểm thưởng. Tổng số điểm tối đa cho 1 ván bowling 10 frame là 300 điểm (trường hợp hoàn hảo là ghi được 12 strikes).

3.1. Strike

Nếu đạt được strike, người chơi sẽ ghi được 10 điểm. Điểm thưởng sẽ được tính là số điểm mà người chơi đạt được ở frame tiếp theo, với 2 lần ném. Nghĩa là, số điểm của 2 lần ném ở frame tiếp theo sẽ được tính 2 lần.

Nếu ghi được 2 quả strike liên tiếp sẽ được gọi là “Double strike”. Nếu 3 quả thì gọi là “Turkey”. Trong trường hợp người chơi ghi được nhiều strike hơn, người ta sẽ gọi bằng cách dùng hậu tố “bagger” + số quả strike ném được. Ví dụ như “four-bagger” (4 strike liên tiếp.

6 Strikes liên tiếp người ta có thể gọi là “Six pack” hoặc “Wild Turkeys”. Ghi được 9 strikes liên tiếp thì tên sẽ được nâng lên một tầm cao mới là “Golden Turkeys”.

Điểm được sắp xếp theo từng frame trong phiếu tính điểm. Strike được ký hiệu là chữ X.  Tối đa của một frame strike là 30 điểm.

3.2. Spare 

Spare được ký hiệu là “/” trong phiếu điểm. Spare tính khi người chơi ném đổ cả 10 ki tại lần ném thứ 2. Tức là người chơi phải dùng cả hai lần ném bóng của một frame mới đánh đổ được cả 10 ki. Đạt được spare, người chơi sẽ ghi được 10 điểm, cộng với điểm thưởng bằng số điểm của lần ném đầu tiên tiếp theo.

Nếu đạt Spare ở frame cuối cùng, người chơi sẽ được thêm một lần ném nữ để có thể ghi thêm điểm thưởng. Điểm tối đa  có thể đạt được của một frame spare là 20 điểm.

3.3. Open frame

Open frame là khi phải sau hai lần ném bóng trong một frame, người chơi mới đánh đổ được cả 10 ki. Phiếu sẽ chỉ ghi số ki bị đổ của 2 lần ném.

Điểm ghi được tối đa ở một open frame là 9 điểm vì không hạ được cả 10 ki sau hai lần ném. Người chơi cứ tiếp tục ném cho đến hết frame thứ 10.

4. Kỹ thuật chơi bowling cho người mới

4.1. Cách giữ và ném bóng trong chơi bowling

Cách giữ bóng chuẩn là 2 ngón giữa xỏ vào lỗ trên bóng. Nên xỏ ngập đến đốt thứ 2, còn ngón cái thì ngập sâu hết cả ngón để giữ chắc bóng.

Vùng lấy đà để ném có 2 vạch chỉ khoảng cách giúp người chơi tính bước chân lấy đà:

  • Vạch 1 – cách vạch cấm chạm chân phía trên 4,5m
  • Vạch 2 – cách vạch một 3,6 m.

Người chơi chỉ nên cách vạch cấm chạm trong khoảng 30cm. Khi đứng, người chơi nên chùng chân xuống, hơi cúi người về phía trước

Bóng nên được để nằm ngang hoặc thấp hơn ngực, về phía bên phải. Dùng 2 tay đỡ bóng, cùi chỏ thì để sát vào người.

Chơi bowling
Người chơi cần nắm vững kỹ thuật để đạt điểm cao

4.2. Cách ngắm trong bowling

Để ném bóng chuẩn xác, bạn cần quan tâm đến các vạch chia khoảng cách ở đường băng.

Đường băng của bowling có 7 vạch: vạch giữa tương ứng với kegel số 1, các vạch còn lại tương ứng với các kegel khác.

4.3. Kỹ thuật ném bóng

Ném bóng trong bowling gồm 2 kỹ thuật cơ bản là kỹ thuật vung tay trước khi ném và kỹ thuật bước chân.

4.3.1. Kỹ thuật vung tay trước khi ném

Tiếp đó, khi thực hiện ném bóng, kỹ thuật vung tay trước khi ném được áp dụng theo nguyên tắc “quả lắc”. Ở tư thế cầm bóng, cánh tay bạn thực hiện vung bóng ra sau.

Điểm vung bóng ở phía sau là từ thắt lưng. Cao nhất là lên đến vai. Nhưng cách này thường chỉ được áp dụng ở những người đã chơi lâu và chuyên nghiệp. Người mới chơi thì chỉ nên thực hiện vung bóng duỗi thẳng.

4.3.2. Kỹ thuật bước chân khi chơi bowling

Khi chơi bowling, người chơi nên duy trì tốc độ khi bước đi, không quá nhanh hoặc quá chậm.

Trong khi chơi bowling, có những quy tắc bước chân bạn cần nắm. Bước thứ nhất sẽ là bước ngắn nhất. Bước bình thường ở những bước tiếp theo. Và bạn phải bước dài nhất ở bước cuối cùng.

Đồng thời bạn cũng cần phải xác định, căn chỉnh sao cho bước cuối cùng sẽ rơi vào chân thuận. Điều đó sẽ thuận lợi hơn để chuyển trọng tâm về gót chân, giữ thăng bằng tốt hơn tránh bị ngã.

Chơi bowling
Người chơi cũng cần chú ý chọn bóng phù hợp với sức nâng của bản thân

5. Những sân chơi bowling ở TP. HCM

5.1. Chơi Bowling tại Bowling Dream Game – AEON Mall Tân Phú

Đây là địa điểm không thể thiếu khi nhắc đến bowling tại TP. HCM. Khu sân chơi bowling thuộc tầng 3 của AEON Mall Tân Phú, số 30 Bờ Bao Tân Thắng, phường Sơn Kỳ.

Không gian chơi ở đây rất rộng rãi, thoải mái. Hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những kỷ niệm tuyệt vời cùng hội cạ cứng.

5.2. Dream Games – Bowling Aeon Mall Bình Tân

Nằm tại số 1 Đường Số 17A, Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, Dream Games – Bowling là hệ thống đã đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nếu muốn giải tỏa những muộn phiền, buồn bực thì đây là địa điểm không thể nào “ổn áp” hơn.

5.3. Powerbowl – Vạn Hạnh Mall

Một địa điểm khác cho các fan quận 10 đây. Powerbowl tọa lạc tại tầng 5 của Vạn Hạnh Mall, 11 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10. Đây là sân chơi bowling mới mở vài năm gần đây. Nếu muốn vừa được vui chơi giải trí vừa được rèn luyện cơ bắp thì kéo ngay đám bạn đến đây nào!

5.4. Powerbowl – Parkson Hùng Vương

Nằm tại tầng 3 của Parkson Hùng Vương, 126 Hùng Vương, phường 4, Quận 5, khuôn viên của Powerbowl tại đây được trang trí rất hài hòa, tạo cảm giác ấm cúng. Khu vực chơi thoáng đãng với dàn máy móc, thiết bị hiện đại. Khu vui chơi rất chú trọng đến ánh sáng, nhằm mong muốn mang lại cho người chơi cảm giác thoải mái và thích thú nhất.

Chơi bowling
Powerbowl 388 Hùng Vương luôn được trang bị máy móc và thiết bị hiện đại

5.5. Powerbowl 388 – Lotte Mart Nguyễn Hữu Thọ

Nằm ở lầu của trung tâm thương mại Lotte Mart, Powerbowl 388 được bố trí rất khoa học. Tạo cảm giác sang trọng và ấm cúng cho người chơi. Đường lane tại đây được thiết kế theo chuẩn quốc tế, trang thiết bị được nâng cấp thường xuyên.

Nhân viên được đào tạo bài bản và bố trí hợp lý để chăm sóc khách hàng mọi lúc. Đặt biệt khi đến Powerbowl vào những dịp lễ, bạn sẽ nhận được những voucher khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn.

Đến ngay địa chỉ 469 Nguyễn Hữu Thọ, quận 7 để trải nghiệm cảm giác giải trí “quý tộc” ngay nào.

5.6. Những sân chơi bowling khác

Ngoài những địa điểm kể trên, các thần dân yêu thích chơi bowling còn có thể đột nhập ngay những địa điểm hấp dẫn sau:

  • Powerbowl – Vincom quận 9.
  • Speedbowl – Vincom Plaza.
  • Gamezone – Garden mall.
  • PowerBowl 388- Pandora City.
  • Bowling – Parkson Cantavil.
  • Powerbowl 388 – Flemington.

Hy vọng bài viết trên đã cho bạn những thông tin hữu ích về bowling. Không chỉ vui chơi xả stress, chơi bowling còn mang đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe. Đặt biệt là giảm cân vì nó giúp bạn vận động tiêu thụ năng lượng dư thừa. Còn chần chừ gì nữa mà không rủ rê hội cạ và du hí đến những địa điểm chơi bowling trên ngay nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here