Kinh Tế Học Là Gì? Chúng Được Phân Loại Như Thế Nào Trong Ngành?

0
761

Kinh tế học nghe cái tên là biết ngay chúng ta liên đến lĩnh vực gì. Nhưng định nghĩa thực sự của chúng là gì? Chúng được phân thành bao nhiêu loại? Tất cả những điều này sẽ được giải đáp trong bài viết, bạn hãy tập trung theo dõi để hiểu được phần nào đó của lĩnh vực rộng lớn này. 

Nguyên tắc của kinh tế học là con người có mong muốn không giới hạn và chiếm lĩnh một thế giới có giới hạn. Vì lý do này, các nhà kinh tế học coi khái niệm hiệu quả và năng suất là điều không quan trọng bằng việc tăng năng suất và sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực. Vì đây có thể dẫn đến mức sống cao hơn của con người.

1. Khái niệm kinh tế học

Chúng là một môn khoa học xã hội liên quan đến việc sản xuất, phân phối và tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ. Chúng nghiên cứu cách các cá nhân, doanh nghiệp, chính phủ và quốc gia đưa ra lựa chọn về cách phân bổ nguồn lực. 

Chúng tập trung vào các hành động của con người, dựa trên các giả định rằng con người thực hành với hành vi hợp lý, nhằm tìm kiếm mức lợi ích hoặc tiện ích tối ưu nhất. Nền tảng của chúng là các nghiên cứu về lao động và thương mại. Vì có thể có nhiều ứng dụng lao động của con người và nhiều cách khác nhau để thu được các nguồn lực, nên chúng có nhiệm vụ xác định phương pháp nào mang lại kết quả tốt nhất.

Nói tóm lại chúng đặc biệt quan tâm đến tính hiệu quả trong sản xuất và trao đổi. Sử dụng các mô hình và giả định để hiểu cách tạo ra các động lực và chính sách nhằm tối đa hóa hiệu quả.Các nhà kinh tế xây dựng và công bố nhiều chỉ số kinh tế, chẳng hạn như tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và Chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

2. Phân loại kinh tế học

Chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản là các loại hệ thống kinh tế. Con đối với kinh tế học chúng chia ra thành hai loại là vi mô và vĩ mô.

2.1. Kinh tế học vi mô

Chúng tập trung vào cách thức đưa ra quyết định của từng người tiêu dùng và doanh nghiệp. Những đơn vị ra quyết định này có thể là một người, một hộ gia đình, một doanh nghiệp, tổ chức hoặc một cơ quan chính phủ. Phân tích các khía cạnh nhất định của hành vi con người, kinh tế vi mô cố gắng giải thích cách họ phản ứng với những thay đổi của giá cả.

Chúng cố gắng giải thích cách thức và lý do tại sao các hàng hóa khác nhau được định giá khác nhau. Cách các cá nhân đưa ra quyết định tài chính và cách các cá nhân giao dịch, phối hợp và hợp tác tốt nhất với nhau. 

Các chủ đề của chúng bao gồm các động lực của cung và cầu đến hiệu quả và chi phí liên quan đến sản xuất hàng hóa và dịch vụ. Chúng cũng bao gồm cách phân chia và phân bổ lao động. Cách các công ty kinh doanh được tổ chức và hoạt động, cuối cùng là rủi ro và lý thuyết đối với trò chơi chiến lược.

2.2 Kinh tế học vĩ mô 

Chúng nghiên cứu một nền kinh tế tổng thể ở cả cấp độ quốc gia và quốc tế. Chúng sử dụng dữ liệu kinh tế tổng hợp cao và các biến số để mô hình hóa nền kinh tế. Trọng tâm sự tập trung của chúng có thể bao gồm một khu vực địa lý riêng biệt, một quốc gia, một lục địa hoặc thậm chí toàn thế giới. 

Các lĩnh vực nghiên cứu chính của nó là các chu kỳ kinh tế lặp lại, tăng trưởng và phát triển kinh tế trên diện rộng. Các chủ đề được nghiên cứu bao gồm ngoại thương, chính sách tài khóa và tiền tệ của chính phủ. Tỷ lệ thất nghiệp, mức độ lạm phát và lãi suất, sự tăng trưởng của tổng sản lượng sản xuất được phản ánh bởi những thay đổi trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Cuối cùng là các chu kỳ kinh doanh dẫn đến mở rộng, bùng nổ, suy thoái và suy thoái. 

Đối với kinh tế học chúng là một lĩnh vực cực kỳ rộng lớn mà bạn dành hết cả thanh xuân vẫn chưa thể lĩnh ngộ hết được. Nhưng bạn có tìm đọc những cuốn sách không những liên quan trực tiếp đến chúng mà con là những cuốn sách nói lên ví dụ và các áp dụng chúng. Tùy cách bạn nỗ lực đến đâu thì kiến thức của bạn sẽ đến đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây