Một số vấn đề bạn nên biết về huyết áp tâm thu

0
147
huyết áp tâm thu

Theo dõi chỉ số huyết áp có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá tình trạng sức khỏe, trong đó cần đặc biệt chú ý đến chỉ số huyết áp tâm thu. Trên thực tế, có thể nhiều người chưa hiểu hết ý nghĩa của các số liệu trên. Tìm hiểu tất cả về đo huyết áp trong bài viết này.

1. Huyết áp tâm thu là gì?

Huyết áp thường được quan tâm để theo dõi sức khỏe. Đây là một số liệu khá nổi tiếng và được đo bằng mmHg. Trong đó, huyết áp tâm thu nằm ở phía trước và được hiểu đơn giản là huyết áp tâm thu đo được. Chỉ số này được kiểm tra khi huyết áp động mạch tăng lên cùng với sự co bóp của tim. Cần hiểu bản chất của chỉ số này đối với huyết áp tâm trương để xác định sức khỏe tim mạch và điều trị kịp thời nếu cần thiết.

Nhiều người thắc mắc tại sao việc theo dõi và quản lý huyết áp tâm thu lại quan trọng? Thực tế, chỉ số này đo lường hiệu suất bơm máu của tim đến các cơ quan trong cơ thể. Nếu chỉ số này cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường, chúng ta cần chủ động xem xét và nhận biết những vấn đề sức khỏe mà mình có thể gặp phải.

Nhìn chung, chỉ số huyết áp này bị ảnh hưởng bởi khả năng co bóp của tim và lượng máu chảy ra trong mỗi lần tim co bóp. Dựa trên thông tin này, các thiết bị y tế đo huyết áp sẽ xác định chỉ số này.

huyết áp tâm thu

Huyết áp tâm thu

2. Người khỏe mạnh có chỉ số huyết áp tâm thu là bao nhiêu?

Một trong những mối quan tâm hàng đầu là huyết áp tâm thu của một người khỏe mạnh là bao nhiêu?Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết huyết áp của một người bình thường nằm trong khoảng từ 90 đến 140 mmHg. Mọi người cần chú ý theo dõi chỉ số này để biết sức khỏe có ổn định hay không.

Cần thận trọng nếu huyết áp tâm thu cao vượt quá 140 mmHg. Vì đây là dấu hiệu của bệnh cao huyết áp. Nếu không được nhận biết và duy trì điều trị, bệnh nhân phải đối mặt với nhiều di chứng nặng nề về tim mạch. Ngoài ra, theo dõi huyết áp tâm thu cũng rất quan trọng. 

Như đã phân tích ở trên, chỉ số này cho biết tim có đang cung cấp máu đầy đủ cho các cơ quan trong cơ thể hay không. Thông tin này giúp xác định xem một số cơ quan, chẳng hạn như não, thận và tim, có hoạt động bình thường hay không. Tốt nhất, khi chỉ số huyết áp dao động bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách cải thiện sức khỏe.

3. Triệu chứng rối loạn huyết áp tâm thu

Một số lượng đáng kể những người ngày nay phải đối mặt với rối loạn huyết áp tâm thu. Điều này đồng nghĩa với việc lượng máu cung cấp cho các cơ quan của chúng ta không được ổn định, đây chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. 

Vậy những triệu chứng phổ biến dẫn đến rối loạn huyết áp tâm trương và tâm thu là gì, nếu các chỉ số huyết áp trên cao hơn bình thường, người bệnh có thể bị đau nhức toàn thân, đau đầu, chóng mặt, khó thở, đánh trống ngực và rối loạn thị giác rõ rệt,…

huyết áp tâm thu

Đau đầu, chóng mặt là một triệu chứng của rối loạn huyết áp tâm thu

Trong trường hợp này, mọi người nên dừng mọi hoạt động và nghỉ ngơi. Đây là cách tốt nhất để tránh nguy cơ tắc nghẽn não, suy hô hấp hoặc đau tim. Nhiều bệnh nhân tử vong do xử trí không đúng cách khi huyết áp tâm thu tăng mạnh.

Ngược lại, chỉ số huyết áp này giảm đột ngột có thể khiến cơ thể chúng ta dễ bị suy nhược, thường xuyên cảm thấy chóng mặt, choáng váng. Đồng thời, hệ thần kinh cũng phải chịu nhiều tác động tiêu cực. Đặc biệt, bệnh nhân phải đối mặt với các trạng thái mất tập trung, hôn mê, thậm chí ngất xỉu. 

Do não không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết nên có thể xảy ra hiện tượng chết não, tính mạng bệnh nhân cũng gặp nguy hiểm. Rối loạn huyết áp tâm thu là một vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời, sức khỏe người bệnh sẽ có nhiều diễn biến xấu.

4. Cách duy trì huyết áp tâm thu ở mức ổn định

Để duy trì sức khỏe đỉnh cao, huyết áp phải được duy trì và kiểm soát ở mức ổn định. Mọi người có thể kiểm soát huyết áp thành công bằng một lối sống điều độ như chế độ ăn uống khoa học và thói quen tập thể dục.

Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên mọi người nên bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày. Cố gắng hạn chế những thực phẩm này, việc tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này sẽ không có lợi cho sức khỏe mà ngược lại, chúng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây rối loạn huyết áp tâm thu.

huyết áp tâm thu

Tập thể dục thể thao thường xuyên để cải thiện chỉ số huyết áp

Thói quen vận động, thể dục thể thao không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể giúp giảm áp lực cuộc sống và cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Mọi người có thể sử dụng các hình thức tập luyện khác nhau và chọn loại phù hợp với mình, chẳng hạn như: đi bộ, chạy bộ, yoga, bơi lội,…

Stress, căng thẳng cũng là một nguyên nhân dẫn đến rối loạn huyết áp do đó bạn cần giữ cho tinh thần thư giãn. Một trong những cách giúp thư giãn hiệu quả tại nhà được nhiều người lựa chọn là massage. Nếu bạn không có nhiều thời gian đến spa thì có thể sử dụng ghế matxa tại nhà nhé!

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến huyết áp tâm thu. Khi nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào bạn hãy đến cơ sở y tế để thăm khám nhé!