Chiếc Lược Ngà Của Nguyễn Quang Sáng – Hướng Dẫn Soạn Bài

0
1669

Chiếc lược ngà là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Câu chuyện đã diễn tả được tình cảm cha con sâu sắc và sự hy sinh vô giá của những người chiến sĩ cách mạng. Dưới đây là bài tóm tắt tác phẩm chiếc lược ngà, mời các bạn theo dõi.

Mục lục

1. Tóm tắt tác phẩm Chiếc Lược Ngà

Ông Sáu vì chiến tranh nên phải xa nhà đi kháng chiến khi con gái còn rất nhỏ. Mãi đến khi con gái của ông lên tám tuổi, ông Sáu mới có dịp về thăm nhà, thăm con. Tuy nhiên, Bé Thu không nhận ra cha vì vết sẹo trên mặt khiến ông Sáu trông không giống trong bức ảnh chụp chung với má. Và em đối xử với cha như người xa lạ. Đến lúc bé Thu nhận ra cha, thì cũng là lúc ông Sáu lại phải lên đường. 

Tại khi căn cứ, ông Sáu dồn hết tình cảm yêu quý, nhớ thương con vào việc làm một chiếc lược bằng ngà voi để tặng cô con gái bé bỏng. Trong một trận càn của địch, ông Sáu đã hy sinh. Trước lúc nhắm mắt ông còn kịp trao cây lược cho người bạn để gửi cho con.

chiếc lược ngà
Bé Thu ôm hôn cha khi tiễn anh Sáu đi

2. Bố cục của tác phẩm chiếc lược ngà

  1. Phần 1 (mở đầu cho đến “chị cũng không muốn bắt nó về”): Ông Sáu trở về thăm nhà trong ba ngày nghỉ phép nhưng bé Thu không nhận ông là cha vì một vết sẹo.
  2. Phần 2 (tiếp theo đến ” từ từ tuột xuống”): Bé Thu nhận ra ông Sáu là cha mình và cuộc chia tay của hai cha con.
  3. Phần 3 ( còn lại): Ông Sáu hi sinh ở chiến trường và câu chuyện chiếc lược ngà.

3. Đọc hiểu văn bản

3.1. Câu 1 (trang 202 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1)

Các tình huống:

  • Tình huống không chịu nhận ông Sáu là cha của bé Thu.
  • Tình huống ông Sáu hứa sẽ mang về tặng con một cây lược. Những ngày chiến đấu trong rừng, khi không phải đánh giặc anh Sáu cặm cụi làm chiếc lược ngà cho con gái. Chiếc lược đã làm xong nhưng chưa kịp tận tay trao cho con gái thì  ông hi sinh.

3.2. Câu 2 (trang 202 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1)

Diễn biến tâm lí và hành động của bé Thu trong lần gặp ba trong truyện Chiếc lược ngà

  • Trước khi nhận ra ba: ngơ ngác cũng như sợ hãi khi mới gặp ba vì vết sẹo to trên mặt ông Sáu. Tròn mắt, lạnh lùng nhìn ông Sáu như người xa lạ, tái mặt chạy đi kêu má. Tỏ ra bướng bỉnh ương ngạnh khi ở nhà với ba.
  • Khi nhận ra ba: trằn trọc suy nghĩ sau khi nghe bà giải thích về vết sẹo. Lúc thấy ba chuẩn bị ra đi, bé Thu nghĩ ngợi xa xăm, rồi chạy tới ôm ba một cách thắm thiết.

Tính cách bé Thu: Tình cảm bé Thu vô cùng mạnh mẽ sâu sắc, rất dứt khoát, rạch ròi. Có nét cá tính cứng cỏi đến ương ngạnh nhưng tựu chung bé vẫn là đứa trẻ hồn nhiên, ngây thơ.

chiếc lược ngà
Cảnh chia tay xúc động của 2 cha con

Nghệ thuật miêu tả tâm lí của tác giả: Miêu tả diễn biến tâm lí rất thành công, từ chỗ bé Thu ngạc nhiên hoảng sợ đến lạnh lùng, cuối cùng là sự bùng nổ yêu thương do bị dồn nén từ lâu. Tác giả thể hiện rất am hiểu tâm lý trẻ em, yêu mến và trân trọng những tình cảm trẻ thơ.

3.3. Câu 3 (trang 202 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1)

Tình cảm sâu đậm của ông Sáu đối với con gái trong tác phẩm Chiếc lược ngà: Vô cùng nôn nóng muốn gặp mặt con, khao khát được nghe tiếng gọi “Ba ơi!” của con và muốn tìm kiếm kỷ vật tặng cho con.

Ông Sáu tượng trưng cho nét đẹp trong tâm hồn của người cán bộ cách mạng: họ không chỉ là người thiết tha yêu quê hương, đất nước, dũng cảm sẵn sàng hi sinh cho Tổ Quốc mà họ còn yêu thương gia đình con cái tha thiết, hết mực với tình yêu vô cùng đẹp đẽ và cao thượng.

3.4. Câu 4 (trang 202 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1)

  • Ngôi kể : Ngôi thứ nhất qua lời kể của nhân vật “tôi” – đó là bạn thân của ông Sáu.
  • Tác dụng: Tạo tính khách quan chân thực và thể hiện rõ nét quan hệ gắn bó giữa những người đồng chí trong chiến đấu.

4. Luyện tập

4.1. Câu 1 phần luyện tập của truyện ngắn chiếc lược ngà 

Bé Thu khi chưa nhận ra ba thì tỏ ra hết sức lạnh lùng, bướng bỉnh. Khi đã nhận ra ba rồi thì tình cảm của bé như sóng lũ trào dâng. Điều này thể hiện sự yêu ghét rạch ròi, phân minh, một tính cách bản lĩnh vững vàng của bé Thu dù chỉ mới tám tuổi.

4.2. Câu 2 phần luyện tập của truyện ngắn chiếc lược ngà

Theo lời hồi tưởng của bé Thu:

Ba tôi xa nhà đi kháng chiến khi tôi còn rất nhỏ. Mãi đến khi tôi lên tám tuổi, ba mới có dịp về thăm nhài. Tuy nhiên tôi không nhận ra ba vì vết sẹo trên mặt làm cho tôi thấy ba không giống trong bức ảnh chụp chung với má. VÌ thế tôi đối xử với ba như người xa lạ. Sau này đến lúc tôi nhận ra ba nhưng cũng là lúc ba phải ra đi. Tại khu căn cứ, ba tôi đã dồn hết tình cảm yêu quý và nhớ thương vào làm chiếc lược bằng ngà voi để tặng cho tôi. Nhưng ba mãi không thể trao tận tay món quà đó cho tôi, bở trong một trận càn, ba đã hy sinh. Trước lúc nhắm mắt ông kịp trao cây lược cho người bạn để gửi lại cho tôi.

Trên đây là hướng dẫn soạn bài cho câu chuyện chiếc lược ngà. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here