LOL là gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Nó Như Thế Nào?

0
640
lol là gì

Bạn có từng sử dụng từ “LOL” hay thấy người thân bạn bè từng sử dụng nó trong tin nhắn hằng ngày hay không? Đa phần mọi người hiểu được ý nghĩa “thô sơ” và biết nó sử dụng cho mục đích gì. Bài viết này sẽ giải thích LOL là gì và ý nghĩa của nó.

1. LOL là gì?

LOL là từ viết tắt của “Laughing Out Loud”, viết hoa hoặc viết thường đều có nghĩa là cười to, một biểu hiện của sự hài hước hoặc vui vẻ. Đây là một từ thường được sử dụng trên thế giới Internet nhưng sau này nó trở nên phổ biến đến nỗi nó cũng xuất hiện trong giao tiếp mặt đối mặt. Đây là một trong nhiều cách viết tắt để thể hiện các phản ứng cơ thể, cụ thể là tiếng cười dưới dạng văn bản, bao gồm các cụm từ tắt để diễn đạt tiếng cười một cách nhấn mạnh hơn như LMAO (“smile (ing) my ass off”).

lol là gì
LOL là từ viết tắt của laugh of loud

OED định nghĩa LOL là một thán từ “được sử dụng chủ yếu trong giao tiếp điện tử… để thu hút sự chú ý đến một câu nói đùa hoặc hài hước hoặc để thể hiện sự thích thú”. Nó vừa là “LOL” nơi tất cả các chữ cái được phát từng âm riêng biệt, nhưng cũng thường là “lol” khi nó được phát âm như một từ.

Graeme Diamond, biên tập viên chính của OED về các từ mới cho biết, “lol” hiện là một từ hợp pháp trong từ điển của chúng tôi. Ông giải thích: “Từ này phổ biến, rộng rãi và mọi người hiểu nó. Từ ngữ phục vụ cho một mục đích thực sự – nó truyền tải giọng điệu trong văn bản, điều mà ngay cả những nhà phê bình khắt khe nhất cũng chấp nhận.

Rob Manuel của trang web hài hước b3ta nói: “Tôi không ‘LOL’. Về cơ bản, tôi là người rất ghét điều đó”. “Nhưng sự thật là, chúng ta cần những dấu hiệu cảm xúc trong các tweet và email, cũng giống như cuộc trò chuyện có tiếng cười. ‘LOL’ có thể khiến tôi giống như một twit, nhưng ít nhất bạn biết khi nào tôi đang bị phá hủy.”

2. Quá trình phát triển của thuật ngữ này

Khi OED truy tìm nguồn gốc của từ viết tắt này họ đã phát hiện ra rằng những người cuồng máy tính những năm 1980 là những người sử dụng đầu tiên. Các ghi chép cổ nhất về “LOL” (được sử dụng có nghĩa là cười thành tiếng) nằm trong kho lưu trữ của Usenet, một diễn đàn thảo luận trên internet ban đầu. Mục đích sử dụng ban đầu được gõ bởi Wayne Pearson, ở Calgary, người nói rằng anh ấy đã viết LOL đầu tiên để trả lời cho một trò đùa của một người có tên “Sprout”.

Các từ viết tắt như LOL trở nên phổ biến vào đầu những năm 2000 với sự gia tăng của giao tiếp không chính thức, dựa trên văn bản. Các nền tảng như phòng trò chuyện và trò chơi điện tử trực tuyến đã tạo ra môi trường cho LOL và các từ viết tắt tương tự trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa đại chúng. Các biến thể của LOL bao gồm ROFL (viết tắt của “lăn trên sàn nhà cười”), lolz, lulz, lawl / lawlz, lolwut và các lựa chọn thay thế rõ ràng hơn.

lol là gì
LOL còn là từ viết tắt của tựa game nổi tiếng Liên Minh Huyền Thoại

LOL có lẽ là từ viết tắt phổ biến nhất vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay, mặc dù thực tế là các cải tiến công nghệ đã giúp việc nhập văn bản dạng dài dễ dàng hơn và hầu hết các tin nhắn văn bản không còn bị giới hạn bởi số lượng ký tự. 

Vào ngày 24 tháng 3 năm 2011, LOL, cùng với các từ viết tắt khác , chính thức được công nhận trong bản cập nhật của Từ điển tiếng Anh Oxford. 

Ngày nay, có nhiều phương tiện thể hiện tiếng cười — từ ảnh GIF đến biểu tượng cảm xúc / biểu tượng cảm xúc cho đến từ tượng thanh đơn giản — vì vậy, ý nghĩa nội hàm của LOL đã thay đổi một chút kể từ thời kỳ hoàng kim của nhắn tin tốc ký. Trong hầu hết các bối cảnh hiện đại, LOL đã trở thành một đại diện của trò giải trí nhẹ nhàng hoặc một dấu hiệu cho thấy thông điệp nên được giải thích một cách vui vẻ. 

Như vậy bạn đã hiểu LOL là gì rồi phải không nào. Blogtuoitre.vn còn rất nhiệu những tin tức thú vị đang chờ bạn khám phá đấy!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here