Sùi mào gà có phải là giang mai không? Cách phân biệt như thế nào?

0
1031
sùi mào gà có phải là giang mai không

Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn câu hỏi rằng sùi mào gà có phải là giang mai không? Cũng như cho bạn cách phân biệt giữa hai loại bệnh này. Hãy cùng theo dõi để bạn biết thêm đối với những bệnh dễ lây lan khi bạn đang quan hệ tình dục nhé.

Bạn có thể đang bị nổi mụn nước xung quanh miệng, vùng sinh dục hoặc hậu môn trên cơ thể. Chúng có thể ở dạng vết loét, tổn thương, mụn cóc, mụn nước hoặc bất kỳ vết vỡ nào khác trên da. Bệnh giang mai và sùi mào gà ở người (HPV) là những bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến gây ra những loại triệu chứng này. Những bệnh này khác nhau cả về biểu hiện lẫn việc chữa trị và cách duy nhất để biết bạn đã mắc STI nào là đi xét nghiệm càng sớm càng tốt.

Bệnh sùi mào gà và dấu hiệu nhận biết

1. Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) phổ biến nhất. Chúng do vi rút ở người Human Papilloma Virus (HPV) gây ra. Sùi mào gà có thể xuất hiện xung quanh bộ phận sinh dục và hậu môn hoặc đôi khi ở bên trong âm đạo, trực tràng hoặc niệu đạo. Có hơn 100 chủng vi rút HPV, nhưng chỉ một số loại ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục và không phải tất cả đều gây ra mụn cóc có thể nhìn thấy được.

2. Những dấu hiệu của sùi mào gà

Sùi mào gà xuất hiện dưới dạng mọc không đau và có thể là: 

 • Chúng mọc bằng phẳng hoặc có phần nhô lên mặt da.
 • Một hoặc nhiều nốt nổi lên.
 • Mọc thành cụm với nhau có hình dạng giống như súp lơ.

Mụn cóc này có thể vô hình: Trong nhiều trường hợp, HPV là một bệnh nhiễm trùng ‘cận lâm sàng’. Điều này có nghĩa là bạn có thể đang mang virus HPV trên da, mặc dù bạn không có bất kỳ mụn cóc nào có thể nhìn thấy được. Nhiễm HPV cận lâm sàng phổ biến ở cả phụ nữ và nam giới, nhưng được phát hiện ở phụ nữ thường xuyên hơn thông qua xét nghiệm kiểm tra cổ tử cung.

sùi mào gà có phải là giang mai không
Những dấu hiệu của sùi mào gà

3. Nguyên nhân gây sùi mào gà

HPV lây lan khi tiếp xúc trực tiếp da với da khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn. Cũng có thể, nhưng hiếm là việc lây truyền HPV qua đường miệng khi quan hệ tình dục bằng miệng. Nhiễm trùng có thể xảy ra sau khi tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc có thể nhìn thấy hoặc tiếp xúc với vùng da sinh dục nơi có vi rút.

Mụn cóc có thể xuất hiện trong vòng vài tuần sau khi quan hệ tình dục với người nhiễm HPV, hoặc có thể mất vài tháng mới xuất hiện, hoặc có thể không bao giờ xuất hiện. Điều này có thể khiến bạn khó biết khi nào hoặc từ ai mà bạn đã nhiễm vi-rút.

Xem thêm:

Bệnh giang mai là gì? Dấu hiệu nhận biết

1. Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), có thể có những biến chứng rất nghiêm trọng khi không được điều trị, nhưng nó rất đơn giản để chữa khỏi với điều trị đúng cách.

sùi mào gà có phải là giang mai không
Bệnh giang mai là gì?

2. Các triệu chứng và giai đoạn

Bệnh giang mai được gọi là “kẻ bắt chước vĩ đại” vì có rất nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như các bệnh khác. Một người có thể mắc bệnh giang mai mà ngay cả họ cũng không biết. Các triệu chứng của bệnh giang mai ở người lớn có thể được chia thành các giai đoạn:

Giang mai nguyên phát

 • Các triệu chứng bắt đầu từ 1-12 tuần sau khi tiếp xúc: Một hoặc nhiều vết loét hở, không đau trên miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. 
 • Các vết loét có thể “ẩn” trong âm đạo hoặc trực tràng.
 • Đau từ 1-5 tuần.
 • Hết đau, nhưng giang mai vẫn còn trong máu.

Giang mai thứ phát

Các triệu chứng xuất hiện từ 6 tuần đến 6 tháng sau khi vết loét xuất hiện:

 • Phát ban ở bất cứ đâu trên cơ thể.
 • Các triệu chứng giống như cúm.
 • Các mảng màu xám trắng trên miệng/môi, tổn thương giống mụn cóc xung quanh bộ phận sinh dục hoặc rụng tóc có thể xảy ra nhưng ít phổ biến hơn.

Giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn muộn

Không có vết loét hoặc phát ban, nhưng giang mai vẫn còn trong máu và có thể ảnh hưởng đến tim, não và các cơ quan khác theo thời gian.

sùi mào gà có phải là giang mai không
Các triệu chứng và giai đoạn bệnh

Nguy cơ mắc bệnh giang mai

 • Quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su hoặc sử dụng không đúng cách).
 • Có nhiều bạn tình.
 • Có bạn tình mắc bệnh giang mai.
 • Quan hệ tình dục với bạn tình có nhiều bạn tình.

Có thế kết luận rằng một khi bạn được hỏi sùi mào gà có phải là giang mai không bạn có thể trả lời rằng chúng không giống nhau. Sùi mào gà dễ điều trị hơn nhưng chúng rất nhanh tái phát còn đối với giang mai chúng xuất hiện trễ hơn và nếu bạn để bệnh đến giai đoạn cuối chúng sẽ rất khó chữa trị và tốn nhiều thời gian, chi phí, sức khỏe của bạn. Với những nguy hiểm tiềm ẩn trên đây hy vọng bạn sẽ chú ý hơn sự an toàn trong quan hệ tình dục mà bao cao su chính là cách phòng chống tốt nhất nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here