Mỗi năm có bao nhiêu người chết vì HIV và cách phòng tránh là gì?

0
629
có bao nhiêu người chết vì hiv

Mỗi năm có bao nhiêu người chết vì HIV? Và những nguyên nhân chính là do đâu mà ra những vấn đề này? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây mà chúng tôi sẽ giới thiệu đến với các bạn nhé!

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng có bao nhiêu người chết vì HIV chưa? HIV là căn bệnh không bao giờ ngừng khiến chúng ta quan tâm đến nó. Vậy thì nguyên nhân và dấu hiệu mắc bệnh như thế nào và làm cách nào để có thể phòng tránh căn bệnh này một cách hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này nhé!

có bao nhiêu người chết vì hiv
Có bao nhiêu người chết vì HIV mỗi năm

1. HIV là gì?

HIV là một hội chứng làm giảm hệ miễn dịch ở người do người bệnh nhiễm phải virus HIV (Human Immunodeficiency Virus). Virus này gây bệnh HIV thuộc họ Retroviridae, là loại virus có vật chất di truyền là RNA sợi đơn dương có áo ngoài. Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, virus sẽ sinh sôi và tấn công vào hệ thống miễn dịch của người bệnh, bao gồm các đại thực bào và tế bào lympho T. Khiến chức năng miễn dịch bị suy giảm, thúc đẩy sự phát triển hoặc xâm nhập của các vi sinh vật có hại khiến HIV còn được gọi là bệnh cơ hội.

2. Con đường lây nhiễm HIV là gì?

có bao nhiêu người chết vì hiv
Những con đường lây nhiễm HIV là những con đường nào?

HIV không có ổ chứa trong tự nhiên và những người nhiễm HIV là nguồn lây truyền duy nhất cho những người xung quanh. Ba cách lây nhiễm HIV chính là:

2.1. Lây truyền máu

Máu và các sản phẩm của máu có thể lây truyền HIV từ người này sang người khác theo những con đường sau:

 • Dùng chung kim tiêm hoặc dụng cụ y tế có dính máu của người nhiễm HIV.
 • Chia sẻ dao cạo, kim xăm, xăm lông mày, kim châm cứu, …
 • Vết thương tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV bị hở.

Xem thêm:

2.2. Lây truyền qua đường tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm HIV đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn. Nguy cơ cao nhất khi bạn quan hệ tình dục qua đường hậu môn, sau đó là đường âm đạo và đường miệng.

2.3. Lây truyền từ mẹ sang con

HIV có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ qua 3 con đường:

 • Qua nhau thai khi mang thai.
 • Nó lây lan sang niêm mạc của trẻ hoặc vết thương hở qua nước ối, dịch âm đạo hoặc máu của mẹ.
 • Qua sữa mẹ.
 • Tuy nhiên, một số ít trường hợp mẹ nhiễm HIV nhưng khi sinh ra con lại âm tính với HIV.

3. Mỗi năm có bao nhiêu người chết vì HIV?

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến năm 2020, Việt Nam ước tính có khoảng 230.000 người nhiễm HIV, đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á. Trung bình mỗi năm vẫn có khoảng 10.000 ca nhiễm mới. Hình thức lây nhiễm HIV đã thay đổi và các nhóm có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao đã xuất hiện. Nam quan hệ tình dục đồng giới được cảnh báo là một trong những nhóm chính có nguy cơ lây lan đại dịch HIV ở Việt Nam hiện nay. Ở tất cả các tuyến, đặc biệt là tuyến tỉnh và tuyến huyện, nguồn nhân lực cho công tác phòng chống HIV/AIDS còn thiếu, kinh phí cho hoạt động phòng chủ yếu phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ quốc tế,…

4. Cách phòng tránh HIV hiệu quả nhất

có bao nhiêu người chết vì hiv
Cách phòng tránh HIV hiệu quả nhất

4.1. Ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường tình dục

 • Nếu bạn không có điều kiện và chưa hiểu rõ về lý lịch của người yêu thì đừng vội quan hệ nhé. Tránh quan hệ tình dục là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa HIV / AIDS và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Việc sử dụng bao cao su đúng cách là điều cần thiết. Khi quan hệ bằng mọi con đường âm đạo, miệng, hậu môn đều phải sử dụng bao cao su.

4.2. Ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường máu

 • Không dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm, chích. Sử dụng ống tiêm và ống tiêm dùng một lần và loại bỏ chúng. Tốt nhất là không nên tiêm chích ma tuý.
 • Hạn chế truyền máu và sử dụng thuốc tiêm.
 • Không dùng chung các vật xuyên qua da và niêm mạc như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kim xăm, kim xỏ lỗ tai …
 • Không sử dụng chung dao cạo râu và dụng cụ ngoáy tai khi cắt tóc, vì chúng vẫn có thể gây tổn thương da và lây nhiễm HIV / AIDS.
 • Ngăn ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con

4.3. Ngăn ngừa lây truyền sớm HIV ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

 • Nếu phụ nữ mang thai không bị nhiễm HIV thì không thể truyền HIV cho con.
 • Để tránh lây nhiễm HIV, nam nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi): không nên quan hệ tình dục trước hôn nhân, chung thủy 1 vợ 1 chồng. Không quan hệ tình dục với nhiều người; sử dụng bao cao su đúng cách khi ân ái.
 • Nam và nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên đến cơ sở tư vấn hoặc cơ sở y tế để tìm hiểu về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, dự phòng lây nhiễm HIV và lây truyền HIV từ mẹ sang con.

4.4. Can thiệp cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV

 • Tất cả phụ nữ mang thai cần đến cơ sở y tế để được chăm sóc trước sinh và tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện.
 • Nếu phụ nữ vẫn muốn sinh con thì được: tư vấn, chăm sóc thai nghén; xét nghiệm và uống thuốc kháng virus ARV vào thời điểm thích hợp; sinh con an toàn; tư vấn cho vợ, chồng lựa chọn cách nuôi con phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về có bao nhiêu người chết vì HIV cũng như cách phòng tránh HIV một cách hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với các bạn. Hy vọng với những thông tin trên bạn hiểu hơn về căn bệnh HIV cũng như sự nguy hiểm mà nó mang lại cho cuộc sống của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here