Đua ô tô địa hình: Môn thể thao mạo hiểm đầy hấp dẫn

0
1992

Đua ô tô địa hình là một loại hình đua xe được tổ chức tại các địa điểm ngoài đường như bùn, lòng sông, cát, tuyết và các địa hình tự nhiên khác. Các loại xe khác nhau như ô tô, xe tải, xe máy và xe đẩy được sử dụng trong loại hình đua này. 

Mục lục

1. Đua ô tô địa hình trên sa mạc

Hiệp hội chịu trách nhiệm về đua xe trên sa mạc là Hiệp hội đua xe địa hình quốc gia hay còn gọi là NORRA. Nó được thành lập bởi Ed Pearlman và Don Francisco vào năm 1967. Trong thời gian đó, nó là cơ quan xử phạt đua xe đầu tiên được dành riêng cho đua xe địa hình. 

Cuộc đua trên sa mạc đầu tiên được tổ chức vào năm 1967 đó là Mexico 1000. Nó bắt đầu ở Tijuana qua Ensenada và kết thúc ở La Paz. NORRA đã chạy cuộc đua này trong khoảng một thập kỷ. Sự kiện đầu tiên đã đặt nền móng cho các hạng xe cũng như các quy tắc định hình cuộc đua địa hình ở Baja trong 40 năm tiếp theo.

đua ô tô địa hình
Đua trên địa hình sa mạc

Các cuộc đua trên sa mạc chủ yếu được thiết lập trên các khu đất giải trí của chính phủ. Những vùng đất thường có dấu vết chạy 25-1000 dặm. Các loại xe khác nhau chạy với số vòng khác nhau. Điều này có thể phụ thuộc vào kích thước của động cơ hoặc thiết lập của hệ thống treo.

Các tổ chức đua xe trên sa mạc nhỏ hơn đang phát triển nhanh chóng và một trong những tổ chức phổ biến nhất là se-ri Best in the Desert. Đây là cuộc đua off-road dài nhất ở Mỹ rộng 1000 dặm.

Một sự kiện đua xe trên sa mạc nổi tiếng khác là loạt Mojave Off-Road Racing E say mê bắt đầu từ năm 1997 như một loạt cuộc đua dành cho gia đình nhỏ. Loạt giải đua này đã thu hút nhiều đối thủ cạnh tranh.

2. Đua đường ngắn

đua ô tô địa hình
Đua trên địa hình đường ngắn

Đua ô tô địa hình chặng ngắn là một loại hình đua xe liên quan đến việc đua các loại xe đã được sửa đổi. Cuộc đua này được tổ chức trên một con đường đất kín có độ dài ngắn như hàng chục km hoặc ít hơn. Nó có hai dạng, một dạng liên quan đến các xe đua trên đường đất ngoài trời. Dạng còn lại là đua trong sân vận động, nơi các xe đua một chặng đường ngắn hơn nhiều bên trong một đấu trường.

Giải vô địch thế giới về đua xe địa hình chặng ngắn được tổ chức tại Đường đua địa hình quốc tế Crandon. Một số ví dụ về loạt đua địa hình ngắn hạn là Giải vô địch địa hình và Giải đua xe địa hình chạy dầu Lucas. Họ cũng là hai tổ chức lớn thúc đẩy đua xe địa hình ngắn hạn tại Hoa Kỳ tính đến năm 2014. Cả hai chuỗi giải này đều có sự góp mặt của các tay đua địa hình chuyên nghiệp và các đội đua.

Ngoài ra còn có một số cơ sở tổ chức đua xe đường ngắn và một trong những số đó tồn tại lâu nhất là Hiệp hội Địa hình Trung Mỹ. Nó khuyến khích các cuộc đua địa hình ngắn hạn ở Illinois, Indiana và Ohio.

Xem thêm:

3. Đua ô tô địa hình ở New Zealand và Châu Âu

đua ô tô địa hình
Đua xe tại New Zealand và Châu Âu

Ở New Zealand, đua ô tô địa hình có cấu trúc hạng riêng và nó có giải vô địch quốc gia nhiều vòng. Taupo 1000 là sự kiện đua xe địa hình hàng đầu của New Zealand. Đây là một cuộc đua sức bền quốc tế kéo dài hai ngày, 1000km và được tổ chức hàng năm. 

Sự kiện đua địa hình này bắt đầu vào năm 1992 với tên gọi Bridgestone 1000 trên truyền hình. Nó bao gồm các đội đến từ Úc, New Zealand và Mỹ. Les Siviour của Úc đã giành chiến thắng trong sự kiện đầu tiên đại diện cho Đội Nissan.

Trong lịch sử thể thao của New Zealand, tay đua địa hình nổi tiếng nhất là Ian Foster ở Henderson, Auckland. Anh ấy đã có 21 chiến thắng trở lại, đại diện cho Đội Tamiya trong cuộc đua xe hạng 1 không giới hạn. Ông cũng là một trong những người đồng sáng lập cơ quan tổ chức thể thao có tên ORANZ.

Ở châu Âu, autocross và rallycross là những gì họ gọi là đua xe địa hình. Mặt khác, các cuộc biểu tình trên sa mạc, như Paris-Dakar, được gọi là Cuộc biểu tình xuyên quốc gia. Đối với các nước Scandinavia, đua ô tô địa hình có thể nói đến Formula Off Road. Chúng loại hình đua xe thể thao có sự thay đổi của các phương tiện vượt địa hình khó khăn lên dốc.

Đua ô tô địa hình là một trong những giải đua xe thể thao tuyệt vời được tổ chức ở các quốc gia khác nhau và được rất nhiều người đam mê ô tô ủng hộ. Và nếu bạn có tài chính thì cũng hãy thử xem một trận nó sẽ cực kỳ thú vị và tạo sự kích thích cho bạn lắm đấy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here