Lịch Sử Ra Đời Và Ý Nghĩa To Lớn Của Ngày Phụ Nữ Việt Nam

0
709
Ngày phụ nữ Việt Nam

Ngày phụ nữ Việt Nam được được tổ chức vào ngày 20/10 hằng năm. Vào ngày này, tất cả những người phụ nữ trên khắp đất nước Việt Nam đều được tôn vinh, tri ân và nhận được những lời chúc tốt đẹp nhất. Cùng tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa của ngày này nhé.

1. Lịch sử ra đời ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Lịch sử của dân tộc Việt Nam ta là những dấu mốc chói sáng trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm và xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong những chiến tích hào hùng ấy ngoài những vị anh hùng xuất chúng cũng không thể thiếu đi công lao của những người phụ nữ. Từ thời kỳ đầu có 2 vị Bà Trưng, Bà Triệu cho tới các nữ anh hùng Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Định, chị Út Tịch. Mỗi cuộc đời của họ là những câu chuyện, những tấm gương sáng về sự dũng cảm đức hy sinh cao cả của người phụ nữ Việt Nam. Dù có chịu nhiều đau khổ, áp bức bất công nhưng vẫn luôn kiên cường đấu tranh, khí thế hào kiệt không thua những đấng nam nhi.

Đến những ngày đầu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tham gia đông đảo vào các phong trào cứu nước như phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục cũng như phong trào Đông Du. Không những thế các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng có nhiều những người phụ nữ nổi tiếng tham gia vào như: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế hay Nguyễn Thị Minh Khai.

Từ năm 1927 những tổ chức quần chúng cũng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo nhiều phụ nữ Việt Nam như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế hay tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của nữ giới.

Năm 1927 nhóm các chị gồm chị Nguyễn Thị Lưu, chị Nguyễn Thị Minh Lãng và chị Nguyễn Thị Thủy là ba chị em ở làng Phật Tích tỉnh Bắc Ninh tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị đã tuyên truyền và xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ.

Nhóm của chị Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên đã tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh.

Ngày phụ nữ Việt Nam
Lịch sử ra đời của hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam

Năm 1928, nhóm của chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng chị Nguyễn Thị Phúc và chị Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này đã liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận và chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

Năm 1930, trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh nổ ra ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã có 12.946 phụ nữ tham gia phụ nữ giải phóng, họ cùng nhân dân đấu tranh và thành lập chính quyền Xô Viết ở trên 300 xã.

Ngày 1/5/1930, chị Nguyễn Thị Thập đã lãnh đạo cuộc đấu tranh của hơn 4.000 nông dân ở hai huyện Châu Thành, Mỹ Tho, trong cuộc đấu tranh này cũng có hàng ngàn phụ nữ tham gia.

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi rõ: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ Việt Nam chính là lực lượng quan trọng của cách mạng và đã đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền với giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ.

Đảng đã đặt ra mục tiêu, phụ nữ Việt Nam phải được tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập các tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn, thu hút các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Chính vì vậy mà vào ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này đã thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng đối với vai trò của phụ nữ Việt Nam trong cách mạng cũng như đối với tổ chức phụ nữ và đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Vì vậy Đảng cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm trở thành ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh người phụ nữ Việt Nam và lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

2. Ý nghĩa của ngày lễ tôn vinh phụ nữ Việt

Ngày phụ nữ Việt Nam
Ý nghĩa to lớn ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10

Kể từ khi các tổ chức dành cho phụ nữ tiền thân ra đời, người phụ nữ Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng đã phá tan “thành trì phong kiến”, đánh dấu những mốc son lịch sử trong vấn đề về bình đẳng giới được xác lập và định chế bằng Hiến pháp cũng như Pháp luật. Tất cả quyền bính trong nước đều là của nhân dân Việt Nam. Phụ nữ nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa đều có quyền bình đẳng với nam giới về tất cả các mặt sinh hoạt chính trị, kinh tế cũng như văn hóa xã hội và gia đình.

Bác Hồ coi sự nghiệp giải phóng phụ nữ gắn liền với sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa, đến nay phụ nữ đã bình đẳng với nam giới về quyền hạn và nghĩa vụ cả trong gia đình và ngoài xã hội. Có thể nói, những cơ sở pháp lý đó đã thật sự mở ra những cơ hội mới cho phụ nữ Việt Nam trên con đường phát triển. Ðã có hàng trăm công ty, xí nghiệp có uy tín cao trên thị trường trong nước và quốc tế do phụ nữ lãnh đạo. Nhiều chị đã nhận được giải thưởng cao quý của Nhà nước. Lao động nữ trong nhiều ngành đã được công nhận là có chất lượng và kỹ thuật tốt. Phụ nữ tham gia lãnh đạo trong các cơ quan Ðảng , Nhà nước và các đoàn thể xã hội ngày một nhiều.

Trên cơ sở ấy, ý nghĩa của tam tòng của phụ nữ trong cuộc sống ngày nay cũng như thân phận của người phụ nữ Việt Nam đã hoàn toàn được hoán cải. Cũng là tòng phụ nhưng tòng phụ của ngày nay chỉ đơn giản là lễ phép và vâng lời cha mẹ, hiếu thảo kính yêu với ông bà hay kính trên nhường dưới, nó không còn mang nội dung của thói gia trưởng cùng với quyền lực tuyệt đối mang tính chất áp đặt trong gia đình thuộc về người đàn ông.

Ngày nay con cái cũng có quyền tham gia bàn bạc cùng với cha mẹ những vấn đề của gia đình. Không còn các hình thức ép duyên, bán gả con gái. Hôn nhân ngày nay đều được xây dựng trên cơ sở tình yêu và tự nguyện. Tòng phu ngày nay cũng không nhất thiết bắt buộc người con dâu phải sống chung cùng với gia đình nhà chồng vì thế hệ trẻ ngày nay đều độc lập năng động và đầy tính tự lập. Hơn nữa hình mẫu các gia đình hạt nhân đang có chiều hướng phát triển lớn mạnh. Những quan niệm cổ hủ từ ngày xưa đối với phụ nữ không còn. Tất cả đã được pháp luật, xã hội cùng sự tiến bộ của nhận thức quy định và bảo vệ.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày đầu tiên trong lịch sử của nước ta, một đoàn thể quần chúng của người phụ nữ được hoạt động một cách hợp pháp và công khai. Mục tiêu là nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ để đóng góp tích cực vào sự nghiệp và phong trào cách mạng của đất nước.

Đây cũng là lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm trên tay lá phiếu bầu cử, được tham gia vào các công tác chính quyền và xã hội cũng như nắm giữ nhiều trọng trách trong các bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

Gần 90 mùa thu qua, tổ chức Phụ nữ Liên hiệp Hội ngày một lớn mạnh, những người phụ nữ Việt Nam yêu nước ngày càng có nhiều tri thức, có sức khỏe, càng năng động, sáng tạo hơn, có lối sống văn hóa và có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích của xã hội và cộng đồng.

Trải qua nhiều thăng trầm của xã hội và đất nước, chị em phụ nữ luôn luôn thể hiện các vai trò tích cực, đảm đang cùng với tấm lòng nhân hậu đã đóng góp nhiều công sức cho công cuộc giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước.

Bác Hồ từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Trong bản Di chúc bất hủ của Bác để lại cho toàn Đảng, toàn dân trước lúc người đi xa, Bác viết: “Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, phụ nữ đảm đã và đang góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có các kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày càng nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc, kể cả đối với công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng và vươn lên ”.

Ngày 20/10 hàng năm được chọn là Ngày Phụ Nữ Việt Nam, đó chính là sự ghi nhận của cả đất nước với những con người được Bác Hồ dành tặng 8 chữ vàng: “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

Ngày phụ nữ Việt Nam
Những người phụ nữ Việt Nam sẽ được tôn vinh và nhận nhiều món quà ý nghĩa

Những năm qua, hoạt động chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10 tại Việt Nam được chú ý một cách khá đặc biệt bởi toàn thể người dân. Một số các hoạt động liên quan đến phụ nữ đã tổ chức và diễn ra nhằm vinh danh nữ giới, nhiều cơ quan cũng như công ty đã tổ chức các lễ trao giải thưởng dành tặng những món quà cho những phụ nữ xuất sắc hoặc đạt được thành tích trong một số lĩnh vực.

Nhiều cửa hàng và đặc biệt là các siêu thị, trung tâm thương mại đã tung ra rất nhiều chiến dịch khuyến mãi mà đối tượng đặc biệt được hướng đến là những người phụ nữ. Phụ nữ được mua nhiều mặt hàng giảm giá hoặc được tăng các giải thưởng đi kèm.

Ngày Phụ nữ Việt Nam năm 2007, một kênh truyền hình dành riêng cho phụ nữ được ra đời trên hệ thống truyền hình cáp HTVC và lấy tên là “HTVC Phụ nữ”. Đây chính là kênh truyền hình đầu tiên dành riêng cho nữ giới tại đất nước ta. Cũng như đã có Viện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam rộng 1200m2 tại thủ đô Hà Nội và Viện Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ rộng tới 2000m2 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các chương trình văn nghệ, hoạt động chào mừng ngày 20 tháng 10 cũng được đầu tư tổ chức rất nhiều và khá công phu. Trong những ngày này, thị trường quà tặng dành cho phụ nữ, nhất là những bó hoa tươi và các đồ trang sức cực kỳ sôi động và đa dạng, nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để có những món quà đặc biệt ý nghĩa dành tặng cho người phụ nữ mình quan tâm.
Như vậy là bạn đã biết thêm được ngày phụ nữ Việt Nam không chỉ đơn thuần là một ngày kỷ niệm của phụ nữ mà nó còn mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt và to lớn phải không nào. Hãy luôn trân trọng và yêu thương những người phụ nữ ở bên cạnh bạn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here