Jack Ma – Ông trùm tỷ phú thương mại điện tử Trung Quốc

0
399

Jack Ma là cái tên mà chắc hẳn ai trong giới kinh doanh và người hâm mộ kinh tế đều biết đến. Đi lên từ khó khăn và hiện nay Jack Ma đã trở thành nhà đầu tư, doanh nhân nổi tiếng và sở hữu khối tài sản khổng lồ ở Trung Quốc.

1. Đôi nét về Jack Ma

Jack Ma sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964 là một người Trung Quốc. kinh doanh ông trùm, nhà đầu tư và nhà từ thiện. Ông là người đồng sáng lập của Alibaba Group. Đây là một tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Đồng thời ông được xem là một doanh nhân và nhà đầu tư lớn ở Trung Quốc. 

jack ma
Jack Ma là một cái tên nổi tiếng trên thế giới

Jack Ma cũng là đại sứ cho nền kinh tế và các doanh nghiệp ở Trung Quốc. Năm 2017, ông có tên trong danh sách “50 nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới”. Vào tháng 9 năm 2018, ông tuyên bố sẽ nghỉ hưu tại Alibaba và theo đuổi công việc giáo dục, từ thiện và các hoạt động vì môi trường.

Tính đến ngày 29 tháng 7 năm 2020, sở hữu khối tài sản lên đến hàng chục tỷ USD, Jack Ma được xếp vào những người giàu có ở Trung Quốc. Năm 2019, Forbes vinh danh Jack Ma trong danh sách “Anh hùng từ thiện của Châu Á năm 2019” vì công việc của ông đã hỗ trợ các cộng đồng kém may mắn ở các khu vực Trung Quốc, Châu Phi, Úc và Trung Đông.

2. Tiểu sử Jack Ma

Jack Ma tên khai sinh là Mã Vân sinh ra ở Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Ông là một người ham học ngay từ khi còn nhỏ và cố gắng nói chuyện với người nước ngoài để trau dồi tiếng Anh của mình. 

Sau đó khi còn trẻ, Jack Ma phải vật lộn với cuộc sống để theo học đại học. Ông đã phải tốn nhiều thời gian cho việc tốt nghiệp đại học. Khi ở trường, ông đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập và luôn có tên trong danh sách những người đứng đầu. Sau khi học xong, Jack Ma đã nộp đơn vào Trường Harvard mười lần và lần nào cũng bị từ chối.

3. Sự nghiệp kinh doanh của Jack Ma

3.1. Đi lên từ khó khăn

Từ khi bắt đầu tìm việc, Jack Ma đã rất khó khăn để tìm kiếm việc làm. Vì ngoại hình nên ông đã bị rất nhiều doanh nghiệp từ chối. Năm 1994, ông thành lập công ty đầu tiên của mình là Cơ quan Dịch thuật Haibo, chuyên cung cấp dịch thuật và phiên dịch tiếng Anh. Lý do là vì Jack Ma bắt đầu quan tâm đến ngôn ngữ tiếng Anh khi còn là một cậu bé. Và ở tuổi thiếu niên, ông đã làm hướng dẫn viên và thường xuyên hướng dẫn cho các khách du lịch từ nước ngoài đến Hàng Châu. 

Trong một chuyến đi tới Hoa Kỳ thay mặt cho chính quyền thành phố Hàng Châu vào năm 1995, Jack Ma đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên với Internet và coi việc thiếu các trang web ở Trung Quốc là một cơ hội kinh doanh lớn. Khi trở lại, ông đã thành lập China Pages – công ty tạo ra các trang Web cho các doanh nghiệp Trung Quốc. 

jack ma
Ông từng bị rất nhiều công ty từ chối

Tuy nhiên, Jack Ma đã rời công ty hai năm sau đó, một phần vì sự cạnh tranh mạnh mẽ từ công ty truyền thông Hangzhou Telecom. Từ năm 1998 đến năm 1999, Jack Ma là giám đốc của một công ty Internet ở Bắc Kinh, được hỗ trợ bởi Bộ Ngoại thương và Hợp tác Kinh tế. Tuy nhiên, ông đã cảm thấy rằng nếu ở lại với chính phủ thì sẽ bỏ lỡ những cơ hội kinh tế mà Internet đang mang lại.

3.2. Thành lập Alibaba

Jack Ma đã thuyết phục nhóm của ông để quay trở lại Hàng Châu. Sau đó họ đã thành lập  Alibaba, một trang web thương mại giữa các doanh nghiệp có trụ sở tại Trung Quốc. Jack Ma tin rằng thị trường Internet dành cho doanh nghiệp nhỏ có tiềm năng phát triển lớn hơn nhiều so với thị trường Internet từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng. 

jack ma
Alibaba đã thu hút được số tiền đầu tư khổng lồ từ nước ngoài

Các doanh nghiệp nhỏ đã trả một khoản phí thành viên để được chứng nhận là người bán đáng tin cậy trên Alibaba. Và với một khoản phí lớn hơn sẽ được tính cho các doanh nghiệp muốn bán cho khách hàng bên ngoài Trung Quốc.  

Vào tháng 10 năm 1999 và tháng 1 năm 2000, Alibaba đã gọi vốn đầu tư thành công từ nước ngoài với trị giá lên đến hàng chục triệu đô la. Chương trình này được hy vọng sẽ cải thiện được các doanh nghiệp trong nước. 

3.3. Thành lập Taobao

Năm 2003, ông thành lập một công ty mới là Taobao. Sau khi phát triển nhanh chóng, Taobao đã được rất nhiều công ty đề nghị mua lại. Tuy nhiên, Jack Ma đã từ chối. 

Năm 2011, Jack Ma tuyên bố Taobao sẽ tách thành ba công ty: Taobao Marketplace – nơi các cá nhân có thể mua và bán hàng hóa; Taobao Mall – một cổng mua sắm trực tuyến; và eTao – một công cụ tìm kiếm liên quan đến mua sắm. Vào tháng 11 năm 2012, lượng người giao dịch tăng lên nhanh chóng và mang lại doanh thu khổng lồ.  

jack ma
Taobao hiện đang là trang thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc

Vào tháng 9 năm 2014, Tập đoàn Alibaba đã ra mắt một đợt IPO trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York và huy động được 21,8 tỷ USD. Lần IPO đó là lớn nhất từ ​​trước đến nay tại Hoa Kỳ và mang lại cho công ty giá trị thị trường 168 tỷ USD. Giá trị đó là cao nhất trong lịch sử IPO vào thời điểm đó đối với bất kỳ công ty Internet nào. 

Xem thêm:

  • Cris Devil Gamer – Gương mặt vàng trong làng YouTuber Việt
  • Nam thần là gì? Nam thần Cbiz có sức ảnh hưởng nhất hiện tại
  • Maknae là gì? Tại sao gọi Jungkook (BTS) là Golden Maknae?
  • Black Adam là ai? Sức mạnh khủng khiếp của nhân vật này

3.4. Đến nay

Vào ngày 9 tháng 1 năm 2017, Jack Ma đã gặp Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump . Với mục tiêu là thảo luận về các vấn đề và mong muốn tạo nên nhiều việc làm cho người dân. Vào ngày 8 tháng 9 năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 18 năm thành lập Alibaba, ông đã có mặt và thực hiện nhiều màn diễn thuyết có tác dụng truyền cảm hứng tốt. Jack Ma tuyên bố vào ngày 10 tháng 9 năm 2018 rằng sẽ không đảm nhiệm vị trí chủ tịch điều hành của Alibaba. 

Jack Ma phủ nhận các báo cáo rằng ông đã bị chính phủ Trung Quốc buộc phải gạt sang một bên và tuyên bố rằng muốn tập trung vào hoạt động từ thiện thông qua quỹ của mình. Ông đã chính thức từ chức hội đồng quản trị của Alibaba vào ngày 30 tháng 9 năm 2019.

4. Tôn giáo

Jack Ma là một tín đồ của cả Phật giáo và Đạo giáo. Jack Ma còn thực hiện những chính sách lớn như trích một phần doanh thu của tập đoàn Alibaba để hỗ trợ các dự án thiện nguyện cũng như là các vấn đề về bảo vệ môi trường. Đặc biệt tập trung vào vấn đề bảo vệ nguồn nước và khí thải – hai vấn đề lớn và nhức nhối của toàn nhân loại trên thế giới. 

Vào ngày 24 tháng 9 năm 2014, trong một cuộc phỏng vấn với Taobao Jack Ma cho rằng sức mạnh của xã hội Mỹ là do di sản Cơ đốc giáo của nó. Và ông đã bày tỏ niềm tin vào tầm quan trọng của việc Trung Quốc thực hiện một hệ thống giá trị tích cực, nhằm vượt qua di sản của Cách mạng Văn hóa. 

5. Những vấn đề liên quan khác về Jack Ma

Vào tháng 11 năm 2018, Nhân dân Nhật báo đã xác định Jack Ma là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc – một điều khiến giới quan sát ngạc nhiên. Ông đã bị quốc tế chỉ trích sau khi ông công khai tán thành cách làm việc của Trung Quốc được gọi là hệ thống 996 giờ làm việc. Khi được yêu cầu vào năm 2019 để đưa ra quan điểm của mình về tương lai, Jack Ma một lần nữa nói rằng 996 hiện là một “phước lành lớn” cần thiết để đạt được thành công. 

Nhưng Jack Ma lại tiếp tục nói rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến cuộc sống giải trí tốt hơn trong tương lai, nơi mọi người sẽ chỉ phải làm việc bốn giờ mỗi ngày, ba ngày một tuần. Đồng thời, Jack Ma bày tỏ sự hoài nghi rằng AI có thể thay thế hoàn toàn con người, viện dẫn lý thuyết của ông rằng thành công đòi hỏi một “thương số”. Và Jack Ma tuyên bố rằng máy móc không bao giờ có thể sánh được với thành công này. Jack Ma cũng dự đoán rằng sự suy giảm dân số sẽ trở thành một vấn đề lớn trong tương lai.

6. Hoạt động từ thiện

Ông là người sáng lập Jack Ma Foundation, một tổ chức từ thiện tập trung vào việc cải thiện giáo dục, môi trường và sức khỏe cộng đồng. Năm 2008, Alibaba đã quyên góp 808.000 USD cho các nạn nhân của trận động đất ở Tứ Xuyên. 

Vào năm 2015, Alibaba đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận. Là Alibaba Hong Kong Young Entrepreneurs Foundation – tổ chức hỗ trợ các doanh nhân Hong Kong giúp họ phát triển kinh doanh. Trong cùng năm, công ty đã tài trợ cho việc xây dựng lại 1.000 ngôi nhà bị hư hại do trận động đất ở Nepal và quyên góp tiền cho 9.000 ngôi nhà khác.

jack ma
Jack Ma được nhiều người ngưỡng mộ vì các hoạt động thiện nguyện

Vào tháng 9 năm 2018, ông thành lập Quỹ Jack Ma và tuyên bố sẽ nghỉ hưu tại Alibaba để theo đuổi công việc giáo dục, hoạt động từ thiện và các hoạt động vì môi trường.

Năm 2019, Forbes trao cho ông Giải thưởng Thành tựu trọn đời của Malcolm S. Forbes cho công việc hỗ trợ các cộng đồng kém may mắn ở Trung Quốc, Châu Phi, Úc và Trung Đông. 

Vào năm 2020, để đối phó với đại dịch coronavirus, Quỹ Alibaba và Quỹ Jack Ma đã đưa ra nhiều sáng kiến ​​khác nhau. Một số sáng kiến ​​liên quan đến việc quyên góp vật tư y tế cho Hoa Kỳ cũng như các quốc gia khác nhau ở châu Á, châu Phi và châu Âu.

Jack Ma là một người đạt được thành công khá muộn. Trải qua nhiều biến cố và khó khăn, cuối cùng Jack Ma đã trở thành một trong những tỷ phú trên thế giới. Quá trình khởi nghiệp và các phát ngôn của Jack Ma đã trở thành nguồn cảm hứng và truyền động lực cực kỳ lớn cho các thế hệ trẻ. Qua câu chuyện của Jack Ma, có thể thấy sự thành công sẽ đến vào bất cứ khi nào mà chúng ta cố gắng. Đừng quan trọng chuyện sớm hay muộn và hãy tập trung phát triển, trau dồi thêm các kiến thức và kỹ năng cần thiết trong xã hội hiện đại. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây