Có bao nhiêu cách xét nghiệm HIV và cách nào tốt nhất?

0
478

Có bao nhiêu cách xét nghiệm HIV là câu hỏi của nhiều người. Cùng tìm hiểu về 3 cách xét nghiệm cũng như ưu nhược điểm của từng cách xét nghiệm này từ chia sẻ của bác sĩ qua bài viết sau đây.

Cách duy nhất để biết chắc chắn liệu bạn có bị nhiễm HIV hay không là đi xét nghiệm. Các chuyên gia khuyến nghị tất cả mọi người trong độ tuổi từ 13 đến 64 nên xét nghiệm HIV ít nhất một lần. Biết được tình trạng HIV của bạn cung cấp cho bạn thông tin hữu ích để giúp bạn thực hiện các bước để giữ sự an toàn cho bạn và người ấy của bạn khỏe mạnh. Vì vậy, cùng đi tìm hiểu các cách xét nghiệm HIV qua bài viết sau đây.

Xét nghiệm HIV
Xét nghiệm HIV

1. Có nên xét nghiệm HIV không?

Xét nghiệm HIV đối với nhiều người là điều dư thừa bởi họ cho rằng mình không làm gì để bị nhiễm HIV. Thế nhưng, theo khuyến nghị thì mọi người đều nên xét nghiệm HIV và đặc biệt là những đối tượng sau đây nên xét nghiệm thường xuyên hơn:

  • Người đã từng có nhiều bạn tình.
  • Có quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su.
  • Tiêm ma túy bằng kim, ống tiêm hoặc dụng cụ khác mà người khác đã sử dụng trước.
  • Đã hoặc đang xét nghiệm bệnh lao, viêm gan hoặc bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào, bao gồm giang mai, chlamydia, herpes,…
  • Quan hệ tình dục với một người có một trong những điều kiện trên.
Người đã từng có nhiều bạn tình
Người đã từng có nhiều bạn tình nên xét nghiệm HIV

2. Có bao nhiêu cách xét nghiệm HIV?

Có ba loại xét nghiệm HIV hiện nay, bao gồm: xét nghiệm axit nucleic (NAT), xét nghiệm kháng nguyên và xét nghiệm kháng thể. Các xét nghiệm HIV thường được thực hiện trên máu hoặc dịch miệng. Xét nghiệm HIV cũng có thể được thực hiện trên nước tiểu.

2.1. Xét nghiệm axit nucleic (NAT)

Xét nghiệm NAT có thể cho biết một người có bị nhiễm HIV hay không hoặc cho biết có bao nhiêu vi rút có trong máu (được gọi là xét nghiệm tải lượng vi rút HIV). Ưu điểm: Cách xét nghiệm NAT có thể phát hiện HIV sớm hơn so với các loại xét nghiệm khác. Nhưng nhược điểm của nó là cách xét nghiệm này rất đắt. Vì vậy, nó không được sử dụng thường xuyên để sàng lọc các cá nhân, trừ khi người này có nguy cơ phơi nhiễm cao trong thời gian gần hoặc có các triệu chứng nhiễm HIV sớm.

2.2. Xét nghiệm kháng nguyên

Loại xét nghiệm thứ hai này thường được tiến hành bằng cách lấy máu từ tĩnh mạch. Ngoài ra còn có một xét nghiệm sàng lọc kháng thể nhanh chóng được thực hiện bằng cách chích ngón tay. Loại xét nghiệm này tìm kiếm kháng nguyên HIV trong cơ thể bạn.

Kháng nguyên là những chất lạ gây kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn. Nếu bạn bị nhiễm HIV, một kháng nguyên gọi là p24 sẽ được sản xuất. Xét nghiệm kháng nguyên kiểm tra máu của bạn để tìm kháng nguyên HIV p24 này. Khi bạn bị nhiễm HIV lần đầu và trước khi cơ thể bạn có cơ hội tạo ra kháng thể chống lại vi rút, máu của bạn có mức p24 cao.

Xét nghiệm kháng nguyên p24 cho kết quả chính xác sau 11 ngày đến 1 tháng kể từ khi bị nhiễm bệnh. Xét nghiệm này thường không được sử dụng để sàng lọc nhiễm HIV.

Xem thêm:

2.3. Xét nghiệm kháng thể HIV

Các xét nghiệm kháng thể HIV (còn gọi là xét nghiệm miễn dịch) tìm kiếm các kháng thể chống lại HIV trong máu hoặc dịch miệng, nước tiểu của bạn. Cụ thể:

  • Xét nghiệm máu được thực hiện bằng cách lấy máu từ tĩnh mạch hoặc bằng cách chích ngón tay.
  • Dịch miệng: Xét nghiệm này kiểm tra các kháng thể trong các tế bào của miệng. Nó được thực hiện bằng cách ngoáy nướu và má trong của bạn.
  • Nước tiểu: Xét nghiệm này kiểm tra các kháng thể trong nước tiểu.

Bạn có thể được bác sĩ yêu cầu thực hiện xét nghiệm kháng thể HIV tại phòng thí nghiệm. Hoặc bạn có thể thực hiện nó tại trung tâm thử nghiệm hoặc sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm ngay tại nhà. Tự xét nghiệm HIV cho phép mọi người thực hiện xét nghiệm HIV và biết kết quả tại địa điểm riêng tư. Bạn có thể mua một bộ tự kiểm tra tại hiệu thuốc. Hiện nay, một số sở y tế hoặc các tổ chức cộng đồng cũng cung cấp miễn phí bộ dụng cụ tự kiểm tra HIV.

Xét nghiệm là cách duy nhất xác định bạn có nhiễm HIV không
Xét nghiệm là cách duy nhất xác định bạn có nhiễm HIV không

3. Nên chọn cách xét nghiệm HIV nào?

Các xét nghiệm kháng thể là cách được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các xét nghiệm kháng thể có thể được thực hiện bằng các cách khác nhau, nhưng theo đánh giá thì xét nghiệm sử dụng máu từ tĩnh mạch là chính xác nhất vì máu có lượng kháng thể cao hơn các chất dịch cơ thể khác. Thêm vào đó, xét nghiệm kháng thể sử dụng máu từ tĩnh mạch còn có thể phát hiện HIV sau khi nhiễm sớm hơn so với các xét nghiệm được thực hiện bằng máu từ vết chích ngón tay hoặc bằng dịch miệng.

có bao nhiêu cách xét nghiệm HIV
Gặp bác sĩ để được tư vấn xét nghiệm

Như vậy, chắc hẳn bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có bao nhiêu cách xét nghiệm HIV cũng như nên chọn lựa phương pháp nào. Nếu đang nghi ngờ mình nhiễm HIV, điều quan trọng là tới ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc mua bộ xét nghiệm tại nhà để kịp thời phát hiện, điều trị, ngăn chặn AIDS.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here