Lithromantic nghĩa là gì? Làm thế nào để biết bạn có phải lithromantic?

0
414
Lithromantic nghĩa là gì

Lithromantic nghĩa là gì

Bạn đã bao giờ nghe đến trường hợp yêu một người nhưng lại bỏ chạy khi được đáp trả tình cảm chưa? Đây là hội chứng lithromantic. Lithromantic nghĩa là gì? Làm thế nào để biết bạn có phải lithromantic hay không? Những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hội chứng Lithromantic.

Tình yêu đôi lứa là những cung bậc cảm xúc khó có thể diễn tả. Có những trường hợp, tình cảm dành cho một người đột nhiên biến mất dần khi được đối phương đáp trả. Bằng một cách nào đó, cảm xúc yêu của bạn dành cho đối phương đang mãnh liệt bỗng dưng lạnh lẽo, từ quan tâm lại trở thành thờ ơ. Đây là một hội chứng được gọi là lithromantic. Vậy lithromantic nghĩa là gì?

1. Khái niệm: Lithromantic nghĩa là gì?

Lithromantic là gì? Hội chứng Lithromantic là gì? Lithromantic hay còn được biết dưới tên gọi Apromantic, Akoiromantic. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ một người có cảm xúc yêu đương với người khác nhưng không cần được đáp lại. Những người thuộc hội chứng này có xu hướng yêu đơn phương, không muốn thổ lộ. Nếu đối phương thích ngược lại, đáp trả tình cảm này thì họ sẽ mất hứng thú.

Lithromantic nghĩa là gì
Người thuộc hội chứng Lithromantic chỉ muốn yêu đơn phương

Những người có hội chứng Lithromantic thường tự tạo ra ảo tưởng về đối phương. Khi được đáp trả tình cảm này, họ sẽ bỏ chạy vì lo lắng mơ mộng của mình sẽ mất đi khi bước vào mối quan hệ thật sự. Có nhiều trường hợp yêu quý nhân vật giả tưởng trong truyện hoặc trong phim. Nguyên nhân là họ chắc chắn rằng tình yêu đơn phương của mình sẽ không được đáp lại.

Một lý giải khác cho hội chứng Lithromantic là những đối tượng này sợ mối quan hệ gắn kết. Đây có thể là kết quả của sự thiếu hụt cảm xúc, tổn thương khi còn nhỏ. Họ không dám chấp nhận tình cảm. Họ sợ hãi tình cảm của người khác. Họ không có niềm tin vào bản thân. Do đó, họ sẽ cảm thấy an toàn nếu tình cảm đơn phương không cần ràng buộc hay hồi đáp.

2. Thuật ngữ lithromantic bắt nguồn từ đâu?

Thuật ngữ Lithromantic xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2016. Một người dùng Tinder đã đặt tên cho hội chứng này dựa theo từ “lithos” trong tiếng Hy Lạp. Từ này được dịch sang tiếng Anh nghĩa là “Stone” – Hòn đá. Mặc dù vậy, vẫn có một vài người cho rằng thuật ngữ này đã xuất hiện từ trước đó. Nó không được nghiên cứu và biết đến nhiều, vì vậy nên không được phát hiện.

Đến tận ngày nay, vẫn chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào về hội chứng cảm xúc Lithromantic. Do đó, dù đã biết Lithromantic nghĩa là gì nhưng xuất xứ và nguồn gốc của nó vẫn còn là điều gây tranh cãi.

Lithromantic nghĩa là gì
Hội chứng Lithromantic được lý giải có thể là do sợ mối quan hệ gắn kết

3. Làm thế nào để biết bạn có là lithromantic hay không?

Những dấu hiệu cho thấy bạn có phải là người thuộc hội chứng Lithromantic hay không bao gồm:

  • Không cần thiết phải có một mối quan hệ tình cảm: Những người Lithromantic có cảm xúc với người khác nhưng không khát khao xây dựng mối quan hệ với người đó. Họ có thể hẹn hò, phát triển tình cảm với ai đó nhưng lại thấy khó chịu về mặt lãng mạn của tình cảm.
  • Không cảm xúc hoặc cảm xúc chai sạn.
  • Ghê tởm sự lãng mạn: Những người Lithromantic cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến sự lãng mạn trong tình yêu. Họ không thể tiếp nhận những hành động đó.
  • Theo đuổi tình yêu thuần khiết: Những người Lithromantic mong cầu một tình cảm trong sáng. Họ không có suy nghĩ hay khát khao về tình dục với đối phương.
  • Dễ mất cảm giác yêu đương với đối phương: Theo thời gian, tình yêu sau khi bước vào mối quan hệ của những người Lithromantic sẽ giảm xuống. Họ sẽ mất dần sự lãng mạn khi kéo dài mối quan hệ tình cảm, nhất ;à khi nhận thấy đây không phải tình yêu mà bản thân luôn theo đuổi.
  • Sợ đụng chạm cơ thể: Người thuộc Lithromantic thường cảm thấy không thoải mái, khó chịu nếu tiếp xúc cơ thể. Họ sẽ né tránh những cái hôn, cái ôm hay nắm tay quá thân thiết.
Lithromantic nghĩa là gì
Sự đụng chạm cơ thể khiến những người thuộc Lithromantic không thoải mái
  • Dễ bị thu hút bởi các nhân vật hư cấu: Một vài Lithromantic thích xem phim, đọc sách và yêu thích nhân vật hư cấu. Họ có thể dành một thời gian dài để ngắm nhìn các nhân vật hư cấu trong phim truyền hình, truyện tranh hay tiểu thuyết. Họ mơ mộng tìm một phiên bản người thật giống nhân vật mà họ yêu mến, thần tượng. Nếu mộng tưởng không được hồi đáp, họ sẽ thu mình về thế giới riêng.
  • Không thích có mối quan hệ giống mọi người mà thường xây dựng những tiêu chí riêng.
  • Những người Lithromantic thường bị mất cảm xúc lãng mạn với người yêu hoặc crush nếu như có ai đó nhắc đến mối quan hệ này. 
  • Chỉ có nhu cầu về tình dục, không có nhu cầu về cảm xúc: Một số người thuộc Lithromantic có xu hướng tìm người khác nhằm thoả mãn nhu cầu tình dục và không có nhu cầu bày tỏ tình cảm. Họ mong muốn một mối quan hệ kiểu friend with benefit, tức là thiên về tình dục hơn là cảm xúc.

Chẳng có ai định nghĩa được tình yêu. Khái niệm lithromantic ra đời giúp chúng ra dễ dàng xác định được xu hướng tình cảm của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu được lithromantic nghĩa là gì và những dấu hiệu nhận biết một lithromantic. Mỗi người đều có suy nghĩ riêng biệt về tình yêu, vì thế bạn hãy chấp nhận và học cách yêu thương bản thân mình hơn nhé!

Tìm hiểu: