Đứt dây chằng là gì? Những thông tin về đứt dây chằng

0
892
đứt dây chằng

Đứt dây chằng là một chấn thương thường gặp trong khi luyện tập. Nếu không chú ý trong các hoạt động thể thao hoặc vận động có thể sẽ dẫn đến các chấn thương. Dưới đây là những thông tin và định nghĩa, nguyên nhân và hậu quả về đứt dây chằng.

1. Định nghĩa đứt dây chằng

Dây chằng là những dải mô dày đặc, chắc chắn giúp kết nối xương và ổn định khớp. Hầu như tất cả các khớp đều được bảo vệ theo cách này. Tuy nhiên, dây chằng của một số khớp bị căng nhiều hơn so với những khớp khác do chuyển động của chúng ta, khiến chúng dễ bị chấn thương khi vận động nhất định. Được gọi là hiện tượng đứt dây chằng.

Đứt dây chằng hoặc chấn thương dây chằng đề cập đến sự rách (đứt) một phần hoặc hoàn toàn của dây chằng khớp. Chấn thương dây chằng điển hình:

  • Rách dây chằng bên ngoài của mắt cá chân trên.
  • Rách dây chằng bên đầu gối.
  • Rách dây chằng chéo trước liên quan đến chứng xa khuỷu tay.
  • Rách dây chằng bên của ngón cái trong khớp cơ bản ngón cái (ngón tay cái của vận động viên trượt tuyết).
  • Rách dây chằng phức tạp trong ống cổ tay.
đứt dây chằng
Tình trạng rách dây chằng chéo sau khớp gối

Xem thêm:

2. Nguyên nhân

Trong những trường hợp đứt dây chằng (hay còn gọi là rách dây chằng), lực tác động lên dây chằng rất lớn khiến các mô liên kết được dạy bị rách. Vì bình thường mô liên kết của dây chằng rất bền nên rách dây chằng chỉ xảy ra khi một lực tác động lên dây chằng không cân xứng. 

Trong khi trên lý thuyết, bất kỳ dây chằng nào trên cơ thể chúng ta cũng có thể bị rách. Nhưng việc rách dây chằng ở bàn chân – ảnh hưởng đến mắt cá chân trên – hoặc đầu gối là phổ biến nhất trong thực tế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, rách dây chằng ở ngón cái của vận động viên trượt tuyết ngày càng trở nên phổ biến.

Rách cơ trong khi chạy bộ thường là do cơ bị kéo căng quá mức và gây căng quá mức lên cơ chưa được làm ấm đầy đủ. Thời tiết lạnh và xu hướng căng cứng cơ có thể khiến cơ bị rách nhiều hơn.

Chấn thương cơ cũng có thể xảy ra nếu vận động viên chuyển động đột ngột và không phối hợp khởi động, không đúng kỹ thuật làm tăng nguy cơ bị rách các sợi cơ và đứt dây chằng. Những hạn chế về thể chất như giảm độ đàn hồi, tuần hoàn kém hoặc tuổi cao cũng có thể có nghĩa là cơ không thể chịu được sự giãn nở quá mức và sức căng không đồng đều. Hơn nữa, các chấn thương bên ngoài (ví dụ như tai nạn, va chạm) cũng có thể làm rách các sợi cơ dẫn đến đứt dây chằng.

3. Hậu quả lâu dài của đứt dây chằng

Nếu đứt dây chằng không được xác định và dây chằng không thể lành lại với nhau, có thể dẫn đến tình trạng mất ổn định khớp mãn tính. Trên mắt cá chân thượng, dẫn này để tăng xoắn của bàn chân, trên đầu gối nó gây đau đớn và một dáng đi không ổn định. 

Nếu quy trình thích hợp không được tuân thủ sau chấn thương cơ thì có thể xảy ra chảy máu vào mô cơ từ các mạch bị tổn thương. Kết quả là tụ máu (tràn máu) trong cơ có thể gây ra sự hình thành mô sẹo. Và do đó làm giảm chuyển động tự nhiên và giảm đáng kể khả năng chịu tải. Do đó, điều rất quan trọng là phải tạm dừng các hoạt động thể thao sau khi bị rách các sợi cơ. 

đứt dây chằng
Đứt dây chằng chéo trước

Xem thêm:

4. Liệu pháp điều trị

Việc điều trị đứt dây chằng phụ thuộc vào mức độ và vị trí của chấn thương. Ở những người trẻ tuổi, vận động viên thể thao, dây chằng chéo trước thường được phẫu thuật trong khi thực hiện hạn chế trong các trường hợp chấn thương dây chằng ở mắt cá chân trên. Trong những trường hợp đó, các hoạt động chỉ được thực hiện trên các vận động viên khi cả ba dây chằng bên ngoài bị rách. 

Ngoài việc giảm căng thẳng, hãy nghỉ ngơi và băng lại bằng thuốc mỡ để giảm sưng, khớp được ổn định bằng nẹp hoặc bằng cách quấn kỹ bằng băng. Các bài tập vật lý trị liệu được bắt đầu sớm để đào tạo các mô cơ và cải thiện khả năng nhận thức/phối hợp. 

Bài viết trên là một số thông tin liên quan đến đứt dây chằng mà bạn có thể tham khảo. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here