Sai lầm không nên mắc phải khi cho trẻ tập đi xe đạp

0
638
tập đi xe đạp

Tập đi xe đạp là một hoạt động thường thấy ở nhiều gia đình hiện nay. Nếu bạn là người đam mê thể thao, đạp xe thì đây cũng là những bước đầu để bắt đầu hành trình của mình. Nhưng bên cạnh đó cũng có những sai lầm nhất định.

Nếu bạn là người yêu thích thể thao hay đạp xe thì đều sẽ mong muốn những thế hệ nhỏ của mình biết cách đạp xe và đam mê xe đạp giống mình. Tuy nhiên vẫn sẽ có những sai lầm khi dạy trẻ em tập đi xe đạp dễ dàng mắc phải. Vậy những sai lầm thường gặp đó là gì và có ảnh hưởng gì nhiều không?

1. Khởi đầu tập đạp xe

tập đi xe đạp

Bước đầu tập đạp xe

Điều này cực kỳ thiếu an toàn và cũng làm cho trẻ em có cảm giác hơi lo lắng. Bởi chúng biết đây sẽ là nơi có rất nhiều xe cộ qua lại. Đặc biệt là trong lần đầu tiên được tập đi xe đạp lại gặp nhiều xe khác sẽ càng làm chúng hoảng sợ. Vậy nên, việc tốt nhất bạn cần làm chính là hãy tìm một bãi đất trống và sạch sẽ. Trong đó ví dụ như một sân vận động, bãi đậu xe trống, khuôn viên trong chung cư, công viên,…

2. Cần sự hỗ trợ của bánh phụ

Đây thật sự là cách dạy trẻ đạp xe đã cũ, mặc dù nó vẫn có thể hoạt động. Tuy nhiên nó lại kém hiệu quả hơn hẳn so với phương pháp hiện tại là lướt bằng chân và cân bằng. Bạn sẽ không cần một chiếc xe đạp đặc biệt để dạy việc trượt.

Bạn chỉ cần tháo phần bàn đạp ra khỏi xe đạp bình thường và hạ thấp yên xe xuống. Lúc này, bé đã có thể ngồi yên trên xe và 2 chân đều có thể chạm được đất.

Bây giờ hãy dạy cho chúng đẩy bằng 2 chân và lướt xe đạp đi trên đường. Khi trẻ có thể giữ thăng bằng tốt và an toàn thì hãy gắn phần bàn đạp trở lại và dạy cho chúng đạp xe. Phương pháp dạy trẻ đạp xe này cũng hiệu quả hơn nhiều trong việc dạy sự cân bằng cần thiết để đi xe hơn là việc gắn bánh phụ cho bé.

3. Khởi đầu với một chiếc xe đạp không phù hợp

Điểm sai tiếp theo là không nên chọn một chiếc xe đạp quá lớn so với kích thước của trẻ để hạn chế trẻ đạp xe. Lúc đầu đạp xe, đối với trẻ chắc chắn sẽ cần một sự thoải mái và vừa vặn thì mới có thể cảm thấy tự tin đạp xe được.

Vậy nên, bạn hãy tìm mua cho trẻ một chiếc xe đạp mà chúng đứng được mà không khó khăn khi cầm tay lái. Không trẻ em nào quá thích đạp xe với một chiếc xe quá lớn đâu nhé!

tập đi xe đạp

Lựa chọn xe đạp phù hợp

4. Giữ lấy xe đạp chạy dọc theo trẻ

Đây là những gì mà hầu hết tuổi thơ của ai cũng đã trải qua. Lúc ấy người thân của bạn sẽ chạy dọc theo xe đạp, la hét trong lo lắng, bực mình nhưng lại không bao giờ buông yên ra. Sau đó sẽ giữ lại xe đạp để giúp bạn có thể thăng bằng, rồi đẩy bạn một cú thật mạnh mẽ. Cuối cùng là buông ra để lại bạn tự xoay sở trong sự ngỡ ngàng.

Chắc chắn ai đã đã trải qua sẽ nhận thấy nó thật sự không hiệu quả. Vậy nên lúc dạy một đứa trẻ đạp xe, hãy hạn chế những việc này nhé. Bởi vì hành động chạy dọc theo xe đạp sẽ làm cho xe đạp có phần lung lay và trẻ cũng không thể tự giữ thăng bằng được. Hãy để bọn trẻ tự học cách thăng bằng dù có ngã thế nào đi nữa.

5. Đặt ra mục tiêu quá nhiều trong thời gian ngắn

Bạn rất mong muốn có người dạy đạp xe sẽ nhanh chóng có thể chạy được hơn, chạy nhanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được điều này. Việc bạn thúc ép trẻ theo mong muốn của mình có khi còn làm cho tình trạng này tệ thêm.

Hãy để cho trẻ có thời gian để thực hành và tập luyện theo tốc độ của riêng chúng. Vì như vậy sẽ giúp cho trẻ đạp xe cẩn thận và cũng tự tin hơn.

6. Quên rằng đạp xe rất vui

Khi bắt đầu một việc mới lạ và khó khăn, trẻ em sẽ có xu hướng dễ chán nản và cảm giác bị ép buộc nhiều hơn. Vậy nên, điều bạn cần làm chính là giúp trẻ cảm thấy được dạy đạp xe không phải là khó khăn hay nặng nề.

Qua đó tạo cho bé một tâm trạng hào hứng khi đạp xe như là dắt trẻ đi mua xe, sắm sửa phụ kiện tốt hoặc nếu bé đạp xe giỏi sẽ được nhận 1 phần thưởng gì đó chẳng hạn. Tất cả những điều này sẽ tạo ra cho trẻ cảm nhận được niềm vui khi đạp.

7. Không cần quá nhiều kiến thức khi đạp xe

tập đi xe đạp

Cho trẻ biết được nhiều kiến thức hơn

Việc này hoàn toàn sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến suy nghĩ sau này của trẻ. Vậy nên, bạn dạy trẻ đạp xe đồng thời cũng giáo dục cho trẻ những thông tin cần thiết về xe đạp, luật lệ giao thông hay cả lợi ích của việc đạp xe nữa. Phải giáo dục với trẻ rằng đạp xe sẽ tốt, bổ ích hay giúp chúng có được một đam mê cực kì hữu ích.

Nhiều người đã nghĩ rằng việc tập đi xe đạp cho trẻ em sẽ rất đơn giản. Nhưng nó lại hoàn toàn không đơn giản như vậy. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đạt được thêm nhiều sự tự tin, kiến thức bổ ích để giúp trẻ em đạp xe dễ dàng hơn hẳn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here