Não Cá Vàng – Những Sự Thật Thú Vị Mà Rất Ít Người Biết

0
877
não cá vàng

Não cá vàng là một khái niệm chỉ những người đãng trí, nói trước quên sau. Thuật ngữ này đã bắt đầu từ xưa, khi người ta cho rằng cá vàng có trí nhớ rất ngắn, ký ức của chúng chỉ tồn tại trong 3 giây. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh điều này hoàn toàn sai lầm.

1. Sự thật về não cá vàng

Cá vàng là loài cá nước ngọt thường được nuôi làm cảnh trong các bể cá trong nhà hoặc trong các hồ nước. Người ta cho rằng cá vàng là sinh vật tương đối đơn giản, nhiều ý kiến cho rằng các vàng có trí nhớ rất kém. Sinh vật này hầu như chỉ nhớ được khoảng vài giây ít ỏi. Chính vì thế người ta lấy chính khái niệm não cả vàng để chỉ những người có trí nhớ kém, hay quên, làm trước quên sau. Tất nhiên điều này họ không muốn nhưng bời vì con người họ đã như vậy.

Trước đây, ca sĩ OnlyC đã từng ra hit não cá vàng, trong bài hát có câu: Ước gì não anh như cá vàng, ngày mai tỉnh dậy sẽ quên hết”. Bài hát này ngày càng được nhiều người biết đến thì khái niệm này cũng trở nên quen thuộc và được mọi người sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, khoa học lại chứng minh những điều hoàn toàn ngược lại. 

2. Những nghiên cứu về cá vàng

2.1. Nghiên cứu số 1

Trong cuộc nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học đã thiết kế một bập bênh đặt vào trong bể cá vàng. Khi chúng tác động vào bập bênh thì ống thức ăn sẽ tự động nhả thức ăn ra. Sau một thời gian ngắn thực hiện việc đó, về sau cá vàng thường lui tới cái bập bênh để có thể được ăn nhiều hơn. Điều này chứng tỏ cá vàng không hề có trí nhớ ngắn ngủi như chúng ta vẫn nghĩ. 

não cá vàng
Người ta cho rằng não cá vàng chỉ có thể lưu trữ ký ức vòng vài giây

Để tiếp tục chứng minh thêm về thời gian ghi nhớ của não cá vàng. Những nhà khoa học đã điều chỉnh lại thời gian, khi đó thức ăn được bỏ vào trong ống trong một thời điểm nhất định. Ngoài việc điều khiển bập bênh để có thể lấy thêm được nhiều thức ăn, cá vàng còn có thể nhớ được thời điểm mà thức ăn được bỏ vào trong ống. Sau này, cứ tới khoảng thời gian đó là chúng lại quay lại bập bênh để chờ đợi thức ăn.

2.2. Nghiên cứu số 2

Những nhà khoa học còn thực hiện một nghiên cứu khác về trí nhớ của cá vàng. Lần này, các nhà khoa học đã sử dụng âm thanh để điều khiển cá vàng. Mỗi khi cho cá vàng ăn thì họ lại phát ra một thứ âm thanh nhất đinh. Cứ liên tục như vậy, sau này cứ khi khi nghe âm thanh đó thì cá vàng sẽ biết là sắp được ăn và bơi lại. Khi cá vàng đã quen với âm thanh đó thì họ tiến hành thả chúng ra môi trường tự nhiên. Điều ngạc nhiên là, mỗi khi các nhà khoa học phát ra âm thanh, những con cá vàng trong thí nghiệm đã quay trở lại vị trí cũ để được ăn.

Các thứ nghiệm trên đã chứng minh quan niệm trước đây về não cá vàng là hoàn toàn sai lầm. Cá vàng là một loài động vật khá thông minh, chúng hoàn toàn có thể ghi nhớ trong khoảng từ 3 đến 5 tháng. Một số nghiên cứu gần đây còn cho thấy, cá vàng rất nhạy với âm thanh, hình ảnh và màu sắc. Cá vàng còn được coi là “thiên tài” trong âm nhạc cổ điển, chúng hoàn toàn có thể phân biệt được giữa một tác phẩm của nhà soạn nhạc người Đức – Johann Sebastian Bach ở thế kỷ 18 và nhà soạn nhạc Igor Stravinsky (người Nga) ở thế kỷ 20. Cá vàng còn được coi là “thiên tài” trong âm nhạc cổ điển. 

não cá vàng
Cá vàng có thể nhớ được từ 3 đến 5 tháng, chúng là “thiên tài” về âm nhạc cổ điển

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, cá vàng đã phát triển một cấu trúc để tăng cường khả năng nhận tín hiệu âm thanh – sự phát triển này chỉ được tìm thấy ở những loài động vật có xương sống hiện đại. Ngoài ra, họ còn nhận thấy giống như con người, cá vàng cũng có những sở thích cá nhân, chúng thích nghe nhạc của tác giả này và tránh đi chỗ khác khi tác phẩm của người khác cất lên.

3. Các phương pháp cải thiện triệu chứng “não cá vàng”

Tuy được chứng mình là hoàn toàn sai, nhưng người chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng cụm từ “não cá vàng” mộc mạc dễ thương này để chỉ những người mắc chứng đãng trí, hay quên. Để cải thiện trí nhớ bạn có thể dùng các phương pháp sau

  • Thường xuyên đọc sách Đọc sách không chỉ giúp cho bạn thư giãn và giải trí mà nó còn giúp cho bạn rèn luyện và cải thiện đáng kể trí nhớ một cách hiệu quả.
  • Bổ sung vi lượng vào cơ thể: Bổ sung đầy đủ vi lượng vào trong thực phẩm hằng ngày, nó sẽ giúp bảo vệ cơ thể, giúp các cơ quan hoạt động hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe não bộ.
  • Thường xuyên vận động cũng là một phương pháp cải thiện trí nhớ hiệu quả. Việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn có một sức đề kháng khỏe mạnh, giải tỏa áp lực, thoải mái đầu óc từ đó các triệu chứng suy giảm trí nhớ cũng từ đó mà được đẩy lùi.

Hy vọng, bài viết “Não Cá Vàng – Những Sự Thật Thú Vị Mà Rất Ít Người Biết” đã giúp bạn bổ sung một số kiến thức thú vị cho bản thân mình. Đừng quên cập nhập các thông tin thú vị không kém khác trên blogtuoitre.vn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here