Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu học bóng rổ

0
671
học bóng rổ

Là một người nghiệp dư hay mới bắt đầu có thể rất khó khăn cho việc học bóng rổ nếu bạn không biết các nguyên tắc cơ bản của trò chơi. Do đó, bạn bắt buộc phải bắt đầu với những kiến thức cơ bản như rê bóng, chuyền và đưa bóng vào rổ.

1. Kỹ năng cần thiết khi học bóng rổ

1.1. Xử lý bóng

Kỹ năng đầu tiên khi học bóng rổ là cách bạn xử lý bóng. Bóng rổ chủ yếu yêu cầu rê bóng xung quanh sân. Do đó, bạn cần học một số động tác nhỏ giọt để làm quen với việc xử lý bóng. Thực hiện một số động tác rê bóng, tập cố định và ngồi ghế chặt cho phép bạn di chuyển bóng một cách thích hợp trong buổi tập của mình.

học bóng rổ
Xử lý bóng là kỹ năng quan trọng cần thiết phải luyện tập khi học bóng rổ

Thẻ lừa đảo – thẻ này được thực hiện với các học viên khác. Khi bạn rê bóng, tất cả những người chơi khác cần tránh bị ai đó có bóng gắn thẻ. Bạn cần phải liên tục rê bóng.

Các bài tập tĩnh tại – ở đây bạn thử chảy nước dãi theo chuyển động tròn quanh chân ở các độ cao khác nhau. Bạn cũng có thể luyện tập bằng cách rê bóng qua chân mà không cần di chuyển quanh sân

1.2. Kỹ năng chụp

Kỹ năng cần thiết thứ 2 khi học bóng rổ là kỹ năng chụp bóng. Để có thể ghi điểm trong cổng này bạn cần biết cách bắn. Tất cả những người mới bắt đầu cần học kỹ năng này và các kỹ thuật bắn người khác nhau. Trong bài tập bắn bóng trên không, mỗi người phải có nhiều người chơi với minh trên một quả bóng. Tất cả các bạn đều ở tư thế tấn công, thả cùi chỏ, nhảy và bắn từ điểm cao nhất của mình.

học bóng rổ
Khi học bóng rổ cần chú ý luyện tập kỹ năng chụp

Box drill được thực hiện với một quả bóng nhưng chúng cộng tác với các cầu thủ ở bên phải và bên trái trên sân. Cầu thủ bên phải thực hiện một cú nhảy xuống sân sau, trong khi những cầu thủ bên trái chạy lên để nhận quả bật lên khi thực hiện cú sút của riêng họ. Sau đó, bóng di chuyển từ cầu thủ này sang cầu thủ khác ở phía bên phải để tạo sự liên tục.

Xem thêm:

1.3. Kỹ năng qua người

Đây là phần quan trọng nhất vì bạn cần đưa bóng cho đồng đội của mình. Đây cũng là một kỹ năng cực kỳ quan trọng cần phải luyện tập thường xuyên khi học bóng rổ.

Là một người ham học hỏi, học bóng rổ bạn cần biết cách thực hiện những đường chuyền tốt trong suốt trận đấu. Bạn cần thực hành một số động tác chuyền ngực với những người tập khác. Ngoài ra, còn có các đường chuyền trên không được phép trong môn thể thao này. Do đó học cách thực hiện chúng là chìa khóa. 

học bóng rổ
Phải biết kỹ năng qua người mới phát huy được hết sức mạnh khi học bóng rổ

Các đường chuyền nảy cũng rất quan trọng trong bóng rổ. Ở đây khi bạn chuyền bóng, bạn nhắm mục tiêu sàn khoảng 3/4 giữa bạn và đồng đội của bạn.

1.4. Diễn tập tấn công và phòng thủ khi học bóng rổ

Bạn bắt buộc phải học cách trở thành người tấn công hoặc người phòng thủ. Trong trò chơi này, sẽ có rất nhiều thay đổi vai trò diễn ra; do đó, khi học bóng rổ, bạn phải huấn luyện các bài tập tấn công/phòng thủ.

 • Bài tập tấn công: Đây là một cuộc đấu tranh với những người chơi được chia và xếp hàng dưới mỗi rổ. Các cầu thủ đầu tiên của hai bên rê bóng với tốc độ tối đa sang các rổ đối diện. Khi các cầu thủ tiếp theo đều đã sẵn sàng để bám chặt quả bóng bật lại cứ như thế lặp lại bài tập.
 •  Bài tập phòng thủ: Khi thực hành động tác này, bạn cần có hai cầu thủ đứng giữa bóng một phòng thủ và một tấn công khác. Sau khi có tín hiệu, cầu thủ phòng ngự sử dụng vị trí của mình để giữ cho cầu thủ khác không nhận được bóng.

2. Lời khuyên về học bóng rổ

 • Bạn nên rê bóng bằng tay yếu hơn: Điều này sẽ cho phép bạn xử lý bóng bằng cả hai tay.
 • Không bao giờ bỏ cuộc: Nếu bạn cảm thấy mình mất quá nhiều thời gian để trở nên hoàn hảo, bạn đừng bao giờ từ bỏ. Sự bền bỉ là chìa khóa của sự xuất sắc.
 • Khi mới bắt đầu, hãy luôn hỏi những lời khuyên từ huấn luyện viên của bạn hoặc những người chơi có kỹ năng khác. Bằng cách này bạn sẽ có thể học trò chơi nhanh hơn.
 • Uống đủ nước: Trò chơi này liên quan đến rất nhiều hoạt động. Chạy dẫn đến đổ mồ hôi, do đó mất nước khỏi cơ thể. Bạn cần bổ sung đủ nước để không bị mất nước.
 • Nếu bạn nghĩ rằng bạn muốn tránh chấn thương mắt cá chân bạn cần một đôi giày để hỗ trợ mắt cá chân. Ngoài ra, bạn cũng có thể đeo nẹp mắt cá chân.
 • Mua tất bóng rổ ngăn ngừa phồng rộp .
 • Bạn cần chuẩn bị quần đùi thích hợp cho môn thể thao này.

Lưu ý

 • Nghỉ tí đi: Hoạt động này có thể rất mệt mỏi do đó nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy dừng lại và nghỉ ngơi một chút. Đây là một trò chơi vui nhộn, bạn không nên làm cho quá trình này trở nên vất vả cho cơ thể.
 • Bạn cũng cần quan tâm đến tất cả các bước nào bạn đang thực hiện. Tập trung vào các bài tập để bạn có thể học nhanh hơn và làm chủ cuộc chơi.

3. Kết

Để có thể học bóng rổ và khiến bạn trở nên thành thạo, bạn cần biết những kỹ năng cơ bản của trò chơi. Có sáu kỹ năng đơn giản mà bạn cần biết khi mới bắt đầu tham gia vào trò chơi này. Vì vậy, bạn phải cam kết và kỷ luật để bạn trở nên tự tin và một chuyên gia trong trò chơi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here