HIV có bao nhiêu giai đoạn và các triệu chứng của từng giai đoạn?

0
908

HIV có bao nhiêu giai đoạn là một câu hỏi nhiều người quan tâm. Cùng đi tìm hiểu chi tiết về 4 giai đoạn HIV và triệu chứng cụ thể để bạn nhận biết mình có đang mắc căn bệnh thế kỷ này hay không.

Hiện nay, chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn bệnh HIV nhưng có sẵn phương pháp điều trị phù hợp để những người nhiễm HIV có thể sống một cuộc sống bình thường như mọi người khác. Điều quan trọng là bệnh nhân HIV phải được phát hiện kịp thời càng sớm càng tốt. Vì vậy, việc tìm hiểu các giai đoạn bệnh đi kèm với thời gian, triệu chứng là điều mà ai cũng cần phải nắm.

Bộ KIT xét nghiệm nhanh HIV khi nhận thấy mình có nguy cơ mắc bệnh
Bộ KIT xét nghiệm nhanh HIV khi nhận thấy mình có nguy cơ mắc bệnh

1. HIV có bao nhiêu giai đoạn?

Có bốn giai đoạn của HIV và như với tất cả các bệnh khác, tiến triển của căn bệnh này như thế nào, thời gian diễn ra và ảnh hưởng của HIV đối với cá nhân như thế nào còn phụ thuộc vào một số yếu tố như sức khỏe chung, lối sống, chế độ ăn uống, tinh thần,…

HIV có bao nhiêu giai đoạn?
HIV có bao nhiêu giai đoạn?

2. Triệu chứng từng giai đoạn

2.1. Giai đoạn 1: Nhiễm trùng

HIV nhanh chóng nhân lên trong cơ thể sau khi người bệnh bị nhiễm. Một số người phát triển các triệu chứng giống cúm trong thời gian ngắn, chẳng hạn như cảm thấy nhức đầu, sốt, đau họng và phát ban trong vòng vài ngày đến vài tuần sau khi nhiễm bệnh. Trong thời gian này, hệ thống miễn dịch phản ứng với vi rút bằng cách phát triển các kháng thể – điều này được gọi là ‘chuyển đổi huyết thanh’.

ột số người phát triển các triệu chứng giống cúm trong thời gian ngắn ở giai đoạn 1
ột số người phát triển các triệu chứng giống cúm trong thời gian ngắn ở giai đoạn 1

2.2. Giai đoạn 2: HIV không có triệu chứng

Như tên cho thấy, giai đoạn nhiễm HIV này không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng bên ngoài để người bệnh có thể dễ dàng nhận biết. Một người có thể trông khỏe mạnh như người bình thường nhưng thực chất, bên trong, vi rút HIV đang tiếp tục làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ. Giai đoạn này có thể kéo dài vài năm (trung bình từ 8 đến 10 năm, theo thống kê). Và chính vì không có triệu chứng nên nếu không xét nghiệm HIV thì nhiều người thậm chí không biết mình bị nhiễm.

HIV có bao nhiêu giai đoạn
Ở giai đoạn 2, người bệnh không có dấu hiệu nhiễm HIV nên vẫn có cuộc sống bình thường

Xem thêm:

2.3. Giai đoạn 3: HIV có triệu chứng

Theo thời gian, hệ thống miễn dịch của người bệnh bị tổn thương và suy yếu do vi rút HIV và các triệu chứng phát triển. Ban đầu chúng có thể nhẹ nhưng sau đó nặng hơn. Các triệu chứng của HIV giai đoạn 3 bao gồm mệt mỏi, sụt cân, loét miệng, tưa miệng và tiêu chảy nghiêm trọng.

Các triệu chứng này xảy ra là do sự xuất hiện của các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Chúng được gọi là bệnh nhiễm trùng cơ hội vì chúng lợi dụng cơ hội khi hệ thống miễn dịch suy yếu của một người để tấn công người đó. Một số ví dụ về nhiễm trùng cơ hội khi người bệnh bước vào HIV giai đoạn 3 là PCP, toxoplasmosis, TB và kaposi sarcoma.

HIV có bao nhiêu giai đoạn
Mệt mỏi, sụt cân ở giai đoạn thứ 3

2.4. Giai đoạn 4: Sự tiến triển của HIV thành AIDS

Sau khi giải đáp được thắc mắc HIV có bao nhiêu giai đoạn thì cùng đi tìm hiểu giai đoạn cuối cùng của căn bệnh này và cũng là gia đoạn nguy hiểm nhất. Đó chính là giai đoạn HIV tiến triển trở thành AIDS. Tuy nhiên, AIDS không phải là một căn bệnh. Mà AIDS là một thuật ngữ được các bác sĩ sử dụng để mô tả những tổn thương do HIV gây ra cho hệ thống miễn dịch.

Hiện nay, không có xét nghiệm nào cho AIDS một cách riêng biệt. Và các bác sĩ sẽ xem xét một loạt các triệu chứng bệnh bao gồm số lượng CD4 , tải lượng virus và sự hiện diện của các bệnh nhiễm trùng cơ hội để đưa ra chẩn đoán một người có bị AIDS hay không.

3. Lưu ý về 4 giai đoạn bệnh HIV/ AIDS

Mặc dù câu trả lời cho câu hỏi “HIV có bao nhiêu giai đoạn” là “4 giai đoạn” và sự tiến triển của bệnh HIV được mô tả theo từng giai đoạn trên đây. Nhưng trong thực tế, có nhiều trường hợp một người sẽ chuyển từ nhiễm trùng (nghĩa là đang ở giai đoạn 1) chuyển ngay sang thành AIDS (gia đoạn 4) mà hoàn toàn không qua giai đoạn 2 và 3.

Tuy nhiên, không nên quá lo lắng vì đã có sẵn phương pháp điều trị có thể ngăn một người phát triển từ HIV thành AIDS và đối phó với các triệu chứng nhiễm HIV. Thậm chí, có một số người nhiễm HIV vẫn chưa phát triển thành AIDS ngay cả khi không có sự can thiệp của bất kỳ biện pháp y tế. Trong y học, những người này được gọi là ‘những người không tiến triển lâu dài’. Và nhóm người này hiện đã được nghiên cứu nhiều với hy vọng tìm thêm thông tin về hệ thống miễn dịch của họ. Để từ đó, tìm ra thêm nhiều phương pháp hữu ích giúp ngăn chặn HIV phát triển thành AIDS.

HIV có bao nhiêu giai đoạn
Gặp bác sĩ để được tư vấn và tìm kiếm phương pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn

Như vậy, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời HIV có bao nhiêu giai đoạn và diễn biến của chúng như thế nào. Nếu nhận thấy bản thân có những triệu chứng trên đây hoặc nghi ngờ bản thân có thể nhiễm bệnh, hãy tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here