Nữ hoàng Elizabeth II – Nữ hoàng quyền lực của Hoàng Gia Anh

0
729

Nữ hoàng Elizabeth II là ai? Cực kỳ nổi tiếng trong gần như suốt thời gian trị vì lâu dài của mình, nữ hoàng Elizabeth II được biết đến là người quan tâm nghiêm túc đến chính phủ và vấn đề chính trị. Bà được ghi nhận là người hiện đại hóa nhiều khía cạnh của chế độ quân chủ.

1. Thông tin về nữ hoàng Elizabeth II

Elizabeth II tên đầy đủ là Elizabeth Alexandra Mary sinh ra 21 tháng 4 1926 ở London, Anh. Vào tháng 9 năm 2015, Elizabeth II đã vượt qua kỷ lục 63 năm 216 ngày trên ngai vàng do Nữ hoàng Victoria (bà cố của bà) lập để trở thành quốc vương Anh trị vì lâu nhất trong lịch sử.

Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi vào ngày vào ngày 2 tháng 6 năm 1953. Elizabeth II là quốc vương tại vị lâu nhất trong lịch sử nước Anh. Trong thời gian này bà đã cố gắng làm cho triều đại của mình trở nên hiện đại với sự thay đổi của công chúng. Trong khi đó vẫn duy trì các truyền thống gắn liền với vương miện.

Trong thời trị vì của ông nội là vua George V, Elizabeth đứng thứ ba trong hàng kế vị ngai vàng Anh. Mặc dù sự ra đời của bà thu hút sự quan tâm của công chúng, nhưng bà không được mong đợi sẽ trở thành nữ hoàng. 

2. Quá trình lên ngôi của nữ hoàng Elizabeth II

Khi ông nội của Elizabeth là George V qua đời vào năm 1936, con trai cả của ông (chú của Elizabeth) trở thành Vua Edward VIII. Tuy nhiên, Edward vì yêu người vợ đã phải lựa chọn giữa vương miện và trái tim mình. Cuối cùng, Edward chọn Simpson và từ bỏ vương miện.

Sự kiện này đã làm thay đổi cuộc đời của Elizabeth II, khiến bà trở thành người thừa kế của vương miện Anh. Cha của bà lên ngôi Vua George VI vào năm 1937, lấy tên là George để nhấn mạnh sự nối dõi tông đường. Sau cái chết của Vua George năm 1952, bà trở thành Nữ hoàng Elizabeth II

nữ hoàng elizabeth ii
Nữ hoàng lên ngôi năm 27 tuổi

2.1. Lên ngôi

Elizabeth lên ngôi Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 2 tháng 6 năm 1953, tại Tu viện Westminster khi mới 27 tuổi. Elizabeth đã đảm nhận trách nhiệm của vị vua cầm quyền vào ngày 6 tháng 2 năm 1952. Lần đầu tiên, lễ đăng quang được phát sóng trên truyền hình, cho phép mọi người từ khắp nơi trên thế giới chứng kiến ​​sự hoành tráng của sự kiện này.

2.2. Đám cưới với hoàng tử Philip

Elizabeth II kết hôn với người anh họ xa của mình là Philip Mountbatten vào ngày 20 tháng 11 năm 1947, tại Tu viện Westminster ở London. Ở một số thời điểm, Philip đã khiến nhiều người trong giới quan hệ công chúng đau đầu với những bình luận phiến diện, tranh cãi và những tin đồn về khả năng ngoại tình.

nữ hoàng elizabeth ii
Đám cưới của nữ hoàng và hoàng tử Philip

2.3. Tài sản ròng của nữ hoàng Elizabeth II

Một đám cháy cũng bùng phát tại Lâu đài Windsor cùng năm đó, và trong bối cảnh công chúng phản đối kịch liệt việc sử dụng ngân quỹ của chính phủ để khôi phục lại dinh thự của hoàng gia, Nữ hoàng Elizabeth II đã đồng ý trả thuế cho thu nhập cá nhân của mình. Điều này không được yêu cầu bởi luật pháp Anh, mặc dù một số quốc vương trước đó cũng đã làm như vậy.

nữ hoàng elizabeth ii
Nữ hoàng được xem là người phụ nữ giàu nhất thế giới

Vào thời điểm đó, tài sản cá nhân của bà ước tính khoảng 11,7 tỷ USD. Trong một biện pháp hiện đại hóa khác, bà cũng đồng ý mở cửa các phòng của nhà nước tại Cung điện Buckingham cho công chúng thu phí vào cửa khi bà không ở.

2.4. Trị vì

Trong thập kỷ đầu tiên của triều đại, nữ hoàng Elizabeth II ổn định vai trò là nữ hoàng, phát triển mối quan hệ chặt chẽ với Thủ tướng Winston Churchill (người đầu tiên trong số 13 thủ tướng mà bà sẽ làm việc trong thời gian trị vì của mình), vượt qua thảm họa đối ngoại trong Cuộc khủng hoảng Suez năm 1956. Đồng thời thực hiện nhiều chuyến công du nước ngoài.

Để đáp lại những lời chỉ trích gay gắt trên báo chí, nữ hoàng đã thực hiện các bước để hiện đại hóa hình ảnh của chính mình và của chế độ quân chủ. Bao gồm cả việc phát sóng chương trình Giáng sinh hàng năm của bà lần đầu tiên vào năm 1957.

Năm 1977 lễ kỷ niệm bạc của Nữ hoàng Elizabeth đánh dấu 25 năm bà trên ngai vàng đã chứng tỏ một điểm sáng trong thời đại kinh tế gặp nhiều khó khăn. Để niệm bà đã đi du lịch 56.000 dặm xung quanh Khối thịnh vượng chung. Trong đó có các quốc đảo Fiji và Tonga, New Zealand, Úc, Papua New Guinea, Indies và Canada.

Xem thêm:

  • Cris Devil Gamer – Gương mặt vàng trong làng YouTuber Việt
  • Nam thần là gì? Nam thần Cbiz có sức ảnh hưởng nhất hiện tại
  • Maknae là gì? Tại sao gọi Jungkook (BTS) là Golden Maknae?
  • Black Adam là ai? Sức mạnh khủng khiếp của nhân vật này

2.5. Chế độ quân chủ hiện đại

Năm 2005, nữ hoàng nhận được sự ủng hộ của công chúng khi đồng ý cho cuộc hôn nhân không tưởng của Thái tử Charles với người tình lâu năm Camilla Parker Bowles của ông. Trong thời gian trị vì nữ hoàng tiếp tục tuân theo lịch trình giống như đã làm trong suốt thời gian trị vì của mình. Bao gồm công việc chính thức, xuất hiện trước công chúng và dành nhiều thời gian bên ngoài với những con chó và con ngựa yêu quý của mình.

nữ hoàng elizabeth ii
Nữ hoàng trong các chuyến đi của mình

Mặc dù có nhiều tin đồn xoay quanh việc Nữ hoàng Elizabeth II sẽ bước sang một bên và để Thái tử Charles lên ngôi. Vào năm 2017, bà đã ủy quyền một số nghĩa vụ hoàng gia của mình, chẳng hạn như buổi lễ chính thức của Ngày tưởng nhớ cho con trai cả. Điều đó làm dấy lên suy đoán rằng bà chuẩn bị trao ngai vàng cho ông. Nhiều chuyên gia hoàng gia nghi ngờ bà sẽ thoái vị, và bà vẫn là người đứng đầu gia đình hoàng gia của Anh.

Nữ hoàng Elizabeth II được biết đến là người ưa thích sự đơn giản trong cuộc sống cung đình và là người có quan tâm nghiêm túc và có hiểu biết trong công việc kinh doanh của chính phủ . Bên cạnh các nhiệm vụ truyền thống và nghi lễ. Việc nắm giữ tài chính và tài sản đã khiến bà trở thành một trong những phụ nữ giàu nhất thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây