Dám bị ghét của Alfred Adler mang đến những bài học sâu sắc

0
1999
dám bị ghét

Dám bị ghét – The Courage To Be Disliked là thành quả công trình nghiên cứu của nhà tâm lý học – Alfred Adler – người được mệnh danh là một trong “ba người khổng lồ của tâm lý học hiện đại”. Cùng tìm hiểu về cuốn sách nổi tiếng này qua bài viết nhé.

Vào năm 2016, người ta cuối cùng đã tìm ra bằng chứng thuyết phục để chứng minh thuyết tương đối rộng của Einstein . Điều đó có nghĩa là, trong hơn 100 năm, toàn bộ ngành vật lý hoạt động với giả định rằng ý tưởng này là đúng nhưng thực sự không biết. Cơ hội mà hàng chục năm làm việc của hàng nghìn người có thể sụp đổ ngay lập tức có vẻ như là một cái giá phải trả điên rồ, nhưng sự thật là khoa học luôn hoạt động theo cách này. Mọi thứ đều là lý thuyết , đang chờ được chứng minh là sai.

Do đó, bạn không nên ngạc nhiên nếu bạn thấy sự trỗi dậy của những ý tưởng cũ trong bất kỳ lĩnh vực nào. Về tâm lý học, các tác phẩm của Sigmund Freud và Carl Jung đã thống trị trong một thời gian dài. Nhưng bây giờ, một người cùng thời với họ đang nổi lên: Alfred Adler. Các tác giả Nhật Bản Ichiro Kishimi và Fumitake Koga đã phân tích tác phẩm của ông trong nhiều thập kỷ và hiện đưa ra phiên bản điều chỉnh của nó, sẵn sàng phục vụ thế giới hiện đại trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc của chúng ta .

Kết quả là The Courage To Be Disliked – Dám bị ghét, một cuốn sách bán chạy ngay lập tức ở Nhật Bản và hiện là một hiện tượng toàn cầu, với hơn 3,5 triệu bản được bán ra. Cuốn sách kể về câu chuyện của một thanh niên bất hạnh, đến thăm một nhà triết học ở ngoại ô thành phố của mình. Trong năm cuộc trò chuyện, giáo viên giúp anh ta kiểm soát cuộc sống và hạnh phúc của chính mình.

Dưới đây là 3 bài học chính trong Dám bị ghét:

dám bị ghét
Dám bị ghét mang lại cho chúng ta nhiều bài học bổ ích
  • Một trong những niềm tin nguy hiểm nhất của chúng ta là quá khứ quyết định tương lai của chúng ta.
  • Nếu bạn tập trung vào những gì không ổn với bạn, bạn có thể đang cố tình tìm lý do để ghét bản thân.
  • Hầu hết những gì chúng ta nghĩ về sự cạnh tranh chỉ là bịa đặt và làm tổn hại đến hạnh phúc của chúng ta.
  • Hãy xem những ý tưởng của Adler có thể giúp chúng ta đảm đương, sống thật với bản thân và kiểm soát cuộc sống của mình như thế nào!

1. Bài học 1: Quá khứ không quyết định tương lai của bạn.

Bài học đầu tiên trong cuốn sách Dám bị ghét của Adler đó là: “Quá khứ không quyết định tương lai của bạn”.

Từ khóa trong tâm lý học Freudian là ‘chấn thương.’ Nó khẳng định rằng hầu hết hình ảnh bản thân của chúng ta đã ăn sâu vào tâm lý của chúng ta khi còn trẻ. Vì vậy, những trải nghiệm tồi tệ sau đó sẽ dẫn đến nhiều rắc rối sau này. Do đó, Freud cho rằng phần lớn cuộc đời trưởng thành của chúng ta dành để cố gắng đấu tranh, làm sáng tỏ và vượt qua những niềm tin hạn chế của chúng ta trong quá khứ.

Theo Adler, điều này không đúng. Mặc dù anh ấy đồng ý rằng chúng ta hình thành phong cách sống từ rất sớm, cho dù đó là người lạc quan hay người bi quan, anh ấy không tin rằng đây là điểm cố định trong tính cách của chúng ta. Adler bảo vệ ý tưởng rằng chúng ta có thể thay đổi con người của mình trong bất kỳ thời điểm nào.

Ngay cả khi bạn có thể theo dõi tất cả các sai sót của mình từ hai hoặc ba lần trong thời thơ ấu của bạn, vậy thì sao? Bạn chỉ có thể thay đổi chúng ngay bây giờ, trong hiện tại. Cái gì đã qua là đã qua. Bạn phải tin rằng điều gì đó khác biệt có thể xảy ra để phá vỡ các khuôn mẫu cũ. Và bạn có thể chọn triển vọng mới đó bất cứ lúc nào. Nếu bạn dám bị ghét, bạn có thể học hỏi từ những nguyên nhân mình bị ghét và thay đổi nếu cảm thấy cần thiết.

Vậy tại sao bạn không chọn nó ngay bây giờ?

2. Bài học 2: Ghét bản thân thường là một cách để khiến người khác phải im lặng, thay vì thực sự được bảo đảm.

Bài học thứ hai trong cuốn sách Dám bị ghét đó là: “Ghét bản thân thường là một cách để khiến người khác phải im lặng, thay vì thực sự được bảo đảm”.

Một trong những học sinh của tác giả từng thừa nhận rằng anh ta không thích bản thân vì anh ta quá nhận thức được những khuyết điểm của bản thân. Adler đã phân loại những sai sót đó thành hai loại: sự kém khách quan và chủ quan. Những thứ khách quan là những thứ chúng ta có thể đo lường và xác nhận, chẳng hạn như thấp hơn người khác hoặc ít tiền hơn. Tuy nhiên, những mặc cảm chủ quan thường được tạo thành hoàn toàn.

Khi nói chuyện với sinh viên, Kishimi cũng nhận ra rằng những sai sót mà chàng trai trẻ nhìn thấy là không có thật. Về bản chất, anh ấy đã đưa ra những lý do để ghét bản thân để tìm cách cô lập khỏi những người khác và do đó, tránh bị tổn thương . Sự cô đơn của anh ấy là nguyên nhân khiến anh ấy khốn khổ, không phải ảnh hưởng của bất kỳ thiếu sót thực tế nào.

Adler cho biết những điều kém cỏi duy nhất mà chúng ta phải chủ động đối phó là những điều khách quan và chỉ khi chúng thực sự cản trở chúng ta trong việc đạt được mục tiêu của mình . Nhưng những cái chủ quan thậm chí không có ở đó, vì vậy hãy nhớ thăm dò chúng trước khi bạn cho rằng mình không xứng đáng.

Một liều thuốc giải độc tuyệt vời cho vấn đề này, như tác giả Kamal Ravikant đã nói, là “Yêu bản thân như cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó”.

Xem thêm:

3. Bài học 3: Tư duy cạnh tranh hủy hoại sức khỏe tinh thần của bạn

dám bị ghét
Một trong 3 người khổng lồ của tâm lý học hiện đại – tác giả của cuốn sách Dám bị ghét – Alfred Adler

Adler đã nhận thấy xã hội cạnh tranh có hại cho sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của chúng ta. Ngày nay, đây là một chủ đề nổi bật trong các cuộc tranh luận xung quanh văn hóa phương Tây và phương Đông. Các quốc gia như Nhật Bản và Trung Quốc cũng có sự cạnh tranh, nhưng nhìn chung, tập trung hơn vào hợp tác , trong khi các quốc gia như Mỹ và Đức thực sự tập trung vào các loại người chiến thắng cá nhân .

Vấn đề là nếu bạn tin rằng để có được hạnh phúc, bạn cần phải tham gia vào trò chơi nào đó, như kiếm tiền, nhận được lượt thích, hoặc có bạn bè, bạn sẽ buồn và căng thẳng theo cách nào đó. Những người thua cuộc cảm thấy tồi tệ vì thua cuộc, những người chiến thắng không ngừng lo lắng về thành công của họ.

Adler đã tìm kiếm một thứ gì đó hữu ích hơn nhiều để trở thành mục đích của tâm lý học: giúp con người can đảm. Một khi bạn buông bỏ tư duy hẹp hòi, cạnh tranh và đón nhận sự phong phú, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy như có ai đang kìm hãm mình. Rốt cuộc, có đủ để đi xung quanh cho mọi người và miễn là bạn nỗ lực hết mình, bạn có thể đạt được bất cứ điều gì bạn muốn!

Dám bị ghét là một tác phẩm tuyệt vời mang lại cho người đọc những bài học quý giá.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here