Chứng sợ xã hội là gì? Các triệu chứng và cách điều trị

0
1455

 

Hầu hết thanh thiếu niên có một chút lo lắng trong các tình huống xã hội, như nói trước đám đông hoặc làm việc theo nhóm. Thanh thiếu niên mắc chứng sợ xã hội đặc biệt lo lắng trong những tình huống như thế này. Cùng tìm hiểu về điều này qua bài viết nhé.

Nếu bạn có những cảm giác sợ hãi xã hội này, điều quan trọng là phải biết rằng có những phương pháp điều trị có thể giúp bạn đối phó với các tình huống xã hội và tận hưởng cuộc sống trở lại.

Mục lục

1. Chứng sợ xã hội là gì?

Ám ảnh xã hội là nỗi sợ hãi phi lý , dữ dội và dai dẳng về một đối tượng, hoạt động hoặc tình huống xã hội cụ thể, mà mọi người tránh hoặc chịu đựng với sự đau khổ và lo lắng tột độ .

Ở một số thanh thiếu niên, nỗi sợ hãi chỉ giới hạn trong một hoặc hai tình huống cụ thể, chẳng hạn như nói trước đám đông hoặc bắt đầu một cuộc trò chuyện. Những thanh thiếu niên khác rất lo lắng và sợ hãi trước bất kỳ tình huống xã hội nào.

Chứng sợ xã hội ảnh hưởng đến khoảng 5,3 triệu người ở Hoa Kỳ. Độ tuổi bắt đầu mắc chứng ám ảnh xã hội trung bình là từ 11 đến 19 tuổi – độ tuổi thanh thiếu niên.

1.1. Các triệu chứng của chứng sợ xã hội là gì?

chứng sợ xã hội

Chứng bệnh khiến người mắc luôn lo lắng và sợ hãi trước bất kỳ tình huống xã hội nào

Các triệu chứng của hội chứng này bao gồm:

  • Cảm thấy rất mất tự chủ trong các tình huống xã hội, với các triệu chứng như cực kỳ nhút nhát, đau bụng, nhịp tim nhanh, chóng mặt và khóc
  • Có nỗi sợ dai dẳng, dữ dội và kinh niên bị người khác theo dõi và đánh giá
  • Cảm thấy ngại và không thoải mái khi bị theo dõi (thuyết trình, nói chuyện nhóm, biểu diễn piano hoặc biểu diễn khiêu vũ)
  • Cảm thấy ngại nói chuyện với bạn cùng lớp hoặc đồng đội (tránh giao tiếp bằng mắt , ngồi một mình trong bữa trưa, ngại nói trong các dự án nhóm)
  • Có cảm giác lo lắng về thể chất (đỏ mặt, tim đập nhanh , buồn nôn và đổ mồ hôi, cảm giác xấu hổ hoặc bẽ mặt)

1.2. Làm gì để khắc phục chứng sợ xã hội

Nếu chứng ám ảnh xã hội khiến bạn không thể làm những việc bạn muốn, hoặc kết bạn hoặc giữ bạn bè, bạn có thể cần điều trị.

Nói về nỗi sợ hãi và lo lắng của bạn với bác sĩ hoặc nhà trị liệu có kinh nghiệm điều trị chuyên môn. Họ sẽ có thể cho biết liệu bạn có mắc chứng lo âu xã hội bình thường hay bạn cần điều trị.

Xem thêm:

2. Chứng sợ xã hội được điều trị như thế nào?

Có hai phương pháp điều trị hiệu quả cho hội chứng này: thuốc theo toa và liệu pháp hành vi. Thanh thiếu niên có thể nhận được cả hai cùng một lúc. Dưới đây là một số chi tiết về mỗi:

2.1. Thuốc

2.1.1. Tác dụng và ưu điểm của thuốc

Đối với một số thanh thiếu niên, dùng thuốc theo toa có thể là cách điều trị dễ dàng và hiệu quả đối với chứng sợ xã hội. Chúng hoạt động bằng cách giảm các triệu chứng khó chịu và thường xấu hổ. Mặc dù, không được FDA chấp thuận cho chứng ám ảnh xã hội, đôi khi bác sĩ có thể kê đơn thuốc chẹn beta vì lo lắng trước.

Trong một số trường hợp, thuốc có thể làm giảm đáng kể nỗi ám ảnh xã hội hoặc thậm chí loại bỏ nó. Những thanh thiếu niên khác không phản ứng với một loại thuốc cụ thể và không được giúp đỡ gì cả. Không có cách nào để dự đoán liệu một loại thuốc có hữu ích hay không. Đôi khi, bạn phải thử một vài cái trước khi tìm được cái phù hợp.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt bốn loại thuốc điều trị chứng ám ảnh sợ xã hội: Paxil, Zoloft, Luvox và Effexor. Mặc dù đây là những loại thuốc duy nhất được phê duyệt đặc biệt cho chứng sợ xã hội, nhưng các loại thuốc khác cũng có thể được sử dụng thành công.

Ưu điểm của thuốc là chúng có thể rất hiệu quả và chỉ được dùng một lần mỗi ngày. Nhưng có một số nhược điểm.

2.1.2. Nhược điểm của thuốc

Đầu tiên, thuốc chỉ điều trị các triệu chứng. Nếu bạn ngừng dùng thuốc, các triệu chứng ám ảnh sợ xã hội có thể trở lại. Thứ hai, nhiều thanh thiếu niên bị tác dụng phụ của thuốc lo âu . Chúng có thể bao gồm nhức đầu , đau bụng, buồn nôn và khó ngủ .

Ngoài ra, các loại thuốc được FDA chấp thuận cho chứng ám ảnh sợ xã hội, giống như tất cả các loại thuốc cũng được sử dụng để điều trị trầm cảm, mang theo một cảnh báo từ FDA. FDA cảnh báo rằng chúng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm ý nghĩ hoặc hành vi tự sát ở thanh niên dưới 24 tuổi. Do đó, những thanh thiếu niên dùng những loại thuốc này cần được theo dõi chặt chẽ về những thay đổi trong suy nghĩ về tự sát

Đối với nhiều thanh thiếu niên, ưu điểm của thuốc nhiều hơn nhược điểm. Đây là sự lựa chọn phải được cân nhắc bởi bạn, bác sĩ và cha mẹ của bạn.

Nếu bạn dùng thuốc điều trị chứng ám ảnh sợ xã hội, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn phát triển bất kỳ tác dụng phụ nào, bao gồm cả cảm giác chán nản và trầm cảm. Và đừng bao giờ ngừng dùng bất kỳ loại thuốc lo âu nào mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn trước. Ngừng đột ngột một loại thuốc lo âu có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

chứng sợ xã hội
Thuốc có thể khắc phục hội chứng này

2.2. Liệu pháp Hành vi

Liệu pháp hành vi với một nhà trị liệu được đào tạo có thể giúp bạn xác định và thay đổi suy nghĩ sợ hãi khiến bạn lo lắng trong các tình huống xã hội.

Một loại liệu pháp hành vi được gọi là liệu pháp tiếp xúc thường được sử dụng cho chứng sợ xã hội. Liệu pháp phơi nhiễm hoạt động bằng cách dần dần cho bạn tiếp xúc với các tình huống xã hội không thoải mái và đợi cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái. Trong quá trình này, bộ não của bạn đang biết rằng một tình huống xã hội mà bạn sợ hãi thực sự không quá tệ.

Hầu hết các nhà trị liệu thực hành liệu pháp phơi nhiễm đều bắt đầu với những lần tiếp xúc nhỏ với những tình huống không thoải mái, sau đó chuyển sang những lần tiếp xúc khó khăn hơn khi bạn cảm thấy thoải mái. Ưu điểm của liệu pháp này là bạn đang điều trị vấn đề cơ bản chứ không chỉ là các triệu chứng của chứng ám ảnh sợ xã hội. Vì vậy, nếu bạn ngừng liệu pháp hành vi, khả năng các triệu chứng ám ảnh sợ xã hội quay trở lại sẽ ít hơn.

2.3. Các liệu pháp khác cho chứng sợ xã hội

Các liệu pháp khác cũng đã được thử để điều trị chứng sợ xã hội. Chúng bao gồm:

2.3.1. Liệu pháp Thư giãn

Với phương pháp trị liệu này, bạn học các kỹ thuật để thư giãn như tập thở và thiền. Mặc dù liệu pháp thư giãn có thể giúp chữa một số chứng ám ảnh xã hội cụ thể, nhưng nó không được coi là phương pháp điều trị hiệu quả đối với chứng ám ảnh sợ xã hội nói chung.

2.3.2. Thuốc chẹn beta

Những loại thuốc này ban đầu được sử dụng để điều trị huyết áp cao hoặc các vấn đề về tim khác . Tuy nhiên, thuốc chẹn beta cũng có hiệu quả để điều trị một số người mắc một loại chứng sợ xã hội cụ thể được gọi là “chứng lo âu xã hội về hiệu suất”. Đây là lúc bạn sợ biểu diễn, chẳng hạn như phát biểu trước đám đông. Thuốc chẹn beta không hiệu quả để điều trị chứng ám ảnh sợ xã hội nói chung. Nhưng chúng có thể giúp ích nếu bạn lo sợ về một hoàn cảnh cụ thể, xảy ra vào một thời điểm cụ thể, có thể đoán trước được – như phát biểu trước lớp – là vấn đề của bạn.

Xem thêm:

3. Khi nào nên cần sự giúp đỡ của bác sĩ?

Đầu tiên, điều quan trọng cần biết là bạn không bất thường nếu mắc chứng sợ xã hội. Nhiều người mắc hội chứng này, và nó có thể điều trị được. Nếu bạn lo lắng và sợ hãi cao độ bất thường về các tình huống xã hội, hãy nói chuyện cởi mở với bác sĩ về cách điều trị. Nếu không được điều trị, chứng ám ảnh sợ xã hội có thể dẫn đến trầm cảm, các vấn đề về ma túy hoặc rượu, các vấn đề ở trường học hoặc công việc và chất lượng cuộc sống kém.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về chứng sợ xã hội – tình trạng phổ biến của thanh thiếu niên ngày nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here