Nét Truyền Thống Đặc Sắc Ở Làng Văn Hóa Các Dân Tộc Việt Nam

0
969
làng văn hóa các dân tộc việt nam

Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô, ngoại thành Hà Nội là một địa điểm du lịch vô cùng hấp dẫn. Nơi đây tái hiện những giá trị văn hóa tiêu biểu của 54 dân tộc Việt Nam. Bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về địa điểm du lịch thú vị này nhé.

1. Đặc điểm của làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam tọa lạc tại thôn Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì, Thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Ngôi làng này được thành lập vào ngày 19 tháng 9 năm 2010 để kỷ niệm 1000 Thăng Long –  Hà Nội. Cách Hà Nội chỉ 40km, khoảng 30 phút đi xe.  Với tổng diện tích 1.544 ha, trong đó 900 ha là hồ, còn lại là rừng và núi. Phong cảnh ở đây đẹp và lãng mạn. Làng văn hóa được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc của 54 dân tộc Việt Nam. Địa điểm này cũng có các khu vực dành riêng để tổ chức các lễ hội và các hoạt động thể thao.

Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam là một mô hình tự nhiên mang đặc trưng xã hội của mọi vùng miền Việt Nam với đồi, thung lũng, núi và hồ. Nó được chia thành 4 cụm. Cụm thứ nhất là văn hóa và khung cảnh của 28 dân tộc từ Đông Bắc, Tây Bắc và miền núi Bắc Trung Bộ. Cụm thứ hai gồm các tác phẩm nghệ thuật và danh lam thắng cảnh của 18 cụm Nam – Trung bộ và Tây Nguyên. Cụm thứ ba trình bày đặc điểm của các dân tộc cư trú trên núi, Tây Nguyên và đồi. Cụm cuối cùng là các nền văn hóa và kiến ​​trúc của các dân tộc sống trên đồi, ven biển, bờ sông và thị trấn.

làng văn hóa các dân tộc việt nam
Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

2. Giá trị du lịch

Trong những năm qua, ngôi làng đã thu hút hơn 900.000 du khách đến tham quan và nghiên cứu. Nơi đây đã tổ chức một số hoạt động vui chơi giải trí như đua bò của vùng Bảy Núi (Bảy Núi) phía Nam tỉnh An Giang, chợ tình Khâu Vai phía Bắc tỉnh Hà Giang, lễ hội Ok Om Bok, chợ nổi phía Nam và chợ phiên miền núi phía Bắc.

Những hoạt động này đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn du khách. Đa số du khách tham quan làng văn hóa các dân tộc Việt Nam đều đồng ý: “Hội làng là một sân chơi bổ ích cho những người quan tâm đến văn hóa Việt Nam. Không chỉ đặc sắc mà cảnh quan nơi đây còn đặc biệt kỳ vĩ”.

Du khách đến làng văn hóa sẽ có cơ hội trải nghiệm những hoạt động thú vị. Các em được tham dự các lễ hội và tìm hiểu phong tục tập quán của các dân tộc như lễ cầu mưa thuận gió hòa của dân tộc Lô Lô Hà Giang, lễ cúng lúa của dân tộc Brâu ở Kon Tum, lễ đua ngựa của dân tộc Dân tộc Mông Bắc Hà và lễ mừng vụ mới của dân tộc Sán Chay Phú Thọ. 

Với vị trí thuận lợi và chiến lược khai thác các giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số Việt Nam, làng văn hóa đã củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực du lịch.  

làng văn hóa các dân tộc việt nam
Nơi truyền bá các giá trị tốt đẹp của các dân tộc thiểu số

Trước tiềm năng du lịch và phát triển văn hóa của Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam: Ông Lưu Nhân Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Việt chia sẻ : “Ngoài các sự kiện lớn đã được tổ chức, làng văn hóa cần hợp tác với các công ty lữ hành để phát triển các sản phẩm du lịch. Trong làng văn hóa, nên có một bộ phận độc lập chịu trách nhiệm tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội thảo và cung cấp thông tin cần thiết để các công ty du lịch đưa vào chương trình du lịch của mình. Các công ty lữ hành sẽ là cầu nối giới thiệu đến du khách những sản phẩm của làng nghề ”.

Nơi đây, ngày nay đã trở thành một điểm đến phổ biến cho các hoạt động giải trí, thể thao, văn hóa và tiếp tục lan truyền, quảng bá các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Nếu có thời gian, hãy làm một chuyến tham quan làng văn hóa các dân tộc Việt Nam để có thể trải nghiệm, khám phá những nét đẹp của các dân tộc thiểu số mà ta hiếm khi được thấy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here