Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Tạ Ơn Ở Mỹ Và Canada

0
1307
Lễ Tạ ơn

Lễ Tạ ơn là một ngày lễ có ý nghĩa quan trọng được tổ chức hằng năm ở nước Mỹ và Canada. Ngày lễ này để tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho cuộc sống no đủ, an lành cũng như mừng vụ mùa bội thu. Cùng đi tìm hiểu về Lễ Tạ ơn nhé.

1. Giới thiệu chung về Lễ Tạ ơn

1.1. Lễ Tạ ơn là gì và nó bắt nguồn từ đâu?

Lễ Tạ ơn tiếng anh Thanksgiving là một ngày lễ diễn ra hàng năm được tổ chức chủ yếu tại 2 quốc gia là Hoa Kỳ, Canada cùng với một số đảo ở Caribe và Liberia. Ngày lễ này có ý nghĩa ban đầu là mừng vụ mùa thu hoạch tốt đẹp và tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho cuộc sống no đủ và an lành. Đây cũng là một ngày nghỉ lễ chính thức cho tất cả người lao động toàn đất nước theo luật định tại Mỹ và Canada.

1.2. Lễ được tổ chức vào ngày nào?

Ngày nay, tại đất nước Hoa Kỳ, Lễ Tạ ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm lần thứ tư của tháng 11 dương lịch vì thế ngày này có thể không phải là ngày thứ năm cuối cùng của tháng 11 như nhiều người đã lầm tưởng (ví dụ như vào năm 2012, tháng 11 có đến 5 ngày thứ năm). Tại đất nước Canada, nơi có vụ mùa thu hoạch sớm hơn, ngày lễ này thì được tổ chức vào ngày thứ Hai lần thứ hai của tháng 10.

Ngoài ngày tổ chức khác nhau, ít người cũng biết rằng nguồn gốc ngày Lễ Tạ ơn của hai quốc gia nằm ngay cạnh nhau này lại không hề giống nhau. Ngày Lễ Tạ ơn đầu tiên ở Canada có từ năm 1578, và nó bắt nguồn từ chuyến đi tới đất nước Canada lần thứ ba của nhà thám hiểm Martin Frobisher. Trên đường đi ông đã gặp rất nhiều nhiều sóng gió vì thế sau khi cập bến Nunavut, ông đã quyết định tổ chức một bữa tiệc lớn để ăn mừng hành trình an toàn của mình. 

Trong khi đó Lễ Tạ ơn đầu tiên của người Mỹ lại diễn ra sau đó cả thế kỷ cùng với một câu chuyện hoàn toàn khác. Lễ Tạ ơn đầu tiên trên đất nước Hoa Kỳ được coi là đã diễn ra tại khu thuộc địa Plymouth, bang Massachusetts, Hoa Kỳ ngày nay. Khoảng thế kỷ 16 đến thế kỷ 17, một số người ở Anh bị hoàng đế lúc đó bắt đi cải đạo. Những người này không chấp nhận và sau đó bị giam vào tù nhiều năm và cuối cùng hoàng đế ép họ phải rời khỏi nước Anh.

Lễ Tạ ơn
Nguồn gốc của Lễ tạ ơn 

Những người này lúc đầu tới định cư tại Hà Lan nhưng sớm nhận ra mình không thể hòa nhập và lo sợ con cháu của mình sẽ bị mất gốc. Một nhóm gồm 102 người đã rời khỏi Hà Lan lênh đênh trên một con thuyền mang tên Mayflower để đến châu Mỹ. Sau này, họ được gọi là Người hành hương (Pilgrims). 102 người Anh tới Massachusetts khi nơi đây đang là mùa đông giá lạnh (tháng 11/1621), cùng với cái đói trong khi lương thực lại không đủ, một nửa trong số những người này đã không qua nổi cái khắc nghiệt của mùa đông nơi đây.

Tuy nhiên, may mắn thay những thổ dân da đỏ tốt bụng ở nơi đây đã dạy họ cách để sinh tồn như trồng hoa màu, săn bắt,… Khi những người Pilgrims đã vực dậy và đã có thể tự lo cho cuộc sống của mình, họ tổ quyết định chức một bữa tiệc để tạ ơn Thiên Chúa đã ở bên và gửi những người da đỏ tới cho mình. Họ mời những người da đỏ đến tham dự và cùng nhau ăn uống vui vẻ. Đó được cho là ngày Lễ Tạ ơn đầu tiên của “người Mỹ di dân”. Từ đó trở về sau, hàng năm con cháu của những người Pilgrims luôn tổ chức Lễ Tạ ơn để cảm ơn những điều tốt đẹp đã đến với họ trong cuộc sống.

Tuy có nguồn gốc từ rất lâu đời song Lễ Tạ ơn mới chỉ bắt đầu trở thành ngày lễ quốc gia quan trọng tại Hoa Kỳ từ thế kỷ 19. Trước đó, vị tổng thống Mỹ đầu tiên là George Washington đã từng công bố một Lễ Tạ ơn toàn quốc vào ngày 26/11/1789, “là một ngày tạ ơn và cầu nguyện với lòng biết ơn sự gia ân và tín hiệu tốt của Thiên Chúa Toàn Năng”. Tuy nhiên, hình thức này đã không được duy trì vì sau đó mỗi vùng hoặc mỗi bang tự tổ chức riêng.

Abraham Lincoln là vị tổng thống đầu tiên tuyên bố Lễ Tạ ơn trở thành ngày lễ hàng năm của nước Mỹ. Từ đó, Lễ Tạ ơn mới bắt đầu được ấn định tổ chức vào ngày thứ năm trong tuần thứ tư của tháng 11 từ năm 1941 dưới thời Tổng thống Franklin D. Roosevelt. 

1.3. Sự khác nhau giữa ngày Lễ Tạ ơn ở Mỹ và Canada

Ngoài sự khác biệt về nguồn gốc và thời điểm diễn ra ngày lễ mà ở hai quốc gia này thực đơn trong ngày Lễ Tạ ơn cũng có sự khác biệt rất lớn.

Bữa ăn thường lớn được tính toán cho từ 5 đến 10 người bao gồm cả gia đình và bạn bè thân thiết. Khoai tây nhồi, nghiền cùng với nước sốt Nam Việt Quất cùng với ngô ngọt, các loại rau củ và bánh Bí Đỏ chính là các món thường thấy khác trong này này. Các điểm khác biệt của món ăn trong ngày lễ giữa Mỹ và Canada có thể kể tới:

  • Gà Tây chính là món ăn truyền thống trong ngày Lễ Phục sinh của người Mỹ. 
Lễ Tạ ơn
Món ăn gà tây trong bữa tiệc lễ Phục Sinh
  • Món bánh Bí Đỏ của Canada thường cay hơn bởi có chứa Gừng, Đinh Hương và Quế. Trong khi đó, người dân Mỹ lại ưa thích vị ngọt hơn và họ thường cho thêm custard trứng.
  • Người Canada thường nướng hoặc nghiền khoai tây ngọt trong khi đó người Mỹ thường cho thêm bơ, đường và các gia vị để làm thành một món hầm ăn kèm với kẹo dẻo.
  • Người Mỹ tại các bang ở phía nam thường dùng bánh mì ngô để nhồi, các bang ở phía bắc và phía đông thường dùng gạo giống như với người Canada.
  • Theo truyền thống mỗi quốc gia, bữa ăn tối quan trọng nhất của Lễ Tạ ơn được tổ chức vào đúng tối thứ năm tại Mỹ và tại Canada có thể tổ chức vào ngày Chủ Nhật hoặc Thứ 2.

2. Những hoạt động đặc biệt trong ngày lễ

Cùng giống như các ngày lễ ở các quốc gia khác, Lễ Tạ ơn là một ngày lễ truyền thống, ngày để các thành viên trong gia đình sẽ sum họp cùng thưởng thức một bữa tối đầm ấm. Và tất nhiên, món ăn không thể thiếu trong ngày lễ này là một chú gà tây được chế biến cực kỳ thơm ngon.

Có rất nhiều hoạt động trong dịp lễ này như là các cuộc diễn hành được tổ chức theo chủ đề đặc biệt diễn ra ở một vài thành phố như New York, Plymouth, Houston, Philadelphia và Detroit.

Một trong những hoạt động chính cũng không thể thiếu trong dịp Lễ Tạ ơn tại Mỹ chính là bóng bầu dục. Không chỉ là các đội tuyển chuyên nghiệp thi đấu với nhau mà các đội bóng ở các trường trung học cũng như đại học cũng tổ chức. 

Có một truyền thống hàng năm nữa vào ngày lễ này đó là cung cấp một con gà tây để tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm thả nó ra như một sự đặc xá, không ai thực sự chắc chắn nghi lễ này được bắt đầu từ khi nào. Một số ý kiến cho rằng nó bắt đầu trong những năm 1860 với tổng thống đương nhiệm lúc này là Abraham Lincoln, sau khi con trai của ông tên là Tad xin cha để con gà tây làm thú cưng của cậu, từ đó con gà thoát khỏi số phận phải trở thành một món ăn trên bàn tiệc vào ngày Lễ Tạ ơn.

Lễ Tạ ơn
Truyền thống ân xá gà tây hằng năm của tổng thống Mỹ

Một hoạt động rầm rộ nhất cũng được chờ đợi nhất trong Lễ Tạ ơn là ngày mua sắm tại Mỹ, “ngày thứ sáu đen tối (Black Friday – sau Lễ Tạ ơn)” với hàng loạt các đợt giảm giá lớn và khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn, ngày này hằng năm trở thành ngày chi tiêu lớn nhất trong năm trên toàn thế giới, tạo ra những cảnh tượng những hàng dàn người chen chúc xếp hàng chờ mua được món đồ mình thích, điều này cũng thu hút hàng triệu khách du lịch tới đây.

3. Ý nghĩa của ngày Lễ Tạ ơn đối với người dân Mỹ

Ngày Lễ Tạ ơn mang ý nghĩa vô cùng to lớn khi mọi người dân Mỹ nhìn lại cuộc sống, trân trọng và cảm ơn những ân huệ Chúa đã ban tặng cho mình cũng như những điều tốt đẹp đã đến với họ trong cuộc đời.

Có lẽ bạn cũng tự hỏi vì sao từ một bữa tiệc của một nhóm nhỏ những người di dân Anh di cư lại trở thành một trong những ngày quốc lễ lớn nhất của đất nước Hoa Kỳ hùng mạnh nhất thế giới? Nguyên nhân là bởi nước Mỹ lập quốc trong tình trạng vô cùng khó khăn, gian khổ, những gì họ gây dựng được ngày nay là một điều mà lúc đầu họ không dám tưởng tượng ra, và họ tin rằng tất cả đều là được Thượng Đế an bài.

Trong mắt người dân Hoa Kỳ, họ đều là con dân của Chúa. Người dân không thuộc về chính phủ mà họ thuộc về Chúa. Chính phủ không phải là thứ cao cả và quyền lực nhất, Chúa mới là người quyền lực nhất. Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ là Donald Trump trong bài phát biểu nhân ngày Độc lập đã nhấn mạnh rằng: “Ở Mỹ, chúng ta không tôn kính chính phủ, chúng ta tôn kính Chúa”. Và vì tin rằng Chúa đã giúp nước Mỹ và người dân Mỹ, nên bày tỏ lòng biết ơn với Chúa là điều ai ai cũng phải làm, đây điều gắn kết họ với Chúa và đón nhận những ân điển tốt lành của Ngài.

Lễ Tạ ơn
Ý nghĩa của ngày Lễ Tạ ơn

Tuy nhiên, sự trân trọng những điều tốt đẹp đã đến trong cuộc đời của mỗi người không phải chỉ giới hạn ở một ngày Lễ Tạ ơn hàng năm, con người cũng cần hình thành lối sống tạ ơn ở trong từng suy nghĩ cũng  từng hành động của mình.

Họ nói: chúng ta biết ơn thiên nhiên vì đã mang tới lương thực, không khí, những nguồn sống cơ bản dành cho con người. Biết ơn những người đã mang tới những điều tốt đẹp cho chúng ta và cũng biết ơn cả những người mang tới những đau khổ cho chúng ta. Bởi trong nỗi đau khổ và phiền lòng, chúng ta nhìn ra những điều thiếu sót của bản thân từ đó khắc phục nó và vươn lên cao lớn hơn, mạnh mẽ hơn, tự tại hơn, hạnh phúc hơn.

Qua đó có thể thấy Lễ Tạ ơn là một truyền thống đẹp của người Mỹ, nhưng cũng gợi cho chúng ta những thông điệp về đức tin, sự trân trọng và cảm ân đối với những gì đang có. Ngày nay, Lễ Tạ ơn không chỉ gói gọn ở Mỹ và Canada mà nó cũng là sự kiện được chờ đợi hằng năm trên toàn thế giới, đặc biệt là Black Friday.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here