Luật cầu lông và những quy định người mới cần nắm vững

0
1059
luật cầu lông

Luật cầu lông là điều bạn cần nắm vững trước khi tiến sân thi đấu. Nắm vững luật sẽ giúp bạn tránh được những lỗi vi phạm không đáng có. Có thể bị mất điểm so với đối thủ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về những quy định quan trọng nhất trong luật thi đấu cầu lông.

1. Những điều cần biết về cầu lông

Cầu lông là môn thể thao thi đấu có dùng vợt. Người chơi sẽ ghi được điểm khi đưa quả cầu qua lưới bằng vợt và chạm đất ở trong phần sân bên kia của đối thủ.

Cầu lông khởi nguồn từ giữa thế kỷ XVIII, tại British India. Được sáng lập bởi 1 sỹ quan quân đội Anh, đóng tại Ấn Độ.

Từ năm 1992, cầu lông chính thức trở thành 1 môn thi đấu Olympic. Bao gồm 5 hạng mục: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.

luật cầu lông
Cầu lông đã khởi nguồn từ thế kỷ XVIII

2. Luật cầu lông trong thi đấu

2.1. Sân cầu lông

 • Sân thi đấu cầu lông có hình chữ nhật, được chia làm 2 nửa bởi 1 tấm lưới. Được giới hạn bởi các đường biên rộng 40cm.
 • Chiều rộng tối đa của sân là 6,1m (20ft), dài 13,4m (44ft). Nếu thi đấu đơn thì sẽ được điều chỉnh độ rộng xuống 5,18m (17ft).
 •  Chiều cao của lưới tính đến mép trên lưới là 1,55m (5ft 1 inch) ở biên và 1.524 m (5ft) ở giữa.
 • Chiều rộng của lưới là 760mm và chiều dài ngang sân là 6,7m.
 • Không có khoảng không gian trống nào giữa lưới và cột lưới.

2.2. Quy định về cầu

Theo luật cầu lông, cầu dùng trong thi đấu được làm từ chất liệu thiên nhiên hoặc tổng hợp. Đặc tính đường bay của nó phải tương tự như đường bay của quả cầu được làm từ chất liệu thiên nhiên, được phủ một lớp da mỏng ở dưới đế bằng Lie.

Đối với cầu lông vũ, phải có 16 cọng lông được gắn vào đế cầu.

 • Các lông vũ phải đồng dạng với nhau. Đồng thời phải có độ dài trong khoảng 62mm đến 72mm. Tính từ phần đầu lông vũ cho đến đế cầu.
 • Đỉnh của các cọng lông vũ phải nằm trên vòng tròn có đường kính từ 58mm đến 68mm.
 • Đế cầu lông có đường kính từ 25mm đến 28mm. Và đáy tròn.
 • Quả cầu lông thường nặng từ 4,74 gam đến 5,50 gam.

Đối với cầu không có lông vũ, yêu cầu về kích thước và trọng lượng theo quy định của luật cầu lông cũng tương tự như cầu lông vũ. Tuy nhiên, do sự khác biệt trong tỷ lệ trọng và các tính năng của chất liệu tổng hợp so với lông vũ, nên sai số tối đa 10% được chấp thuận.

luật cầu lông
Quả cầu lông đạt chuẩn phải đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe

Xem thêm:

2.3. Quy định về vợt theo luật cầu lông

 • Khung vợt cầu lông có chiều dài và chiều rộng không vượt quá 680mm và 230mm.
 • Khu vực đan lưới phải bằng phẳng và gồm 1 kiểu mẫu các dây đan xen kẽ hoặc cột lại tại những nơi chúng giao nhau.
 • Kiểu đan dây phải đồng nhất. Không chỗ thưa, chỗ dày.
 • Khu vực đan lưới có chiều dài và chiều rộng không vượt quá 280mm và 220mm.
 • Không gắn thêm vào vợt vật dụng khiến cho vợt nhô ra thêm. Ngoại trừ những vật dụng đặc biệt để giới hạn hoặc ngăn ngừa trầy mòn hay chấn động. Hoặc để phân tán trọng lượng hay để làm chắc chắn cán vợt bằng dây buộc vào tay vận động viên.
 • Không được gắn bất kỳ vật gì nhằm giúp cho vận động viên thay đổi hình dạng của vợt.

2.4. Luật chọn sân và chọn cầu

 • Trước khi trận đấu bắt đầu, trọng tài sẽ tung đồng xu để chỉ định quyền giao cầu hay chọn sân.
 • Theo luật cầu lông, người giao và người nhận cầu đứng trong phạm vi ô giao cầu. Cả 2 sẽ đứng đối diện chéo nhau mà không chạm đường biên của các ô giao cầu này.
 •  Người giao cầu sẽ không bắt đầu khi người nhận cầu chưa sẵn sàng. Người nhận cầu sẽ vẫn được xem là đã sẵn sàng nếu có ý định đánh trả quả cầu.
 • Trong đánh đôi, khi thực hiện giao cầu, đồng đội còn lại có thể đứng ở bất cứ vị trí nào bên trong phần sân của bên mình. Miễn sao không gây cản trở tầm nhìn của người giao cầu và người nhận cầu của đối phương.

2.5. Cách tính điểm trong luật cầu lông

Theo luật cầu lông, mỗi lần kết thúc quả đánh trả cầu là có tính điểm.

Một trận đấu chuẩn theo thể thức BO3, nghĩa là đánh 3 trận thắng 2 trận thì bên nào cán mốc 21 điểm trước sẽ là người chiến thắng.

Nếu tỷ số là 20 đều, bên nào ghi liên tiếp 2 điểm cách biệt so với đội đối phương sẽ chiến thắng.

Nếu tỷ số 29 đều, đội nào giành được điểm thứ 30 trước sẽ chiến thắng. Bên thắng sẽ được quyền giao cầu trước ở set đấu tiếp theo.

2.6. Giao cầu đúng theo luật cầu lông

 • Sau khi tung đồng xu để xác định bên giao cầu, không bên nào được trì hoãn. Cả 2 đội đều phải trong tư thế sẵn sàng. Khi đầu vợt đã được vung về phía sau, bất kỳ trì hoãn nào từ người giao cầu đều được xem là không hợp lệ.
 • ½ chân của cả người giao và nhận cầu đều phải chạm đất cho đến khi cầu được phát đi.
 • Khi giao cầu, toàn bộ thân vợt của người giao phải hướng xuống dưới.
 • Theo luật cầu lông mới quy định bởi BWF, khi giao cầu, vợt phải đặt ở vị trí 1.15m hoặc thấp hơn tính từ mặt sân trở lên.
 • Trọng tài giao cầu sẽ giám sát chiều cao pha giao cầu khi vận động viên phát cầu. Đối với các giải phong trào không có trọng tại giao cầu, quy định điểm giao cầu cho phép là từ dưới thắt lưng người giao trở xuống.
 • Khi bắt đầu hiệp đấu, nếu ở điểm số chẵn, bên giao cầu sẽ đứng ở bên phải phát cầu chéo qua sân bên phải của đối phương. Nếu điểm số lẻ, bên giao cầu sẽ đứng ở bên trái phát cầu chéo qua phần sân trái của đối phương.
 • Nếu đội giao cầu thắng thì sẽ được ghi điểm và tiếp tục phát cầu luân phiên qua lại giữa 2 ô trái phải.
 • Nếu đội nhận cầu thắng, đội nhận cầu được điểm và sẽ bắt đầu giao cầu.
 • Đối thủ không được thay đổi ô giao nhận cầu tương ứng cho đến khi thắng điểm. Trong trường hợp lúc đó đội mình đang là bên giao cầu.
luật cầu lông
Giao cầu đúng theo luật

2.7. Lỗi trong luật chơi cầu lông

Những trường hợp sau đây sẽ được tính là phạm lỗi theo luật cầu lông:

 • Giao cầu không đúng luật hoặc quả cầu bị mắc lại trên lưới hay được đánh bởi đồng đội.
 • Cầu rơi ra ngoài đường biên, bay xuyên qua hoặc dưới lưới. Giao cầu không qua lưới, chạm trần, chạm vào người hoặc quần áo vận động viên.
 • Cầu bị dính trên vợt, được đánh hai lần tiên tiếp bởi cùng một vận động viên. Quả cầu chạm vào đầu vợt và khu vực đan lưới trong cùng một cú đánh thì không coi là lỗi.
 • Cầu được đánh hai lần bởi một vận động viên và đồng đội. Hoặc dù chạm vào vợt nhưng cầu không bay qua phần sân đối phương.
 • Vận động viên sẽ phạm lỗi khi chạm vợt, thân, quần áo vào lưới hoặc các vật đỡ lưới. Xâm phạm sân đối phương bằng vợt và thân. Hoặc xâm phạm sân đối phương ở dưới lưới khiến đối phương mất tập trung hoặc cản trở đối phương.
 • Khiến đối phương mất tập trung bằng cử chỉ hay la hét. Bất kỳ hình thức nào khác làm ảnh hưởng đến tiến độ trận đối, gián đoạn trận đấu đều được tính là phạm lỗi.

2.8. Thi đấu đơn

Các vận động viên sẽ giao và nhận cầu từ trong ô giao cầu bên phải tương ứng của mình. Khi người giao cầu chưa hoặc đã ghi được điểm chẵn trong ván đó.

Ngược lại khi người giao cầu ghi được điểm lẻ, họ sẽ giao và nhận cầu trong ô giao cầu bên trái tương ứng của mình.

Trong pha cầu, quả cầu sẽ được đánh luân phiên bởi người giao và người nhận cầu. Có thể từ bất kỳ vị trí nào trong phần sân cho đến khi cầu không còn trong cuộc.

Nếu người giao cầu thắng pha cầu thì sẽ ghi cho mình một điểm. Đồng thời sẽ tiếp tục giao cầu từ ô giao cầu còn lại theo quy định trong luật cầu lông.

Ngược lại nếu người nhận cầu thắng pha cầu, người nhận cầu sẽ ghi cho mình 1 điểm. Người nhận cầu lúc này sẽ trở thành người giao nhận cầu mới.

luật cầu lông
Trận thi đấu cầu lông đơn

2.9. Thi đấu đôi trong luật cầu lông

Vận động viên bên giao cầu sẽ giao từ ô giao cầu bên phải khi bên họ chưa ghi điểm. Hoặc nếu đã ghi được điểm chẵn trong ván đó. Vận động viên bên giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên trái khi họ ghi được điểm lẻ.

Vận động viên nào giao cầu lần cuối sẽ đứng nguyên vị trí đã thực hiện lần giao cầu cuối cho bên mình. Tương tự cho đồng đội của người nhận cầu.

Vận động viên của bên nhận cầu đang đứng trong ô giao cầu chéo đối diện sẽ là người nhận cầu.

Vận động viên sẽ không thay đổi vị trí đứng của mình cho đến khi họ thắng một điểm và bên của họ đang nắm quyền giao cầu.

Cầu được đánh luân phiên bởi một trong 2 vận động viên của cả 2 đội cho đến khi cầu không còn trong cuộc. 

Nếu bên giao cầu thắng pha cầu sẽ ghi 1 điểm. Đồng thời tiếp tục thực hiện giao cầu từ ô giao cầu tương ứng còn lại.

Nếu bên nhận cầu thắng pha cầu sẽ ghi cho mình một điểm. Và sẽ trở thành bên giao cầu mới.

luật cầu lông
Luật thi đấu cầu lông đôi

2.10. Trọng tài và khiếu nại trong luật cầu lông

Trọng tài chính là người có quyết định chính trong mỗi trận đấu. Nhiệm vụ của họ là thi hành và duy trì luật cầu lông. Phát hiện và kịp thời hô “lỗi” hay “giao cầu lại”.

Trọng tài đồng thời cũng đưa ra quyết định về bất cứ khiếu nại nào liên quan đến điểm tranh chấp. Đảm bảo cho vận động viên và khán giả được thông tin đầy đủ của trận đấu. 

Trọng tài biên và trọng tài giao cầu có thể được phép bổ nhiệm mới hay thay đổi sau khi hội ý với tổng trọng tài.

Họ sẽ là người ghi nhận và báo cáo với tổng trọng tài về tất cả vấn đề “lỗi” hay “xử phạt”. Giải trình cho tổng trọng tài tất cả các khiếu nại chưa giải quyết ổn thỏa.

Một trận đấu sẽ có tổng trọng tài, trọng tài chính, trọng tài biên và trọng tài giao cầu.

Tổng trọng tài sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn cho một giải thi đấu hoặc một nội dung thi đấu cụ thể.

Trọng tài chính sẽ chịu trách nhiệm về trận đấu, sân thi đấu và khu vực xung quanh. Đồng thời phải báo cáo cho tổng trọng tài các vấn đề.

Trọng tài giao cầu sẽ chịu trách nhiệm bắt lỗi giao cầu với người giao. Cung cấp cầu cho các vận động viên trong trận đấu khi trọng tài chính cho phép đổi cầu.

Trọng tài biên sẽ báo cáo cho trọng tài chính cầu đang ở trong hay ngoài khu vực đường biên do người đó phụ trách.

Quyết định của trọng tài sẽ là sau cùng về mọi nhận định mà trọng tài đó phụ trách. Trường hợp theo trọng tài chính tình huống đó chắc chắn đúng, trọng tài chính có quyền phủ quyết trọng tài biên.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về luật cầu lông trong thi đấu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here