Mấy tuần có tim thai – Khi nào bạn có thể nghe thấy nhịp tim của em bé bằng ống nghe?

0
74

Mấy tuần có tim thai? bao giờ thì mới nghe được tim thai? Chắc hẳn các bố mẹ rất háo hức để ghi nhớ cột mốc đầu tiên của con mình. Cùng tìm hiểu tim thai của con mình bao giờ thì nghe được nhé!

Khi mang thai ở mỗi giai đoạn phát triển của con mình đều là những cột mốc đáng để ghi nhớ. Cũng giống như lần đầu tiên nghe được tim thai của con mình là một cột mốc vô cùng thiêng liêng và đáng nhớ của người mẹ. Vì bắt đầu từ khi tim thai đập thì cũng là lúc em bé trong bụng cũng phát triển theo từng ngày. Cùng bài viết tìm hiểu mấy tuần thì có thể nghe được tim thai nhé!

Mục lục

Khi tim của bé bắt đầu phát triển

Mặc dù khi mang thai được 4 tuần mà nhịp tim nhẹ nhàng của bé vẫn chưa đến, một mạch máu riêng biệt đã hình thành bên trong phôi thai của bạn, mạch máu này sẽ nhanh chóng phát triển thành tim và hệ tuần hoàn (máu) của em bé. 

Mấy tuần có tim thai

Trong giai đoạn đầu, tim giống như một ống xoắn và phân chia, cuối cùng hình thành tim và các van (đóng mở để thải máu từ tim đến cơ thể). Trên thực tế, vào tuần thứ 5, ống tim bắt đầu đập tự nhiên, mặc dù bạn không thể nghe thấy nó. Bắt đầu ở vài tuần đầu tiên, các mạch máu tiền thân cũng bắt đầu hình thành trong phôi thai.

Khi bạn nghe thấy nhịp tim của em bé lần đầu tiên

Khi được 6 tuần, tim của em bé – hiện đập 110 lần một phút – có bốn khoang rỗng, mỗi khoang có một lối vào và một lối ra để cho phép máu chảy vào và ra khỏi mỗi khoang. Chỉ trong hai tuần nữa, con số đó sẽ tăng lên 150-170 nhịp một phút . Nhanh gấp đôi so với của bạn!

Với tất cả sự phát triển này, có thể bạn sẽ có thể nghe thấy nhịp tim của thai nhi lần đầu tiên vào khoảng tuần thứ 9 hoặc tuần thứ 10 của thai kỳ, mặc dù nó có thể thay đổi một chút. Nó sẽ là khoảng 170 nhịp mỗi phút vào thời điểm này, một tốc độ sẽ chậm lại từ đây trở đi. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ đặt một thiết bị siêu âm cầm tay gọi là Doppler trên bụng của bạn để khuếch đại âm thanh giúp bạn có thể nghe được nhịp tim của con mình rõ hơn.

Bạn chưa thể nghe thấy nó? Đừng lo lắng. Nó có thể chỉ có nghĩa là anh chàng hoặc cô gái nhút nhát của bạn đang trốn trong góc tử cung của bạn hoặc quay lưng ra ngoài, khiến Doppler khó tìm thấy mục tiêu của nó. Vào buổi hẹn tiếp theo, bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn, và rất có thể khi đó bạn sẽ nghe được nhịp tim của em bé.

Mấy tuần có tim thai

Khi nào bạn có thể nghe thấy nhịp tim của em bé bằng ống nghe?

Những phát triển thú vị về tuần hoàn tiếp tục diễn ra ở tuần thứ 12, khi tủy xương của trẻ sơ sinh bắt đầu sản xuất tế bào máu một cách bận rộn. Đến tuần thứ 17, não bộ  của thai nhi bắt đầu điều chỉnh nhịp tim để chuẩn bị cho việc hỗ trợ em bé ở thế giới bên ngoài. (Cho đến thời điểm này, trái tim đã đập tự nhiên). Trong ba tuần nữa, vào khoảng tuần 20 , bạn có thể nghe thấy nhịp tim của con mình bằng ống nghe.

Nếu bác sĩ của bạn cần lắng nghe và nhìn rõ hơn, bác sĩ có thể đề nghị bạn đi siêu âm tim thai, một loại siêu âm đặc biệt đánh giá tim thai, trong khoảng từ 18 đến 24 tuần. (Nếu bạn có tiền sử gia đình bị dị tật tim bẩm sinh hoặc nếu cá nhân bạn bị tiểu đường, bệnh phenylketon niệu hoặc bệnh tự miễn dịch, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng mình mắc phải một chứng bệnh này).

Mấy tuần có tim thai

Hiện tại, tim của bé đập khoảng 140 nhịp / phút. Vào cuối tuần 25, các mao mạch (mạch máu nhỏ nhất) đang hình thành và chứa đầy máu. Các mao mạch di chuyển máu được cung cấp oxy qua động mạch tim đến các mô trên khắp cơ thể của em bé và sau đó đưa máu đã khử oxy trở lại phổ biến những mạch máu nhỏ xíu này trở thành thành phần trung tâm của hệ tuần hoàn.

Vậy với bài viết trên đã cho chúng ta thấy được rằng cột mốc nghe được tin thai của chính con mình sẽ bắt đầu từ tuần thứ 5 trở lên với những trẻ phát triển khỏe mạnh vượt bậc, còn với những em bé hơi nhút nhát thì sẽ bắt đầu từ tuần thứ 7 thì có thể nghe rõ ràng nhịp tim của con mình.