Phương Pháp Luyện Siêu Trí Nhớ Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

0
1152

Học tiếng Anh chưa bao giờ là dễ dàng đối với những người mới bắt đầu và không có phương pháp học hợp lý. Phương pháp luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ của mình. Hơn thế nữa cách học siêu nhanh và nhớ lâu.

Mục lục

1. Từ vựng tiếng Anh quan trọng thế nào?

1.1. Từ vựng tiếng Anh là “xương sống” của giao tiếp

luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng anh
Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng anh 1

Trong tiếng Anh, từ vựng chính là yếu tố không thể thiếu để hoạt động giao tiếp có thể diễn ra một cách suôn sẻ nhất. Nếu bạn thành thạo tất cả từ vựng trong tiếng Anh, bạn đã có thể giao tiếp một cách trôi chảy.
Trong giao tiếp bao gồm nói và viết, người nghe và người đọc thường sẽ chú ý nhiều vào nội dung mà người khác muốn nói hơn là ngữ pháp. Cho dù bạn có nắm chắc ngữ pháp như thế nào đi nữa, nếu vốn từ vựng của bạn quá nghèo nàn, bạn sẽ vẫn không hiểu người khác nói gì với mình.

Giống như một nhà ngôn ngữ học người Anh đã nói: “Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt. Nhưng không có từ vựng thì chẳng có một thông tin nào có thể truyền được cả”.

1.2. Phát triển các kỹ năng khác nhờ vốn từ phong phú

Trong cuộc sống, giao tiếp chịu mọi sự ảnh hưởng và cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mọi hoạt động. Chính vì vậy, nếu bạn có được vốn từ vựng dồi dào sẽ giúp bạn phát triển hoàn thiện những kỹ năng khác trong việc học tiếng Anh giao tiếp.

luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng anh
Vốn từ vựng phong phú giúp bạn luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Cuộc trò chuyện của bạn sẽ thật sự thoải mái, không bị gián đoạn khi bạn nghe đúng, hiểu đúng, đáp nhanh và chính xác. Hơn thế nữa, lối diễn đạt của bạn sẽ trở nên một cách cụ thể và tự nhiên hơn.

Khi bạn đọc thông – viết thạo, kỹ năng đọc – hiểu của bạn có thể tiến bộ nhanh chóng. Đặc biệt, não của bạn không phải đắn đo về việc chính tả, ngữ cảnh có chính xác hay không. Bạn có thể nâng cao kỹ năng viết của bản thân.

Chung quy lại, đừng nghĩ rằng học từ vựng chỉ giúp phục vụ giao tiếp tiếng Anh thông thường. Nó còn giúp bạn trau dồi và cải thiện mọi kỹ năng khi học tiếng anh hay học một ngôn ngữ mới nào đó.

2. Những sai lầm cần tránh khi học và luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng anh

2.1. Bạn là người hay quên nhưng lại dùng trí nhớ để học

Đây là căn bệnh mà những bạn “não cá vàng” thường hay gặp phải. Lúc nào, họ cũng lo lắng không biết làm thế nào để nhớ cả đống từ vựng trong khi trí nhớ cực kỳ kém. Trên thực tế, việc bạn tích lũy từ vựng lại không hề liên quan đến trí nhớ chút nào.

Bạn cần phải dừng ngay việc dùng trí nhớ để nhồi nhét từ vựng. Bởi vì:

  • Không chỉ riêng tiếng Anh, đối với những môn học khác, việc nhồi nhét kiến thức chỉ là mục tiêu ngắn hạn. Bạn không thể áp dụng điều đó cho việc học tiếng Anh lâu dài được.
  • Trong tiếng Anh có rất nhiều từ phát âm na ná giống nhau. Vì vậy khi bạn không thể hiểu sâu các từ này sẽ gây việc lơ mơ trong kiến thức, gây phát âm nhầm.
  • Làm mất hứng thú trong việc học tập. 

2.2. Học từ vựng rời rạc, không theo ngữ cảnh

Từ vựng trong tiếng Anh thường xuất hiện ở dạng cụm từ hoặc thành ngữ. Nên nếu học từ vựng không theo ngữ cảnh hoặc học từng đơn lẻ sẽ khiến cho bạn vô cùng khổ sở và rối ren trong các tình huống giao tiếp thực tế. Vì vậy việc học từ vựng dựa theo ngữ cảnh sẽ giúp cho bạn dễ nhớ hơn rất nhiều.

luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng anh
Hãy học từ vựng theo ngữ cảnh để nhanh nhớ hơn

2.3. Tránh học từ vựng không có chủ đề

Một suy nghĩ sai lầm ở nhiều người là cần phải học hơn 3000 từ vựng tiếng Anh mới có thể giao tiếp được. Điều đó sẽ khiến bạn vô cùng dễ nản lòng cho mà xem. Thực tế, bạn chỉ cần học từ vựng của 20 chủ đề phổ biến nhất là đã có thể giao tiếp tiếng Anh rồi. Việc này sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều đấy. Hãy áp dụng phương pháp dưới đây:

  • Nên nhớ cả từ lẫn ngữ nghĩa của từ đó.
  • Hãy áp dụng ngay từ vừa mới học vào tình huống thực tế.
  • Tìm hiểu và liệt kê các từ cùng chủ đề để hỗ trợ đối thoại tốt hơn.
  • Lưu ý, không được dùng những từ sai lệch ý của người đối thoại.

2.4. Tránh đọc những thứ lan man không cần thiết

Muốn học từ vựng tốt nhất có thể, bạn cần phải biết chọn lọc từ vựng và chủ đề thiết thực nhất với mình. Không nên quá chăm chú học những từ khó hằng ngày. Bởi đó là một sai lầm trầm trọng trong giao tiếp tiếng Anh.

Bạn nên tránh học từ mới quá nhiều khi vẫn chưa nắm chắc những từ cũ. Khi bạn chỉ vừa mới nhớ qua loa những từ đã học, việc bạn học thêm từ mới sẽ khiến cho bạn nhanh quên hơn thôi. Ngoài ra, cần tránh học những từ khi bạn chỉ đang “gà mờ” về từ vựng. Hãy học từ những từ vựng đơn giản đến phức tạp. Đây là quy tắc vô cùng cần thiết khi bạn luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh.

Bí kíp dành cho những bạn luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng anh là hãy chọn đứng thứ mình cần để tránh việc lãng phí nhiều thời gian. Apa dụng cách này, bạn sẽ nhanh thu được kết quả hơn và tiếp thêm hứng thú cho bạn trong học tiếng Anh.

2.5. Lười tra từ điển khi luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng anh

Từ điển là một công cụ vô cùng đắc lực để bạn học được một ngôn ngữ mới. Hơn thế, từ vựng là một kho từ vựng đứng nghĩa. Bạn lười tra từ điển thì làm sao có thể học từ vựng hiệu quả được chứ?

Nhiều người học tiếng Anh thường dùng từ điển Anh – Anh. Bởi vì so với từ điển Anh – Việt, từ điển Anh – Anh sẽ diễn tả ý nghĩa của một từ bằng một câu tiếng Anh, từ đồng nghĩa và cho ví dụ sát với thực tế. Bạn sẽ học được nhiều từ trong từ điển, chứ không đơn thuần là một công cụ giải nghĩa từ vựng.

Khi sử dụng từ điển Anh – Việt, nhiều lúc bạn không thể tra được nghĩa của một từ chính xác so với ngữ cảnh. Hoặc bạn không biết được từ đó dừng trong ngữ cảnh nào.

2.6. Không biến việc học là một thói quen

Hãy thử nghĩ, việc bạn ăn một quả táo mỗi ngày với việc bạn ăn 7 quả táo trong một ngày, cái nào sẽ tốt cho bạn hơn? Chắc chắn là trường hợp thứ nhất rồi! Học từ vựng tiếng anh cũng vậy. Một trong những phương pháp luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh là không được nhồi nhét hay học tùy hứng. Hãy biến việc học từ vựng trở thành thói quen mỗi ngày của bạn. Thực hành nó một cách đều đặn và thường xuyên nhé!

Ngoài ra, bạn nên chọn cho mình thời gian học hợp lý. Hãy chọn khoảng thời gian mà bạn cảm thấy tỉnh táo nhất. Năng lượng trong bạn nhiều sẽ dễ để nạp lượng từ vựng vào đầu hơn. Bên cạnh đó, hãy học từ vựng tiếng Anh bằng nhiều cách không nhất thiết là phải chăm chăm vào sách, vở. Bạn có thể học từ vựng mọi lúc mọi nơi như trên các biển quảng cáo, tên cửa hàng, thực đơn nhà hàng, phim nước ngoài,…Những cách luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh này khiến bạn khắc sâu hơn.

3. Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Mỗi người đều có những cách để giúp nhớ nhanh và nhớ lâu những từ vựng tiếng Anh. Hãy tận dụng tất cả mọi cách để bạn có thể nhớ từ vựng sâu mà không cảm thấy bị gò bó hay miễn cưỡng.

Bởi vì khi bạn hứng thú với nó, bạn mới có thể giúp thư giãn đầu óc, việc ghi nhớ từ vựng sẽ thật sự hiệu quả. Dưới đây là một vài chia sẻ để bạn học tốt nhất. Hãy thử áp dụng nhé!

3.1. Xem các video và đọc sách báo để luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng anh

Phương pháp luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh này được khá nhiều người áp dụng và cho hiệu quả cao. Cách học này không khiến cho bạn bị quá áp lực, vừa học vừa thư giãn sẽ giúp não ghi nhớ tốt hơn.

luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng anh
Xem các video và đọc sách báo để học từ vựng nhanh

Tuy nhiên, bạn cần phải chọn lọc và sắp xếp những chủ đề mà bạn yêu thích theo từng mức độ khác nhau. Cấp độ từ dễ đến khó, sẽ giúp bạn dễ tiếp thu thêm nhiều từ vựng. 

Chắc hẳn các bạn sẽ rất ít có hứng thú với những bài viết về chuyên ngành vì rất khó để hiểu hết được. Nên dù là bạn có yêu thích chủ đề này thì cũng hãy hạn chế lựa chọn nhé, nó sẽ khiến cho bạn nhanh chóng bị chán nản và thất bại trong việc học từ vựng đó!

Hãy cố gắng ghi nhớ và đánh dấu lại những từ mà bạn không thể hiểu hoặc còn lơ mơ. Sau đó tra từ điển hoặc nhờ sự giải đáp của những người có hiểu biết sâu về từ vựng tiếng Anh để giải quyết vấn đề.

3.2. Khi bạn học đến đâu, hãy cố gắng đặt câu hỏi đến đấy

Như đã nói ở trên, bạn không thể luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả khi không áp dụng từ ngữ đó vào trong một câu cụ thể. Việc đặt một câu hoàn chỉnh với tư vựng đó sẽ giúp cho bạn nhớ lâu và hiểu sâu ý nghĩa hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên đặt một câu quá chung chung, hãy cố gắng đặt câu cụ thể nhất có thể. Mô tả rõ những đối tượng trong câu sẽ dễ làm rõ nghĩa hơn.

Bên cạnh đó, dùng trí tưởng tượng và liên tưởng của mình trong khi học từ vựng sẽ giúp cho bạn học nhanh và tư duy tốt hơn trong tiếng Anh.

3.3. Sử dụng sơ đồ tư duy luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng anh

Không chỉ riêng trong việc học từ vựng tiếng Anh, ở tất cả các môn học khác, sơ đồ tư duy được khuyến khích áp dụng rất nhiều. Bởi nó vừa gây hứng thú cho người học vừa giúp nhớ lâu hơn. Cách để vẽ một sơ đồ tư duy cũng cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần đặt một chủ đề trung tâm sau đó triển khai rộng ra dần. Chú ý làm nổi bật các nhánh để dễ nhìn và học.

3.4. Các hoạt động bổ trợ giúp luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng anh

Sau khi học từ vựng bằng phương pháp luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh, bạn cần có những bài kiểm tra để biết được nó có hiệu quả không. Ngoài ra còn kiểm tra lượng từ vựng mà bạn nhớ, khắc sâu lại một lần nữa trí nhớ của bạn. Hãy thường xuyên làm những bài trắc nghiệm từ vựng để đánh giá sự tiến bộ của bản thân.

Việc học từ vựng tiếng Anh là cả một quá trình nỗ lực lâu dài, bền bỉ. Không phải ngày một ngày hai là có thể nhớ được. Chính vì vậy nó cần sự kiên trì của người học để thành công. Hãy áp dụng phương pháp luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng anh trên đây để có một kết quả tốt nhất nhé! Chúc bạn sẽ thành công trong việc học từ vựng của mình!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here