Những lợi ích đồ bơi mang lại cho các vận động viên bơi lội

0
1231

Bơi lội là một cách tuyệt vời để giữ dáng nhưng đồ bơi mà bạn sử dụng có thể khiến bạn bơi nhanh hơn. Nhưng tại sao các vận động viên bơi lội chuyên nghiệp lại mặc những bộ đồ bó sát như vậy? Dưới đây là những lợi ích của đồ bơi. 

Đồ bơi là những loại quần áo được tạo nên từ những chất liệu nhẹ và ít thấm nước. Đồ bơi còn giúp bạn bơi hiệu quả hơn. Những vận động viên tham gia các giải đấu bơi lội thường sử dụng đồ bơi tốt để có được sự nhanh nhẹn hơn khi dưới nước. 

Mục lục

1. Tại sao vận động viên mặc đồ bơi ôm sát?

Bơi lội là một hình thức tập thể dục rất tốn sức. Giảm lực cản của cơ thể không chỉ giúp bạn nhanh hơn mà còn giúp bạn bơi ở cùng tốc độ dễ dàng hơn. Do đó, nếu bạn mặc đúng bộ đồ bơi, bạn có thể bơi nhanh hơn và xa hơn. Điều này có ý nghĩa đối với các sự kiện nhóm tiếp sức cũng như các sự kiện chạy nước rút tối đa.

Đối với những người bơi lội, nước sẽ đẩy ngược lại họ một cách hiệu quả khi họ cố gắng bơi. Không chỉ vậy, khi sóng trung tâm (sóng cung) được tạo ra phía trước người bơi làm tăng thêm tác động của lực cản. 

Ngoài các giải pháp công nghệ cao ngay cả những bộ đồ bơi thông thường cũng có thể giúp cải thiện thành tích của vận động viên bơi lội dưới nước. Một trong những lý do khiến nó ôm sát cơ thể là giúp kiểm soát vóc dáng của người mặc. Nó có hiệu quả giúp làm cho chúng thủy động hơn. 

Bộ quần áo chất lượng cao hơn cũng được làm bằng vật liệu đặc biệt có tác dụng đẩy nước và nhân lên khả năng giảm lực cản của bộ quần áo. Điều thú vị là bạn thậm chí không cần phải là vận động viên Olympic để nhận ra sự khác biệt. 

Xem thêm:

 

 

2. Làm thế nào để đồ bơi giúp bơi nhanh hơn?

Nhiều vận động viên bơi lội chuyên nghiệp cũng sẽ cạo hầu hết lông trên cơ thể để giảm thêm lực cản trong nước. Mũ bơi thường được đội để che đầu và giữ tai. Tuy nhiên, độ bó sát của đồ bơi cũng có thể giúp giảm sự tích tụ axit lactic trong cơ bắp của bạn. Axit lactic là thủ phạm chính khiến cơ bắp của bạn cảm thấy mệt mỏi khi bạn thực hiện một bài tập thể dục nhịp điệu như bơi lội. Nhưng đồ bơi có thể làm được nhiều điều hơn thế. 

– Những loại đồ bơi chất lượng cao có xu hướng được làm từ các vật liệu được thiết kế đặc biệt. Nó giúp mang lại những lợi thế nhỏ nhưng đáng kể so với các loại thay thế ít tốn kém hơn. 

– Hầu hết đồ bơi ngày nay có xu hướng được làm từ nylon hoặc spandex. Cả hai loại sợi tổng hợp này không chỉ giúp bộ đồ ôm sát mà còn có tính chất kỵ nước. Đặc tính này cho phép chúng có khả năng chống nước, có thể làm giảm tác động của lực cản tới 8%. Trên thực tế, chúng đẩy nước ra khỏi cơ thể giúp người bơi bơi nhanh qua một vùng nước tốt hơn. 

3. Những thông tin thú vị về đồ bơi

Các nhà khoa học đã nghiên cứu một số loài động vật biển bơi nhanh nhất và cố gắng bắt chước khả năng của chúng bằng công nghệ. Kết quả là sản phẩm được làm từ polyurethane, giúp giảm lực cản đáng kể và cho phép người bơi nhanh hơn. Những bộ đồ bơi truyền thống thường được làm từ lycra, có tác dụng hút không khí và nước, do đó khiến bạn chậm lại trong nước.

Một lý do khiến vận động viên bơi lội luôn rất mảnh mai là để giảm lực cản. Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc mặc đồ bơi làm từ các chất liệu khác nhau có thể làm tăng hoặc giảm lực cản khoảng 10 đến 15 phần trăm.

Đồ bơi có rất nhiều lợi ích cho các cuộc thi bơi lội. Ngoài ra, chúng còn giúp chúng ta thoải mái hơn khi bơi lội. Đường may của chúng cũng được thiết kế đặc biệt để giúp nâng cao hiệu quả bơi lội. Cách các vật liệu được kết hợp với nhau trong bộ đồ bơi có thể đóng một vai trò quan trọng. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here