Đấm bốc – Môn thể thao yêu cầu kỹ năng, sức bền bỉ

0
1049

Đấm bốc là một môn thể thao chiến đấu bao gồm chiến đấu bằng nắm đấm. Theo truyền thống, đấm bốc còn được gọi là “pugilism”, nghĩa đen là “đấu tay đôi”. Đấm bốc là một môn thể thao chiến đấu trong đó hai người tung những cú đấm vào nhau trong một khoảng thời gian xác định.

Mục lục

1. Tổng quan

Các trận đấu diễn ra trong một khu vực được gọi là “võ đài” và bao gồm các hiệp đấu được tính giờ. Người chiến thắng được quyết định bằng điểm hoặc bằng cách hạ gục đối thủ. Một trọng tài điều hành trận đấu bên trong võ đài trong khi các trọng tài bên ngoài võ đài quyết định cuối cùng ai thắng trận đấu.

đấm bốc
Đấm bốc là môn thể thao nổi tiếng trên thế giới

Đấm bốc nghiệp dư vừa là một môn thể thao của Thế vận hội Olympic và Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung. Vừa là môn thi đấu tiêu chuẩn trong hầu hết các trận đấu quốc tế. Đấm bốc cũng có Giải vô địch thế giới của riêng mình. Ngoài ra. đấm bốc được giám sát bởi trọng tài trong một loạt các khoảng thời gian từ một đến ba phút được gọi là các hiệp đấu.

2. Lịch sử quyền anh

Trong khi con người đã chiến đấu tay đôi kể từ buổi bình minh của lịch sử loài người. Bằng chứng sớm nhất về các cuộc thi thể thao đánh đấm có từ thời Cận Đông cổ đại trong thiên niên kỷ thứ 3 và thứ 2 trước Công nguyên. 

Bằng chứng sớm nhất về các quy tắc đấm bốc có từ thời Hy Lạp cổ đại. Đây là nơi đấm bốc được thiết lập như một trò chơi Olympic vào năm 688 trước Công nguyên. Môn thể thao này phát triển từ các trận đấu có thưởng ở thế kỷ 16 và 18 phần lớn ở Anh. Thành tiền thân của quyền anh hiện đại vào giữa thế kỷ 19 với sự ra đời năm 1867 của Luật hầu tước Queensberry. 

Xem thêm:

3. Đấm bốc hiện đại

Ngày nay, đấm bốc chia thành hai loại chính: nghiệp dư và chuyên nghiệp. Trong đấm bốc nghiệp dư, tính điểm dựa trên điểm hơn là sát thương vật lý gây ra cho đối thủ. Ngoài ra, mũ đội đầu bảo vệ cũng bị mòn. Các trận đấu ngắn hơn, bao gồm ba hiệp, mỗi hiệp dài ba phút, với khoảng thời gian nghỉ một phút giữa các hiệp.

Mặt khác, các trận đấu đấm bốc chuyên nghiệp thường bao gồm 10 đến 12 hiệp. Mũ đội đầu không được phép và máy bay chiến đấu chịu nhiều sát thương hơn. Không có gì lạ khi các võ sĩ bắt đầu sự nghiệp của mình như một võ sĩ nghiệp dư trước khi chuyển sang chuyên nghiệp. 

đấm bốc
Có nhiều giải đấu trên thế giới

4. Đấm bốc Olympic

Lịch sử Olympic của đấm bốc bắt đầu vào năm 688 trước Công nguyên. Với việc môn thể thao này được đưa vào Thế vận hội Olympic lần thứ 23 của các trò chơi cổ đại. Không có hiệp đấu hoặc hạng cân. Các đấu thủ chỉ đơn giản là chiến đấu cho đến khi ai đó thừa nhận thất bại hoặc không thể tiếp tục chiến đấu.

Đấm bốc xuất hiện lần đầu trong các thế vận hội Olympic ngày nay vào năm 1904 tại St. Louis. Đấm bốc nữ không được đưa vào Thế vận hội cho đến hơn một thế kỷ sau tại Thế vận hội năm 2012 ở London.

5. Động tác quyền anh

Các động tác quyền anh được chia thành ba loại:

  • Lập trường: Có nhiều biến thể, nhưng tư thế phổ biến nhất được các võ sĩ thuận tay phải sử dụng là Orthodox. Dẫn đầu bằng chân trái và nắm đấm trái. Các võ sĩ thuận tay trái; hoặc võ sĩ Southpaw phản chiếu vị trí này; dẫn đầu bằng chân phải và nắm đấm phải. Cơ thể có thể được xoay một chút sang một bên để ở vị trí phòng thủ. Hoặc có thể vuông góc với đối thủ ở một vị trí hung hãn hơn. Các tư thế này có thể được thực hiện hoặc đứng thẳng hoặc trong tư thế nửa cúi người.
  • Những cú đấm: Có bốn cú đấm chính trong quyền anh: jab, cross, hook và uppercut. Cú đấm jab là một cú đấm thẳng và nhanh được ném bằng tay cầm chì. Cross là một cú đấm thẳng được ném bằng tay phía sau. Cái hook là một cú đấm bán nguyệt được ném bằng tay dẫn hướng vào phía bên của đầu. Cú đấm uppercut là một cú đấm thẳng đứng được ném lên trên với tay sau nhắm vào thân hoặc cằm.
  • Phòng thủ. Các động tác phòng thủ cơ bản liên quan đến động tác chân để né đòn, đỡ đòn, nhấp nhô và đan dây, xoay người, che chắn và siết chặt. 

Bài viết trên là một số thông tin về môn thể thao đấm bốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here