Homophobia là gì? Làm sao để thoát khỏi tình trạng này?

0
2276
homophobia là gì
Homophobia là gì
homophobia là gì
Homophobia là gì

Có khá nhiều chứng bệnh diễn ra trong cuộc sống ngày nay mà bạn không thể lý giải. Homophobia là gì? Làm sao để thoát khỏi tình trạng này? Bạn hãy tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết này để trang bị thêm kiến thức.

Đã bao giờ bạn cảm thấy khó chịu khi nghe nhắc đến chủ đề đồng tính mà bản thân bạn cũng không thể giải thích tại sao? Bạn biết rằng những người đồng tính chưa hề gây hại gì đến bạn nhưng bạn vẫn cảm thấy ghê sợ trong vô thức? Nếu có những biểu hiện này nghĩa là bạn đã mắc chứng Homophobia. Nắm vững kiến thức về hội chứng Homophobia là gì sẽ giúp bạn hiểu hơn về bản thân mình cũng như cách đối mặt với nó.

1. Khái niệm Homophobia là gì?

Homophobia là từ dùng để chỉ chứng ghê sợ đồng tính. Nó có nghĩa là sự sợ hãi, có ác cảm, kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính một cách phi lý.

homophobia là gì
Homophobia là chứng ghê sợ đồng tính

Thuật ngữ kỳ thị người đồng tính đã được một nhà tâm lý học đặt ra. Ông nhấn mạnh rằng hội chứng sợ đồng tính luyến ái là tình trạng những người dị tính ghê sợ cảm giác khi ở gần hoặc nghe đề cập đến người đồng tính. Vấn đề này có thể xảy ra với tất cả mọi cá nhân.

2. Các dạng của Homophobia là gì?

2.1. Internalized homophobia – Ghê sợ đồng tính chính bản thân mình

Hội chứng ghê sợ đồng tính của chính mình chỉ nỗi xấu hổ, ác cảm và không chấp nhận với xu hướng đồng tính của bản thân mình. Nguyên nhân của vấn đề này là do định kiến xã hội.

Hiện tượng ghê sợ đồng tính của chính mình là một dạng trong mâu thuẫn nhận thức. Khi mà một người lại giữ 2 thái độ, giá trị và niềm tin trái ngược nhau. Nếu như một mặt, họ có hứng thú với người cùng giới thì mặt khác lại muốn giống như số đông, coi mối quan hệ nam nữ mới đúng là chuẩn mực của xã hội.

2.2. Rationalized homophobia – Ghê sợ đồng tính hợp lý hóa

Hội chứng ghê sợ đồng tính hợp lý hóa được coi là hiện tượng mâu thuẫn nhận thức. Đây là cơ chế phản ứng lại với những thứ não bộ đánh giá là sai lệch so với thông thường. Bắt nguồn từ những điều bạn được dạy, bạn sẽ có phán xét vô thức thường liên quan đến sự ghét bỏ.

Homophobia không đơn thuần chỉ là thái độ sống mà còn mang đến nhiều tiêu cực cho bản thân bạn và những người xung quanh. Nó có thể cản trở sự đa dạng, làm giảm khả năng thể hiện bản thân. Bạn sẽ bị giới hạn trong những vai trò cứng nhắc về giới tính, ví dụ như con gái phải nhẹ nhàng, con trai phải mạnh mẽ.

homophobia là gì
Nhiều cuộc biểu tình liên quan đến chứng sợ đồng tính

Đã có trường hợp, nhiều cá nhân vì muốn chứng minh rằng mình không phải người đồng tính nên đã thể hiện chứng minh giới tính sai cách. Họ có thể lạm dụng rượu bia, gây ra hành vi bạo lực, sử dụng chất kích thích hay thậm chí là thực hiện các hoạt động tình dục do bị tác động.

2.3. Social homophobia – Sợ mình bị phát hiện đồng tính

Đã có nhiều nhà lý luận nêu lên giả thuyết rằng, chứng Homophobia còn khởi nguồn từ nguyên nhân sâu xa là do bản thân sợ bị phát hiện mình đồng tính. Có ít nhất một nghiên cứu chứng minh được mối quan hệ giữa sự ghê sợ đồng tính luyến ái ở đàn ông và sự không chắc chắn về giới tính của mình.

Những người mắc chứng bệnh này thường phản đối mạnh mẽ, ghê sợ người đồng tính để khẳng định rằng mình thuộc số đông, được xã hội chấp nhận. Các nhà tâm lý học cho rằng đây là một cách để họ tự bảo vệ mình khỏi các nghi ngờ về giới tính. 

Những người mắc hội chứng sợ bị phát hiện đồng tính có thể hết sức kiềm chế ham muốn tình dục đồng tính của chính bản thân mình. Họ đôi khi sẽ phải trải qua mâu thuẫn tâm lý nặng nề giữa chuẩn mực xã hội, nhu cầu tình dục, tình cảm, thậm chí là niềm tin tôn giáo. Vấn đề này có khả năng gây tăng tỷ lệ trầm cảm, tự tử ở những người đồng tình trẻ.

3. Làm thế nào để thoát khỏi chứng Homophobia?

homophobia là gì
Tìm hiểu về cộng đồng LGBT giúp bạn khắc phục được nỗi sợ

Homophobia là một chứng sợ hãi vô lý. Bạn có thể tự mình khắc phục hội chứng này với một số phương pháp như:

  • Chủ động tìm hiểu kiến thức về giới tính để tăng thêm hiểu biết cá nhân về cộng đồng LGBT. Điều này có thể giúp bạn giảm đi nỗi sợ hãi không có căn cứ về các đối tượng này.
  • Học cách nhìn nhận sự việc ở các khía cạnh đa chiều. Trong cuộc sống, mọi người và mọi vật đều tồn tại hai mặt tốt – xấu, bạn không nên đánh đồng, quy chụp tất cả.
  • Bạn hãy cởi mở bản thân trong các cuộc tranh luận, đối thoại về những chủ đề giới tính.
  • Bạn nên nhận thức được sự quan trọng của quyền con người và sự đa dạng trong xã hội hiện nay.

Xem thêm:

Mỗi người đều có một giới tính và lối sống khác nhau, ai cũng xứng đáng được tôn trọng. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết khái niệm Homophobia là gì và cách đối mặt với tình trạng này như thế nào. Truy cập danh mục Thế hệ trẻ để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác!