Steve Jobs – Người đồng sáng lập của đế chế công nghệ Apple

0
834
steve jobs

Nhà thiết kế máy tính và điều hành công ty Steve Jobs là đồng sáng lập của Apple Computers. Với tầm nhìn về máy tính cá nhân giá cả phải chăng, ông đã khai trương một trong những ngành công nghiệp lớn nhất trong những thập kỷ qua khi vẫn còn ở độ tuổi đôi mươi.

1. Tiểu sử Steve Jobs

Steve Jobs sinh ngày 24 tháng 2 năm 1955 tại San Francisco, California. Khi còn nhỏ, SteveJobs thích tự mình làm mọi việc hơn. Anh ấy sớm tỏ ra quan tâm đến điện tử và đồ dùng công nghệ. 

Jobs cũng ghi danh vào Câu lạc bộ Nhà thám hiểm Hewlett-Packard. Ở đó, ông thấy các kỹ sư trình diễn các sản phẩm mới và chiếc máy tính đầu tiên vào năm 12 tuổi. Ông tỏ ra rất ấn tượng và muốn làm việc với máy tính.

steve jobs
Chân dung thời trẻ và khi lớn tuổi của Steve Jobs – người sáng lập Apple

Sau khi tốt nghiệp trung học năm 1972, Steve Jobs theo học Cao đẳng Reed ở Portland, Oregon, trong hai năm. Ông bỏ học sau một học kỳ để đến thăm Ấn Độ và nghiên cứu các tôn giáo phương đông vào mùa hè năm 1974. Năm 1975 Steve Jobs tham gia một nhóm có tên Homebrew Computer Club. Một thành viên, một chuyên gia kỹ thuật tên là Steve Wozniak (1950–), đang cố gắng chế tạo một chiếc máy tính nhỏ. Sau đó Steve Jobs trở nên say mê với tiềm năng tiếp thị của một chiếc máy tính như vậy. 

Năm 1976, ông và Wozniak thành lập công ty riêng. Họ gọi nó là Công ty Máy tính Apple, để tưởng nhớ về một mùa hè vui vẻ mà Steve Jobs đã dành để hái táo. Họ đã huy động được 1,300 USD tiền khởi nghiệp bằng cách bán xe buýt nhỏ của Jobs và máy tính của Wozniak.

2. Con đường sự nghiệp của Steve Jobs

2.1. Apple I

Steve Jobs đã nhận ra rằng có một khoảng trống lớn trên thị trường máy tính. Vào thời điểm đó hầu như tất cả các máy tính đều là máy tính lớn. Chúng lớn đến mức người ta có thể lấp đầy một căn phòng, và đắt đến nỗi nhiều người không đủ khả năng mua chúng. Tuy nhiên, những tiến bộ trong lĩnh vực điện tử có nghĩa là các thành phần máy tính ngày càng nhỏ hơn và sức mạnh của máy tính ngày càng tăng.

steve jobs
Chiếc máy tính Apple I đầu tiên 

2.2. Apple II

Steve Jobs và Wozniak đã thiết kế lại máy tính của họ, với ý tưởng bán nó cho người dùng cá nhân. Apple II được tung ra thị trường vào năm 1977, với doanh thu ấn tượng trong năm đầu tiên là 2,7 triệu USD. Doanh thu của công ty đã tăng lên 200 triệu đô la trong vòng ba năm. Đây là một trong những trường hợp phi thường nhất về tăng trưởng doanh nghiệp trong lịch sử Hoa Kỳ. Apple II không phải là hiện đại, nhưng nó cho phép những người đam mê máy tính tạo và bán các chương trình của riêng họ. 

steve jobs
Apple II được tung ra thị trường vào năm 1977

2.3. Apple III

Đến năm 1980, kỷ nguyên máy tính cá nhân đang phát triển mạnh mẽ. Apple liên tục bị buộc phải cải tiến các sản phẩm của mình để tiếp tục dẫn đầu khi ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh tham gia vào thị trường. Apple đã giới thiệu Apple III. Tuy nhiên mẫu điện thoại mới này gặp phải các vấn đề về kỹ thuật và tiếp thị. Nó đã được rút khỏi thị trường. Sau đó được làm lại và giới thiệu lại.

Xem thêm:

  • Cris Devil Gamer – Gương mặt vàng trong làng YouTuber Việt
  • Nam thần là gì? Nam thần Cbiz có sức ảnh hưởng nhất hiện tại
  • Maknae là gì? Tại sao gọi Jungkook (BTS) là Golden Maknae?
  • Black Adam là ai? Sức mạnh khủng khiếp của nhân vật này

2.4. Steve Jobs rời khỏi Apple

Năm 1984, Apple giới thiệu một kiểu máy mới mang tính cách mạng, Macintosh. Tuy nhiên, Macintosh không bán chạy cho các doanh nghiệp. Nó thiếu các tính năng mà các máy tính cá nhân khác có; chẳng hạn như một máy in chất lượng cao tương ứng. Sự thất bại của Macintosh báo hiệu sự bắt đầu đi xuống của Steve Jobs tại Apple. 

Tuy nhiên, ban giám đốc của Apple không quá thích sự mất cân bằng quyền lực giữa Steve Jobs và  Wozniak trong công ty. Sau đó hội đồng quản trị đã đồng ý bổ sung John Sculley vào đội ngũ điều hành vào năm 1983. Năm 1985, hội đồng quản trị đã phế truất Steve Jobs để ủng hộ Sculley. 

2.4. NeXT

Steve Jobs đã sớm thuê một số nhân viên cũ của mình để thành lập một công ty máy tính mới có tên là NeXT. Cuối năm 1988, máy tính NeXT đã được giới thiệu tại một sự kiện dạ tiệc lớn ở San Francisco, nhằm vào thị trường giáo dục. Các phản ứng ban đầu nói chung là tốt. Sau đó vì Apple đang tìm cách thay thế hệ điều hành của mình nên đã mua lại NeXT vào năm 1996. Điều đó đã đưa Steve Jobs trở lại công ty đầu tiên do ông thành lập.

2.5. Đưa Apple trở nên phát triển

Khi Steve Jobs quay trở lại, công ty không hoạt động tốt. Apple đã bắt đầu bối rối khi PC giá rẻ chạy Windows tràn ngập thị trường. Steve Jobs lại ngồi vào ghế lái và thực hiện một số bước quyết liệt để xoay chuyển sự suy giảm của Apple. Công ty đã yêu cầu và nhận được khoản đầu tư 150 triệu USD từ Bill Gates. Sau đó Steve Jobs đã sử dụng tiền để tăng cường quảng cáo và làm nổi bật các sản phẩm mà Apple đã cung cấp. Đồng thời chắt chiu tiền nghiên cứu và phát triển (R&D) ở các lĩnh vực phi sản xuất. 

Bắt đầu với iPod vào năm 2001, và sau đó tiếp tục với iPhone và iPad trong thập kỷ tiếp theo, Steve Jobs đã gây dựng lại được Apple. Và đưa nó lên vị trí hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông. 

steve jobs
Apple hiện đang là thương hiệu công nghệ dẫn đầu thị phần

Vào ngày 5 tháng 10 năm 2011, Steve Jobs đã qua đời ở tuổi 56. Steve Jobs là một doanh nhân thành công và câu chuyện kinh doanh của ông là những bài học kinh nghiệm sâu sắc cho thế hệ tương lai. Ông vẫn là một trong những bộ óc sáng tạo và tràn đầy năng lượng trong công nghệ Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here