Kể Lại Những Kỉ Niệm Ngày Đầu Tiên Đi Học

0
1335
kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

Ai cũng một tuổi thơ cắp sách đến trường. Tôi sẽ kể lại cho bạn nghe về tuổi thơ tôi. Những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học khiến cho nhiều người mãi đến lúc trưởng thành vẫn không thể nào quên được. Và tôi là một trong số đó. Nghĩ về nó lòng tôi hoài lâng lâng khó tả.

1. Dàn ý: Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

1.1. Mở bài

 • Dẫn dắt bằng một câu thơ hay một bài hát liên quan đến đề bài. Ví dụ như “Ngày đầu tiên đi học, mẹ dắt tay đến trường,…”
 • Những kỉ niệm mà ngày đầu tiên đi học luôn để lại dấu ấn khó phai nhạt trong lòng chúng ta.

1.2. Thân bài

Những cảm xúc, tâm trạng của tôi trong đêm trước ngày bắt đầu đi học.

kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học
Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học
 • Hồi hộp, lo lắng về ngày mai.
 • Chuẩn bị đầy đủ tất cả mọi thứ vào trong cặp, được mẹ chuẩn bị cho bộ quần áo mới. Tất cả mọi thứ đều sẵn sàng cho ngày mai đi học.
 • Vẫn không thể nào thoát ra trạng thái lo lắng, trằn trọc không thể ngủ được.
 • Hàng trăm câu hỏi tôi tự đặt ra trong đầu về ngày mai.

Trên đường đi đến trường như thế nào?

 • Sau khi được mẹ giúp mặc bộ đồng phục mới vào, ăn nhanh bữa sáng, được mẹ chở đến trường bằng xe máy.
 • Mẹ dắt tay tôi đi vào cổng trường, tôi háo hức, thấy thật sự lạ lẫm với mọi thứ xung quanh.
 • Con đường quen thuộc ngày nào bỗng trở nên xa lạ, mọi thứ đều mới mẻ và tươi sáng hơn. Nhiều bạn nhỏ cùng trang lứa cũng tung tăng đến trường. Không khí vô cùng náo nhiệt.

Khi đến trường:

 • Đứng trước cổng trường một cảm giác ngỡ ngàng. Cổng trường to lớn, hàng cây thẳng tắp ở lối đi, những chú chim hót trên cành cây ríu rít,…
 • Nắm chặt lấy tay mẹ đi vào trường, vô cùng hồi hộp.
 • Bước vào bên trong sân trường rộng, có nhiều dãy phòng học khang trang khiến tôi thích thú.
 • Nhà trường yêu cầu xếp hàng: Mẹ buông tay tôi bảo tôi xếp hàng như các bạn.
 • Tôi rơm rớm nước mắt vì sợ rằng mẹ bỏ tôi lại một mình.
 • Mẹ cười và động viên tôi mạnh mẽ lên.
kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học
Con đường đến trường hôm nay sao thật lạ

Trong giờ học

 • Tôi được cô giáo chủ nhiệm dắt tay đi vào lớp học. Tôi vẫn ngoái đầu lại nhìn mẹ không nỡ rời. Nhưng tôi tự nhủ lòng sẽ cố gắng mạnh mẽ.
 • Phòng học quá đẹp làm cho tôi và các bạn vô cùng ngạc nhiên.
 • Những bộ bàn ghế được xếp gọn gàng thành từng dãy, trên tường được trang trí bằng những hình ảnh bắt mắt và dễ thương.
 • Chúng tôi bước vào bài học đầu tiên của cuộc đời.
 • Lời giảng của cô như thôi miên chúng tôi, mở ra một thế giới mới trong mắt những đứa trẻ hồn nhiên.
 • Cảm thấy vô cùng thích thú và hạnh phúc khi được đến trường.

Giờ ra về

 • Bước chân đến cổng, tôi nhìn thấy mẹ đứng đợi ở đó.
 • Lòng tôi vui mừng khôn tả chạy đến hôn lên má mẹ.
 • Mẹ hỏi tôi về ngày đầu tiên đi học của mình. Tôi kể mẹ nghe mọi thứ.
 • Tôi cảm thấy rất vui khi được đi học, mẹ cũng hạnh phúc vì con đã có thể yêu thích việc học rồi.

1.3. Kết bài

 • Những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học của tôi là như vậy đó.
 • Tất cả những cảm xúc ấy không bao giờ tôi quên được.

2. Mẫu bài văn kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

Cuộc đời mỗi người đều có những kỉ niệm khiến cho ta mãi không bao giờ quên được. Có những thứ cho dù là bất cứ độ tuổi nào, hoàn cảnh nào nó vẫn khắc sâu vào trong tiềm thức của chúng ta. Bây giờ cho dù là một học sinh cấp 3 rồi nhưng ấn tượng về ngày đầu tiên đi học khiến tôi không thể nào quên. Rồi ai trong chúng ta cũng sẽ lớn phải không, nhưng dù có bận rộn với nhiều thứ ngoài kia, hãy dành một góc nhỏ trong tim để hoài niệm về những thứ nhỏ bé nhưng lung linh ấy. Đó là kỉ niệm ngày đầu tiên tôi đi học.

kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học
Ngày đầu tiên đi học

Ai trong chúng ta đều sẽ phải trải qua khoảng thời gian là học sinh ngồi trên ghế nhà trường. Nơi chắp cánh cho ta bầu trời tri thức, biến những ước mơ, hoài bão thành hành trang vững chắc để mai sau ta bước vào đời. Cứ mỗi lần đến ngày tựu trường, trong lòng tôi lại cứ lâng lâng một cảm giác khó tả. Và rồi tôi lại bắt đầu hoài niệm về những ngày xưa, ngày đầu tiên đi học của tôi.

Năm ấy, tôi chỉ là đứa bé 6 tuổi chuẩn bị bước vào lớp Một. Ngày ấy, tôi thường thấy các anh chị cặp sách đến trường, tôi tò mò lắm. Không biết cảm giác ấy sẽ như thế nào nhỉ? liệu nó có như những gì mà tôi hằng tưởng tượng ra. Mẹ tôi bảo, ngày đầu tiên đi học rất quan trọng, bởi đó chính là cột mốc đánh dấu cho bước ngoặc lớn trong cuộc đời của mỗi người. Đó được xem là một điểm xuất phát cho cả một chặng đường dài sau này của tôi và những đứa trẻ khác.

Ngày đó, tôi vô cùng ngây ngô trước những lời mẹ nói, mãi cho đến bây giờ, khi sắp rời xa ghế nhà trường, tôi mới thấm thía hết tất thảy những điều ấy. Cũng như bao đứa trẻ khác, tôi được mẹ dắt đi mua sắm những món đồ mới để chuẩn bị cho ngày đi học đầu tiên. Đêm hôm trước ngày tựu trường, tôi háo hức mãi và chẳng thể nào ngủ được. Tôi vừa lo lắng vừa đan xen một chút mong đợi. Và rồi tôi cũng ngủ thiếp đi và mơ về những điều đang chờ đợi tôi vào ngày mai.

Sáng hôm ấy, một buổi sáng mùa thu mát mẻ. Mẹ gọi tôi dậy sớm để chuẩn bị quần áo và cặp sách đến trường. Tôi lóng ngóng mãi với những thứ xung quanh, nhưng nhờ có mẹ, mọi thứ đều đâu vào đấy. Sau bữa sáng cùng gia đình, mẹ chở tôi đến trường bằng chiếc xe máy cũ. Cảnh vật và con đường đến trường hôm nay sao thật lạ lẫm. Tôi cứ tròn xoe mắt quan sát mọi thứ trên đường đi.

kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học
Ngày đầu tiên đi học của tôi khiến tôi không bao giờ quên

Chút không khí buổi sáng mùa thu phả vào trong mũi, hương thơm tươi mới và trong lành mà tôi luôn yêu thích hôm nay cũng thật đặc biệt. Con đường mọi ngày hôm nay sao lại đông vui đến thế. Có nhiều bạn nhỏ cùng trang lứa với tôi hôm nay cũng được ba mẹ đưa đến trường. Hai hàng cây bên đường vẫn còn những đọng lại những giọt sương sớm trên lá. Bầu trời hôm nay cũng cao và xanh hơn mọi ngày. Bất chợt tôi đưa tay ra hứng lấy cái trong lành của ngày mới, một chiếc lá vàng khô rơi qua kẽ tay. Mọi thứ đều mới mẻ để bắt đầu một hàng trang mới dành cho tôi. 

Thế rồi tôi cũng đã đến trường, ngồi sau lưng mẹ, tôi như có cả thế giới vậy, mọi bồi hồi lo lắng như tan biến hết. Tôi như chú chim nhỏ, bẽn lẽn nắm lấy tay mẹ đi vào cổng trường. Phải công nhận một điều, cổng trường của tôi thật lớn. Bác bảo vệ nhìn thấy rôi liền nhoẻn miệng cười thật tươi như muốn chào đón cô bé nhỏ đến với trường mới. Trường hôm nay đông quá, làm cho tôi có một chút choáng ngợp, nhưng cố lấy lại bình tĩnh, tôi vẫn bước đi về phía trước. 

Rồi hồi chuông tập hợp vang lên, tôi níu lấy tay mẹ sợ sệt. Mẹ trấn an tôi bằng một cái xoa đầu, mẹ bảo sẽ ổn thôi, đừng quá lo lắng. Nhận ra được rằng một mình phải đối mặt với mọi thứ rồi, tôi cũng buông tay mẹ ra, rảo bước về phía trước để xếp hàng. Sau khi nghe thầy hiệu trưởng đọc một bài văn khai giảng, thầy hỏi chúng tôi có ai muốn lên hát một bài hát không. Không bạn nào giơ tay cả, tôi quay đầu lại nhìn về phía mẹ, mẹ ra hiệu bảo tôi hãy mạnh dạn lên. Và tôi lấy hết bình tĩnh, đưa cánh tay nhỏ bé lên để xung phong. 

Vì quá hồi hộp và lo lắng, tôi hát bài “Đi học về’ mà vẫn thường hay hát ở nhà cho ba mẹ nghe. Sau đó, mọi người đều cười và chọc tôi vì vừa đến trường đã muốn đi về rồi. Tôi cũng chỉ biết cười trừ thôi. Nhưng tôi vui vì đã chiến thắng được mình. Sau đó, chúng tôi nhận lớp theo danh sách và được cô giáo chủ nhiệm dẫn vào lớp học.

Tôi vẫn ngoái đầu lại nhìn mẹ, tôi không muốn rời xa mẹ chút nào cả. Cô nắm lấy tay tôi bảo đừng sợ, lúc này cô giáo trông hiền dịu như người mẹ thứ hai của tôi vậy. Và tôi đi theo cô vào lớp cùng các bạn. Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về lớp học của mình. Nó rộng và đẹp hơn tôi nghĩ. Bàn ghế ở đây được xếp thành từng dãy, trên bục giảng là một chiếc bảng đen rất lớn. Phía các vách phòng được trang trí bằng những bông hoa giấy và hình ảnh rất đáng yêu. 

kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học
Buổi học đầu tiên trong cuộc đời để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng tôi

Và thế là chúng tôi bắt đầu bài học mới, bài học đầu tiên trong cuộc đời học sinh của mình. Giọng cô giảng bài như mở ra một cánh cửa thần kỳ trong mắt chúng tôi vậy. Thế giới ấy vô cùng thú vị và nhiều sắc màu. Có biết bao điều mới lạ mà chúng tôi chưa bao giờ biết, và tôi bị cuốn vào thế giới ấy khi nào không biết. Rồi tôi bắt đầu viết nét chữ đầu tiên. Bàn tay nhỏ nhắn viết những chữ thật nắn nót trên trang giấy trắng tinh thơm mùi gỗ mới. Bạn cùng bàn của tôi là một người đáng yêu và hòa đồng. Cậu ấy bắt chuyện với tôi và giới thiệu về nhau. Nhờ vậy mà lúc đầu tôi bớt hồi hộp hơn. 

Tiếng trống trường vang lên báo hiệu một ngày đi học kết thúc, chúng tôi cặp sách ra về. Vừa bước chân ra khỏi lớp, tôi đã bắt gặp nụ cười của mẹ ở bậc thềm. Tôi chạy ùa ra ôm lấy mẹ, và hôn nhẹ lên má mẹ một cái. Mẹ hỏi tôi về buổi học đầu tiên. Tôi kể tất cả cho mẹ nghe trên suốt đoạn đường về nhà.

Có lẽ, những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học của tôi sẽ không bao giờ quên được. Đó là những cảm xúc vô cùng khó tả đối với một đứa trẻ lớp Một lúc bấy giờ. Mỗi lần nghĩ lại những khoảnh khắc ấy, lòng tôi lại lân lân bồi hồi khó tả. Đó sẽ mãi mãi là một ngày đáng nhớ và đáng trân trọng đối với tôi suốt cuộc đời sau này.

Trên đây là dàn ý và bài viết cho đề bài kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin để hoàn thiện bài viết của chính mình. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here