Rối loạn lo âu là gì? Bạn đã bao giờ lo lắng quá mức chưa?

0
21

Hầu như tất cả mọi người đều sẽ cảm thấy lo lắng trong cuộc đời. Tuy nhiên trong một số trường hợp bình thường, một số người lại cảm thấy lo lắng hơn những người khác. Nguyên nhân của điều này có thể đến từ chứng rối loạn lo âu? Cùng tìm hiểu qua bài viết nhé.

1. Lo lắng – rối loạn lo âu là gì?

Đối với thanh thiếu niên hoặc bất kỳ ai khác, lo lắng là một phản ứng bình thường đối với căng thẳng. Những thứ như kiểm tra, gặp gỡ người mới, nói chuyện trước đám đông, hẹn hò và thi đấu thể thao có thể khiến chúng ta cảm thấy e ngại hoặc bất an. Nhưng một số thanh thiếu niên phản ứng mạnh mẽ với những tình huống căng thẳng hơn những người khác. Ngay cả khi nghĩ về các tình huống có thể khiến họ vô cùng đau khổ.

Lo lắng có thể là một điều tốt khi nó giúp bạn đối phó với một tình huống căng thẳng. Ví dụ, khi bạn đang làm bài kiểm tra, một chút lo lắng có thể khiến bạn muốn học chăm chỉ để làm bài tốt. Nhưng vào những lúc khác, lo lắng có thể có hại, đặc biệt là khi nó quá mức và phi lý, và khiến bạn không thể tập trung.

Đôi khi sự lo lắng có thể xuất hiện giữa bạn và bạn bè, đặc biệt là khi bạn tránh đi chơi với họ hoặc gọi điện cho họ vì bạn quá hoảng sợ hoặc căng thẳng. Mức độ lo lắng này có hại và đó là lúc bạn cần làm gì đó để bớt lo lắng để có thể tận hưởng trọn vẹn cuộc sống tuổi teen của mình.

2. Làm thế nào có thể đối phó với rối loạn lo âu?

Nhiều thanh thiếu niên tìm cách đối phó với sự lo lắng cao độ mà họ cảm thấy. Điều quan trọng là phải nhận ra cảm xúc của bạn, biết bạn đang cảm thấy gì và tại sao bạn lại cảm thấy như vậy. Điều quan trọng nữa là bạn phải tìm ra những cách lành mạnh để đối phó với sự lo lắng. Nhận biết các loại tình huống gây ra lo lắng của bạn là hữu ích.

rối loạn lo âu
Rối loạn lo âu là tình trạng phổ biến trong thời đại hiện nay

Đôi khi chỉ cần thừa nhận rằng một tình huống đang căng thẳng và chuẩn bị đối phó với nó có thể làm giảm lo lắng của bạn. Nếu bạn đã thử các biện pháp đơn giản này mà vẫn còn quá lo lắng, thì bước tiếp theo là điều trị từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia trị liệu.

3. Bao nhiêu lo lắng là bạn đang lo lắng quá mức?

Dưới đây là một số dấu hiệu của sự lo lắng thái quá:

  • Bạn cảm thấy lo lắng, lo lắng hoặc sợ hãi mà không có lý do gì cả. Thông thường, thanh thiếu niên cảm thấy lo lắng vì một điều gì đó cụ thể – như bài kiểm tra hoặc đi hẹn hò. Nhưng nếu không có lý do rõ ràng cho cảm xúc của bạn, mức độ lo lắng của bạn có thể quá cao.
  • Bạn lo lắng quá nhiều về các sự kiện hoặc hoạt động hàng ngày. Một số lo lắng là bình thường. Nhưng nếu bạn thường xuyên lo lắng về những điều không có gì bất thường hoặc nếu bạn lo lắng quá nhiều về những sự kiện mà bạn tránh chúng, thì mức độ lo lắng của bạn đang quá cao.
  • Bạn liên tục kiểm tra xem bạn đã làm đúng điều gì chưa. Mặc dù việc kiểm tra điều gì đó bạn đã làm để đảm bảo nó đúng là bình thường, nhưng việc tiếp tục kiểm tra lại nhiều lần là một dấu hiệu cho thấy bạn đang có quá nhiều lo lắng.
  • Bạn hoảng loạn đến mức không thể hoạt động trong một số tình huống cụ thể – như làm bài kiểm tra hoặc giao tiếp với bạn bè.

4. Có những phương pháp điều trị rối loạn lo âu nào?

Tìm ra phương pháp điều trị thích hợp là bước đầu tiên quan trọng giúp bạn giảm bớt lo lắng. Điều trị bằng cách gặp bác sĩ tâm lý, nhân viên xã hội lâm sàng hoặc nhà tâm lý học, đôi khi hàng tuần. Đôi khi các cố vấn ở trường có thể đóng vai trò như một nguồn lực để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp. Điều trị có thể cải thiện nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của bạn, bao gồm cả thành tích của bạn ở trường và các mối quan hệ với gia đình và bạn bè của bạn.

Dưới đây là những phương pháp điều trị lo lắng phổ biến nhất.

4.1 Thuốc 

Một số loại thuốc theo toa  thuốc  có thể có ích, tùy thuộc vào loại lo lắng bạn have.The bác sĩ tâm thần sẽ thiết lập một chẩn đoán và sử dụng chẩn đoán rằng để hướng dẫn quản lý thuốc. Lo lắng tổng quát  hoặc lo lắng trong các tình huống xã hội thường được điều trị bằng cùng loại thuốc dùng để điều trị  trầm cảm . Quá trình này mất 4 – 6 tuần để phát huy tác dụng tốt nhất.

Thuốc chống lo âu cụ thể, được gọi là benzodiazepines (loại lâu đời nhất là Valium ), cũng có thể được thêm vào hoặc sử dụng một mình, tùy thuộc vào hoàn cảnh. Những lo lắng cụ thể, thường được gọi là lo lắng về hiệu suất, như hoảng sợ về các bài kiểm tra hoặc phát biểu trước đám đông, cũng có thể được điều trị bằng cách dùng một liều duy nhất của loại thuốc gọi là beta-blocker khoảng một giờ trước khi xảy ra sự kiện đáng sợ.

rối loạn lo âu
Rối loạn lo âu – ảnh minh họa

Thuốc mới luôn được phát triển. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ làm việc với bạn để tìm (các) dịch vụ phù hợp nhất với bạn. Hãy nhớ rằng, nếu bạn đang dùng thuốc điều trị lo âu, điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ khi dùng thuốc. Không bao giờ ngừng dùng bất kỳ loại thuốc lo âu nào mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn trước.

4.2 Liệu pháp nhận thức – hành vi

Bạn sẽ cần gặp một nhà trị liệu để thực hiện liệu pháp nhận thức-hành vi, hoặc CBT. Nhà trị liệu sẽ giúp bạn xác định những loại suy nghĩ và niềm tin nào gây ra lo lắng cho bạn và làm việc với bạn để giảm bớt chúng. Điều quan trọng là gặp bác sĩ trị liệu có kinh nghiệm điều trị chứng lo âu ở thanh thiếu niên và lên kế hoạch gặp bác sĩ trị liệu đó thường xuyên. Hãy nhớ rằng bất kỳ liệu pháp nào cũng chỉ có thể thành công nếu bạn cố gắng tiến bộ hơn. Nhà trị liệu chỉ giúp bằng cách gợi ý những cách có thể giúp bạn thay đổi và tốt hơn.

4.3 Phản hồi sinh học 

Không được sử dụng phổ biến, liệu pháp này sử dụng thiết bị điện tử để đo cách cơ thể bạn phản ứng với căng thẳng. Nó dựa trên ý tưởng rằng khi mọi người được cung cấp thông tin về các quá trình bên trong cơ thể, họ có thể sử dụng thông tin này để học cách kiểm soát các quá trình đó.

Trong quá trình phản hồi sinh học, bạn sẽ được kết nối với một máy thông báo cho bạn và nhà trị liệu khi bạn đang thư giãn cơ thể. Với các cảm biến được đặt trên các vị trí cơ cụ thể, nhà trị liệu có thể đọc được tình trạng căng cơ, nhịp tim, kiểu thở, lượng mồ hôi tiết ra và / hoặc nhiệt độ cơ thể. Bất kỳ bài đọc nào trong số này đều có thể cho nhà trị liệu biết nếu bạn đang học cách thư giãn. Phản hồi sinh học có thể rất thú vị – nó gần giống như chơi một trò chơi trên máy tính.

4.4 Các kỹ thuật thư giãn

Các kỹ thuật thư giãn có thể giúp giảm lo lắng và suy nghĩ tiêu cực và giúp bạn kiểm soát căng thẳng. Các kỹ thuật thư giãn phổ biến bao gồm thở sâu bằng bụng, thiền, nghe nhạc êm dịu và các hoạt động như yoga và thái cực quyền .

Bắt đầu chương trình thư giãn của riêng bạn

Để giảm mức độ lo lắng bình thường, hãy dành ra khoảng 20 phút mỗi ngày để thư giãn. Loại bỏ phiền nhiễu càng nhiều càng tốt. Tắt âm thanh trên máy tính và chuông trên điện thoại di động của bạn.

Trong khoảng thời gian 20 phút, hãy giữ yên ở mức có thể. Tập trung suy nghĩ của bạn vào thời điểm trước mắt và loại bỏ mọi suy nghĩ bên ngoài tranh giành sự chú ý của bạn. Cố gắng để ý phần nào trên cơ thể bạn cảm thấy thư giãn và phần nào cảm thấy căng thẳng.

Khi bạn thực hiện các bước này, hãy thử tưởng tượng rằng mọi cơ trên cơ thể bạn đang trở nên thư giãn và không bị căng. Hình dung tất cả các cơ trên cơ thể bạn bắt đầu lỏng lẻo và mềm nhũn.

Tập trung làm cho nhịp thở của bạn chậm và đều. Mỗi lần bạn thở ra, hãy hình dung các cơ của bạn thậm chí còn trở nên thư giãn hơn, như thể với mỗi nhịp thở, bạn sẽ giảm bớt căng thẳng.

Vào cuối 20 phút, hãy dành một chút thời gian để tập trung vào cảm giác và cảm giác mà bạn có thể đạt được. Để ý xem các khu vực cảm thấy căng thẳng bây giờ có cảm thấy lỏng hơn không và liệu có bất kỳ khu vực nào bị căng tức không.

Một số người thấy rằng tụng kinh (dù chỉ một từ) hoặc hát, cầu nguyện, hoặc tập trung tầm nhìn vào một vật thể hoặc nguồn sáng nhấp nháy (như ngọn nến hoặc lò sưởi) cũng giúp họ đạt được trạng thái tâm trí thoải mái hơn.

Đừng ngạc nhiên nếu cảm giác thư thái bắt đầu biến mất khi bạn thức dậy và trở lại các hoạt động bình thường của mình. Nhiều thanh thiếu niên nhận thấy rằng chỉ sau vài tuần luyện tập hàng ngày, đều đặn, họ mới có thể duy trì cảm giác thoải mái sau buổi tập.

Như vậy đã bạn đã tìm hiểu xong về chứng rối loạn lo âu. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây