Ngày Quốc Tế Đàn Ông Và Những Điều Thú Vị Bạn Cần Biết

0
1130

Ngày Quốc tế đàn ông là một sự kiện quốc tế được tổ chức vào ngày 19 tháng 11 hằng năm. Tuy không nổi bật và được biết đến nhiều như ngày quốc tế phụ nữ nhưng ngày Quốc tế đàn ông cũng có vài trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì hạnh phúc nhân loại.

1. Nguồn gốc ngày Quốc tế đàn ông

Lần đầu tiên được tổ chức vào vào ngày 7 tháng 2 năm 1992 bởi Thomas Oaster, dự án về Ngày Quốc tế nam giới được tiến hành theo ý tưởng của một năm trước đó vào ngày 8 tháng 2 năm 1991. Tuy nhiên phải mãi đến năm 1999 Ngày Quốc tế đàn ông mới chính thức được công nhận và tổ chức lần đầu tại hai thành phố Trinidad và Tobago bởi vị Tiến sĩ có tên Jerome Teeluck Singh. 

Jerome Teeluck Singh đã chọn ngày 19 tháng 11 mục đích để tưởng nhớ đến sinh nhật của cha mình và cũng đồng thời kỷ niệm những nỗ lực phi thường của đội tuyển bóng đá nam của Trinidad và Tobago trong việc giành vé đến vòng chung kết World Cup vào ngày 19/11/1989. Phát biểu về Ngày Quốc tế Đàn ông, tiến sĩ Teeluck Singh nhấn mạnh rằng ông và các cộng sự đang đấu tranh cho sự bình đẳng giới và từng bước loại bỏ dần những hình ảnh tiêu cực gắn liền với nam giới trong xã hội.

ngày quốc tế đàn ông
Nguồn gốc ngày Quốc tế đàn ông

Ngay sau đó ngày lễ này được ủng hộ vô cùng rộng rãi ở rất nhiều nơi trên thế giới. Đại diện cho tổ chức UNESCO, Chủ tịch Woman and Culture of Peace là bà Ingeborg Breines cho rằng đây chắc chắn là một ý tưởng tuyệt vời và nó sẽ đóng góp to lớn cho sự bình đẳng về giới. Hiện nay đã có khoảng trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới công nhận và tổ chức ngày lễ này.

Ngày này là dịp để tôn vinh những thành tích và đóng góp của nam giới, đặc biệt là những đóng góp của họ cho đất nước, xã hội, cộng đồng, khu vực lân cận, gia đình, hôn nhân và chăm sóc trẻ em. Mục đích rộng lớn và cuối cùng của sự kiện là thúc đẩy các giá trị nhân đạo cơ bản của cuộc sống.

2. Mục tiêu cốt lõi 

Ngày Quốc tế đàn ông ra đời là hết sức cần thiết bởi nam giới cũng cần quyền bình đẳng giới và đấu tranh cho quyền lợi của chính mình. Qua gần một thập kỷ, Ngày lễ Quốc tế này dần dần chứng tỏ được sự cần thiết cũng như ý nghĩa quan trọng của nó. Vào năm 2009, 6 mục tiêu cốt lõi của sự kiện này đã được xác lập:

  • Thúc đẩy hình mẫu vai trò nam giới, không chỉ là hướng theo các những người nổi tiếng, mà còn là chính những người lao động bình thường, những người có cuộc sống đàng hoàng và chân thật.
  • Chúc mừng, vinh danh sự đóng góp tích cực mà nam giới đã đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng, gia đình, hôn nhân, chăm sóc trẻ em và cho môi trường. 
ngày quốc tế đàn ông
Ngày Quốc tế đàn ông để tôn vinh những đóng góp của nam giới
  • Tập trung vào sức khỏe của nam giới và niềm hạnh phúc của họ trong xã hội, tình cảm, sức khỏe và tinh thần.
  • Nêu bật lên những sự phân biệt đối xử đối với nam giới trong các lĩnh vực hoạt động xã hội cũng như môi trường xã hội và nêu rõ những kỳ vọng cũng như quyền lợi của họ.
  • Cải thiện quan hệ các giới và thúc đẩy sự bình đẳng.
  • Cùng nhau kiến tạo nên một thế giới an toàn hơn, tốt hơn, trong đó những người đàn ông luôn được sống trong mọi trường an toàn và có thể phát triển được đầy đủ những tiềm năng của họ.

Mặc dù đã khá phổ biến và được rất nhiều quốc gia trên thế giới công nhận và hưởng ứng. Nhưng tại Việt Nam, Ngày Quốc tế đàn ông vẫn còn khá xa lạ với nhiều người kể cả đàn ông. Tuy nhiên, với mục đích cao cả cùng những ý nghĩa thiết thực của ngày lễ này, hi vọng rằng ngày lễ này này sẽ sớm trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam, và trở thành cơ hội, là một dịp lý tưởng để toàn thể xã hội tôn vinh những người đàn ông, đồng thời là dịp để mọi người tôn trọng và bày tỏ tình cảm đối với những người đàn ông xung quanh mình.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về ngày Quốc tế đàn ông, còn rất nhiều thông tin thú vị khác đang chờ bạn tại blogtuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here