Có bao nhiêu con đường lây nhiễm HIV và con đường nào phổ biến nhất?

0
884

Có bao nhiêu con đường lây nhiễm HIV là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng mở khóa cho thắc mắc này cũng như giải đáp nhiều lầm tưởng về cách lây truyền HIV qua bài viết sau đây.

HIV/AIDS là một căn bệnh truyền nhiễm thế giới và vô cùng nghiêm trọng do vi rút gây ra. Mặc dù tác hại là rất lớn nhưng rất may là HIV không thể lây qua đường không khí mà chỉ có thể lây truyền từ người này sang người khác qua một con đường lây truyền cụ thể. Vậy thực chất có bao nhiêu con đường lây nhiễm HIV? Cùng tìm hiểu.

HIV/AIDS là căn bệnh truyền nhiễm thế kỷ
HIV/AIDS là căn bệnh truyền nhiễm thế kỷ

1. Có bao nhiêu con đường lây nhiễm HIV?

Được biết, vi rút HIV xuất hiện và phát triển mạnh mẽ ở trong máu, tinh dịch, dịch tiết âm đạo, sữa mẹ, dịch não tủy và dịch mô não. Một lượng dấu vết của HIV có thể được phát hiện trong một số loại dịch cơ thể khác như như nước bọt, mồ hôi và nước tiểu. Tuy nhiên, người ta thường tin rằng hàm lượng vi rút quá nhỏ ở những loại dịch đó để tạo thành sự lây truyền.

Những con đường lây truyền vi rút HIV nhiều nhất. Cụ thể, có 3 con đường lây truyền chính của bệnh HIV được tổng hợp lại chính là:

 • HIV lây truyền qua đường tình dục.
 • HIV lây truyền qua đường máu.
 • Vi rút HIV lây truyền từ mẹ sang con.
có bao nhiêu con đường lây nhiễm hiv
Có bao nhiêu con đường lây nhiễm HIV? HIV có thể lây qua con đường tình dục

2. Những nhóm đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm HIV 

Một số nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm HIV được thống kê như sau:

 • Bạn tình dương tính với HIV.
 • Một người có nhiều bạn tình cùng lúc.
 • Một người đã từng hoặc đang quan hệ đồng tính hoặc lưỡng tính.
 • Một người hành nghề mại dâm.
 • Người có tiền sử bệnh giang mai, bệnh lậu, viêm niệu đạo không do lậu cầu,…
 • Sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch.
 • Từng được truyền máu hoặc thực hiện truyền máu cho người khác.
 • Sử dụng các sản phẩm máu có thể đã bị nhiễm HIV và tiền sử lấy và cung cấp máu có nguy cơ.
 • Có tiếp xúc gần với người mang HIV hoặc bệnh nhân AIDS.
 • Trẻ em sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Xem thêm:

3. Tiếp xúc với người bị HIV có lây HIV không?

Để hiểu hơn về các các lây truyền HIV thì ngoài câu hỏi có bao nhiêu con đường lây nhiễm HIV thì câu hỏi “tiếp xúc với người bị HIV có lây không” cũng cần được giải đáp. Các nhà nghiên cứu về HIV, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh rằng HIV có thể lây lan qua không khí, nước, thức ăn, đất và những tiếp xúc hàng ngày giữa người không nhiễm bệnh với người bị nhiễm HIV. Tới nay, những hoạt động mà nhiều người nhầm tưởng là có thể lây HIV thực ra không phải, có thể kể tới như:

 • Ăn uống, dùng chung đồ dùng chung, nguồn nước chung.
 • Sử dụng phương tiện đi chung, phòng ở chung, bồn tắm chung, toilet chung, chậu rửa mặt hoặc các thiết bị vệ sinh khác (trừ bàn chải đánh răng, dao cạo râu).
 • Dùng điện thoại chung, máy tính và các thiết bị văn phòng khác,.
 • Bơi chung hoặc tắm rửa, bắt tay, ôm, hôn nhã nhặn vào trán, má hay trò chuyện gần gũi, hắt hơi, ho… không lây truyền vi rút HIV.
có bao nhiêu con đường lây nhiễm hiv
Các hoạt động bình thường như nói chuyện không làm lây nhiễm HIV

4. Quan hệ tình dục không an toàn có bị lây HIV không?

Trong những năm gần đây, các trường hợp lây nhiễm HIV qua đường tình dục chiếm hơn 90% các trường hợp mắc mới. Nhưng điều này không có nghĩa là quan hệ tình dục không an toàn chắc chắn sẽ lây HIV.

Tóm lại, có nguy cơ hay không thì việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết để giảm nguy cơ lây nhiễm khi quan hệ tình dục là điều bất bược, dù bạn quan hệ bằng đường âm đạo, hậu môn hay đường miệng.

5. Mẹ bị HIV có chắc chắn sinh con bị HIV không?

Ngoài câu hỏi có bao nhiêu con đường lây nhiễm HIV thì câu hỏi có phải mẹ bầu bị HIV là con sinh ra chắc chắn bị HIV không cũng được nhiều người quan tâm. Đối với những bà mẹ mang thai bị nhiễm HIV, một lượng lớn vi rút HIV có thể được phát hiện trong máu và dịch tiết của ống sinh của họ. Nếu không có biện pháp can thiệp hiệu quả, rất có thể HIV sẽ lây truyền cho thai nhi trong quá trình mang thai, sinh nở và cho con bú.

Nhưng may mắn thay, với công nghệ y tế hiện nay, thuốc có thể đạt được hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ lây truyền vi rút HIV từ mẹ sang con tương đối. Bằng cách dùng thuốc trong thời kỳ mang thai, lựa chọn phương pháp sinh con phù hợp và cho con bú nhân tạo. Vì thế nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con có thể được kiểm soát dưới 5%. Thông qua biện pháp đình chỉ thai nghén, nguy cơ nhiễm trùng thai nhi khi sinh có thể giảm đáng kể.

Nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con có thể dưới 5%
Nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con có thể dưới 5%

Như vậy, chắc hẳn bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có bao nhiêu con đường lây nhiễm HIV cũng như loại bỏ những lầm tưởng về những cách lây bệnh. Tìm hiểu bệnh để phòng tránh đúng cách, bảo vệ bảo thân cũng như những người thân yêu xung quanh mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here